Quả Mơ Nhỏ Xíu Mà Có Profile Khủng Trong Làng Trái Cây Đặc Sản Miền Bắc

Tháng ba hàng năm là mùa thu hoạch của rất nhiều loại quả đặc sản, nhất là miền Bắc nước ta. Trong đó, vùng Sơn La - Mộc Châu nổi tiếng với quả mơ rừng.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 23/03/2021

Tháng ba hàng năm là mùa thu hoạch của rất nhiều loại quả đặc sản, nhất là miền Bắc nước ta. Trong đó, vùng Sơn La - Mộc Châu nổi tiếng với quả mơ rừng. Không chỉ ấn tượng với quả khi chín có màu ửng hồng đẹp mắt mà rừng hoa mơ trắng muốt cũng khiến trái tim bao người xao xuyến. Quả mơ tươi Tây Bắc có gì mà khiến người ta tìm mua nhiều đến vậy nhỉ?

>>> Xem thêm: Mùa Mơ Có Vào Tháng Mấy?

Đặc điểm của quả mơ 

Mơ thường ra hoa vào cuối mùa đông - đầu mùa xuân (cuối tháng 1 đến đầu tháng 2). Chiều cao phát triển từ 4 - 10m, hoa có 5 cánh với đường kính từ 1 - 3m. Hoa mơ có nhiều màu sắc như hồng, trắng, đỏ và có hương thơm nồng. Lá mơ có hình bầu dục, đầu nhọn, dài từ 4 - 8m và rộng từ 2.5 - 5m.

Cây mơ ra quả vào đâu mùa hè, khoảng tháng 3. Quả có đường kính 2 - 3cm với một đường rãnh chạy dài từ phần cuống đến chóp quả. Ban đầu, vỏ quả có màu xanh lục và chuyển sang màu vàng (hơi đỏ) khi chín. Phần cùi thịt bên trong có màu vàng và hạt màu nâu sáng.

>>> Xem thêm: Ăn Quả Mơ Có Tốt Không?

Phân biệt các loại mơ

Với những ai chưa từng biết đến trái mơ thì chỉ nghĩ trái mơ chỉ có một loại thôi. Thế nhưng dân sành điệu trong việc thưởng thức đặc sản đều biết mơ được chia thánh một số loại sau đây.

  + Phân theo độ chin

- Mơ xanh: đây là mơ khi còn xanh thường chỉ có vào đầu mùa mơ xanh kéo dài 2-3 tuần khi bắt đầu mùa mơ. Mơ xanh thường ưa thích để làm rượu mơ, rượu mơ umeshu (rượu mơ kiểu Nhật).
-
Mơ ương, mơ chín: Mơ xanh ủ 1-2 ngày trong bao khi bị nóng lên sẽ chín vàng. Mơ chín thích hợp làm ô mai mơ, mơ muối, mơ ngâm đường, ngâm rượu…

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Mơ Ngâm Đường Ngon Tuyệt, Không Nổi Váng!

  + Phân theo loại giống

- Mơ lai: Là giống mơ lai với một số loại mơ Trung Quốc nên thường to thích hợp làm ô mai mơ

 - Mơ lông: Đây là giống mơ phổ biến vùng Tây Bắc, quả nhỏ, có lông tơ ở quả. Mơ lông thơm ngon thích hợp ngâm đường, ngâm rượu…

  + Phân theo khu vực địa lý: Mơ Mộc Châu - Sơn La, mơ Yên Tử, mơ Hương Tích,....

  + Phân loại theo đặc điểm hoa và quả: Về đặc điểm hoa, loại hoa trắng (bạch mai) thường phổ biến hơn loại hoa đỏ (hồng mai). Về đặc điểm quả, mơ được chia thành nhiều loại như: mơ đào, mơ nứa, mơ bồ hóng, mơ chấm son, mơ Vân Nam… Ở làng Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội) có giống mơ hoa và quả thường kết từng đôi gọi là Song Mai.

Công dụng thực tế của mơ tươi 

Ô mai mơ: Chắc hẳn rất nhiều người đã ăn ô mai mơ và yêu thích loại ô mai chua chua ngọt ngọt này. Ngoài ra ô mai mơ hay còn gọi là xí muội có hiệu quả trong chống các dạng ký sinh, cũng như có tác dụng chống loét và cải thiện hệ thống tiêu hóa và tim mạch.
Mơ ngâm đường: Nước mơ ngâm đường là thức uống giải khát tuyệt vời cho những ngày nóng nực giúp thanh nhiệt, giải độc và rất bổ dưỡng. Cả trẻ em và người lớn tuổi đều dùng được, rất tốt cho sức khỏe.
Mơ ngâm rượu: Mơ ngâm đường 1-2 tuần nước mơ ngâm đường chắt ra làm thức uống giải nhiệt còn cái đổ rượu vào là đồ ngâm rượu hoa quả tuyệt vời dễ uống và thơm ngon cho các bố tiếp khách. Rượu mơ rất được cánh mày râu ưa thích. Ngoài ra các bố có thể ngâm rượu mơ xanh kiểu Umeshu – Ngâm rượu mơ kiểu Nhật cũng rất hấp dẫn và thơm ngon.

Mơ muối: Mơ muối cũng là thức uống giải nhiệt mùa hè được rất nhiều bà nội trợ ưa thích ngâm cho cả nhà.
Vang mơ: bên Nhật hay Trung Quốc, Hàn Quốc sản xuất Rượu Vang từ quả mơ rất thơm ngon.
Nước chấm: Một loại nước chấm đậm đặc và ngọt của người Trung Quốc gọi là mai tương.

Cứ như vậy, trái mơ tuy chỉ lớn hơn ngón tay cái một xíu nhưng quả thật "có võ"!. Chỉ cần một kilogram mơ tươi trong tay là tha hồ biến hóa thành các loại nước, các món ăn tốt cho sức khỏe và độc đáo nữa chứ. Đừng ngần ngại đặt hàng ngay Mơ tươi Mộc Châu trên website để sở hữu loại đặc sản có lý lịch không tầm thường này nhé! Mà lại chỉ có theo mùa, trong 1 tháng ngắn ngủi, chỉ bao nhiêu đó thôi cũng đủ để nhanh tay nhanh chân rồi. 

Bạn đang xem: Quả Mơ Nhỏ Xíu Mà Có Profile Khủng Trong Làng Trái Cây Đặc Sản Miền Bắc
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: