Khám phá các phong tục đón Tết Dương lịch độc đáo trên thế giới

Phong tục đón Tết dương lịch của Pháp gắn liền văn hóa thưởng thức rượu vang. Họ bắt đầu uống rượu say sưa từ đêm giao thừa kéo dài cho đến ngày 3/1 mới kết thúc.

Tác giả: Lisa Ngày đăng: 31/12/2022

Tết Dương lịch ở mỗi quốc gia đều có những phong tục độc đáo riêng. Trước thời khắc tạm biệt năm 2022, để chào đón năm mới 2023, mời bạn cùng Dacsan.com khám phá những phong tục đón năm mới thú vị trên khắp thế giới nhé!

Nguồn gốc Tết Dương lịch

Tết Dương lịch hay người Việt Nam ta vẫn thường gọi là Tết Tây. Với các quốc gia châu Âu, châu Mỹ và nhiều nền văn hóa trên thế giới thì đây là một lễ đặc biệt quan trọng trong năm. Thời gian diễn ra tết dương lịch thường là ngày đầu tiên của năm, ngày 1 tháng 1 theo lịch dương. Đó là ngày đầu tiên trong năm theo lịch Julius cũng như lịch Gregory.

Nguồn gốc của Tết Dương lịch đã có từ thời cổ đại. Trước đó, vào năm 153 trước công nguyên, nước đầu tiên chọn ngày 1/1 hàng năm là ngày đầu tiên trong năm mới là nước Đế Quốc La Mã.

Ngày nay, phần lớn các quốc gia trên thế giới đều công nhận ngày 1/1 là ngày đầu tiên của năm mới. Nhân ngày này, người lớn được nghỉ làm và trẻ được nghỉ học. các gia đình thường quây quần sum họp. Ở nhiều quốc gia, đây là ngày Lễ lớn nhất trong năm, được tổ chức với nhiều phong tục, hoạt động chào mừng hấp dẫn. Tết Dương lịch thường có bắn pháo hoa chào mừng vào lúc 0h00 ngày 1/1.

Những phong tục đón năm mới độc đáo của một số quốc gia

Mỗi nước sẽ có những phong tục đón Tết dương lịch khác nhau. Cùng khám phá các phong tục đón năm mới độc đáo nhất trên thế giới!

Tây Ban Nha

Người Tây Ban Nha sẽ uống rượu chúc mừng nhau vào thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ. Bên cạnh đó, họ còn có truyền thống ăn nho xanh, ăn càng nhanh càng tốt. Theo đó, sẽ có 12 chùm nho tượng trưng cho 12 tháng và 12 điều ước cho từng tháng đó. Việc ăn hết 12 chùm nho sẽ thể hiện mong ước một năm mới suôn sẻ, thuận lợi.

Pháp

Phong tục đón Tết dương lịch của Pháp gắn liền văn hóa thưởng thức rượu vang. Với quan niệm, ngày những ngày đầu năm mới phải uống cạn tất cả rượu mà họ có, như vậy trong năm mới gặp may mắn, vạn sự như ý nên người Pháp bắt đầu uống rượu say sưa từ đêm giao thừa kéo dài cho đến ngày 3/1 mới kết thúc. Người Pháp sẽ không để lại rượu vì nếu còn, trong năm mới sẽ gặp nhiều điều không tốt, xui rủi. Ngoài ra, trong Tết dương lịch, người Pháp còn có phong tục thường cùng nhau ra đường xem hướng gió để đoán thời vận trong năm. Nếu gió Nam thổi thì báo hiệu một năm mưa thuận gió hòa, bình an, tuy nhiên, thời tiết sẽ nóng bức. Nếu gió Tây thổi, thì năm đó sẽ rất may mắn đối với nghề nuôi bò sữa và đánh bắt cá. Nếu gió Đông thổi, thì năm đó mùa màng, cây trái sẽ bội thu, nhà nhà no ấm. Còn gió Bắc thổi thì đây là điềm không tốt, dự là một năm mùa màng thất bát.

Đan Mạch

Một phong tục độc đáo đón năm mới cuả người Đan Mạch đó là đập những chiếc đĩa. Nếu một số quốc gia châu Á kiêng làm vỡ chén đĩa thì người Đan Mạch sẽ giữ lại những đĩa cũ của năm, sau đó, họ sẽ mang chúng đến nhà người thân, bạn bè và đập bỏ trước của nhà. Buổi sáng ngày 1, nhà nào có nhiều bát đĩa vỡ nhiều trước cửa thì người Đan Mạch tin rằng, nhà đó sẽ gặp rất nhiều may mắn, thuận lợi.

Phong tục đón Tết Dương lịch của người Đức

Trước thời khắc giao thừa 15 phút, người dân Đức sẽ ngồi yên trên ghế. Khi chuông đồng hồ điểm thời khắc đầu tiên của năm mới, họ nhảy xuống khỏi ghế và ném một vật nặng ra phía sau. Người Đức cho rằng, làm như thế này nghĩa là ném đi những tai họa, những điều không may mắn, xui rủi của năm cũ để tiến vào năm mới. Bên cạnh đó, dự đoán những điều xảy ra trong năm mới, người Đức đã để một giọt kim loại nóng chảy rơi vào nước lạnh và đoán dựa vào hình dạng của nó.

Nhật Bản

Nghi thức chào đón năm mới độc đáo của người Nhật có tên là “Joya no kane”. Đây là nghi thức truyền thống được người Nhật Bản thực hiện trong đêm giao thừa. Theo đó, chuông sẽ được rung lên 108 lần ở tất cả đền chùa Phật giáo trên khắp nước Nhật. Mỗi hồi chuông sẽ đại diện cho một ham muốn trần tục hoặc tội lỗi của tôn giáo này.

Tết Dương lịch tại Việt Nam

Để chào mừng năm mới, ở Việt Nam vào ngày Tết Dương lịch, người lớn cũng được nghỉ làm và học sinh nghỉ học. Có rất nhiều hoạt động chào mừng năm mới diễn ra như bắn pháo hoa, tổ chức biểu diễn nghệ thuật để người dân và du khách tham gia. Ngày này, không khí nhộn nhịp ở muôn nơi. Không chỉ tham gia các hoạt động vui chơi giải trí tại các địa điểm công cộng thì các gia đình cũng tổ chức những bữa tiệc chào đón năm mới tại nhà với đồ uống ngon và nhiều món đặc sản hấp dẫn.

Tết Dương lịch năm nay, bạn đã thưởng thức rượu mơ, rượu táo của Dacsan.com chưa? Nếu chưa hãy nhanh tay đặt hàng để có rượu ngon cho các dịp lễ quan trọng trong năm. Bên cạnh đó, Dacsan.com còn các món nhậu nức tiếng ba miền phục vụ Tết dương lịch, Tết Nguyên đán như dồi sụn Hà Nội, thịt bò một nắng Gia Lai, thịt gác bếp Điện Biên, chả cốm – nem chua rán Hà Nội… Bạn có thể tìm sản phẩm trên webiste Dacsan.com hoặc nhắn tin, gọi điện tới số 0901.486.486 để được giao hàng nhanh chóng.

Chúc bạn một năm mới may mắn và bình an! Cảm ơn vì những yêu thương dành cho đặc sản Việt thông qua Dacsan.com.

Bạn đang xem: Khám phá các phong tục đón Tết Dương lịch độc đáo trên thế giới
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: