Thịt heo gác bếp Tây Bắc ăn như thế nào?

Thịt heo gác bếp Tây Bắc ăn như thế nào để là món ăn trọn vị, hấp dẫn trên bàn tiệc, bàn nhậu. Cùng tham khảo những thông tin hữu ích về cách ăn thịt heo gác bếp được Dacsan.com tổng hợp ngay sau đây nhé.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 07/10/2019

Thịt heo gác bếp Tây Bắc ăn như thế nào để là món ăn trọn vị, hấp dẫn trên bàn tiệc, bàn nhậu. Cùng tham khảo những thông tin hữu ích về cách ăn thịt heo gác bếp được Dacsan.com tổng hợp ngay sau đây.

Thịt heo gác bếp Tây Bắc là gì?

Thịt heo gác bếp là món ăn có nguồn gốc từ người Thái ở Tây Bắc. Với các công đoạn sơ chế, tẩm ướp và gác bếp được thực hiện kỹ lưỡng, món ăn này là lựa chọn không thể bỏ qua trong các bữa ăn nhậu. Để làm được món thịt heo gác bếp, người dân Thái phải lấy thịt từ những chú heo ngon nhất, thả trong rừng, thơm mềm và chắc thịt. Sau khi mổ heo, người dân sẽ chọn phần thịt ở mông, đùi, thăn, đem rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, sẽ thái thịt heo thành từng miếng vuông vắn dài khoảng 20-25cm, rộng 9-10cm, dày 4-5cm rồi tẩm ướp gia vị Tây Bắc.

Gia vị để làm thịt heo gác bếp bao gồm muối, ớt, gừng, tỏi, mắc khén, hạt dổi (nếu có) và vài loại lá rừng tùy theo người làm lựa chọn. Tất cả những loại gia vị này đem giã nhuyễn với nhau làm hỗn hợp tẩm ướp thịt heo. Đem trộn đều thịt heo đã thái miếng với gia vị sao cho hỗn hợp gia vị phủ lên toàn bộ phần thịt heo. Để hương vị thịt heo đúng chuẩn, người ta không đem đi sấy ngay mà phải để khoảng 2-3 tiếng cho gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt. Sau đó, thịt heo được xiên vào từng thanh nứa đã vót sẵn rồi đem treo lên gác bếp. Khi đã treo thịt lên gác bếp, người ta dùng củi đốt liên tục ở mức to, đều để sấy thịt chín nhanh, an toàn. Công đoạn cuối cùng là hấp chín, đóng gói, hút chân không, bảo quản lạnh (ngăn đông) để đảm bảo thịt an toàn tuyệt đối, không bị nhiễm khuẩn trong quá trình chế biến. Đây là cách làm mang hơi hướng hiện đại, phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng không làm mất đi hương vị truyền thống của món thịt heo gác bếp Tây Bắc.

Thịt heo gác bếp Tây Bắc ăn như thế nào?

Cách 1: Ăn trực tiếp

Thịt heo gác bếp Tây Bắc có thể ăn luôn mà không cần qua chế biến mất công như nướng mực, rán cá chỉ vàng,… vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. Chỉ cần bỏ miếng thịt heo gác bếp Tây Bắc ra khỏi ngăn đông tủ lạnh, rã đông trong khoảng 30 phút – 1 tiếng rồi xé nhỏ là có thể thưởng thức luôn. Hoặc như trẻ con trên bản thường ăn, theo em cách này ăn là đã nhất. Các bạn cũng có thể cầm cả thanh thịt lên và thường thức, quá đã.

Cách 2: Hấp cách thủy

Cách ăn thịt heo gác bếp Tây Bắc này cũng đơn giản, cần chuẩn bị một nồi hấp xôi, nồi cơm điện hoặc sử dụng một nồi nấu canh sau đó để một bát loa vào, sau cho nước không được tràn vào bát loa. Hấp trong vòng 3-5 phút.

Cách 3: Cho thịt heo gác bếp Tây Bắc gác bếp vào lò vi sóng

Cho miếng thịt vào lò vi sóng, để nhiệt độ 800w trong vòng 1-2 phút. Miếng thịt sau khi chín, thơm nghi ngút khói, dậy mùi mắc khén và hương khói bếp. Cảm giác như ta vừa lấy miếng thịt gác bếp từ trên giàn bếp xuống.

Cách 4: Thịt heo gác bếp xào măng

Cách làm thịt heo gác bếp xào măng khá đơn giản mà lại có một món ăn ngon

- Nhúng thịt heo gác bếp qua với nước, sau đó xé thành sợi.

- Măng rừng (Nếu không có măng rừng có thể sử dụng măng tươi) cho vào nước trần và đun sôi qua khoảng 5 phút. Măng xé thành sợi nhỏ.

- Đun chảo nóng, thêm 1 chút dầu (lưu ý chỉ dùng một lượng nhỏ vì thịt lợn sẽ tiết ra mỡ), bỏ thịt heo gác bếp Tây Bắc vào đảo đều, sau đó cho măng vào đảo đều, thêm ớt vào tùy khẩu vị. Nếu có chẩm chéo cho làm gia vị sẽ khiến món thịt heo gác bếp xào măng thơm dậy mùi đặc trưng.

- Đến khi măng chín, tắt bếp là đã có một món ăn hấp dẫn mà không kém bổ dưỡng cho bữa cơm. Như vậy bạn đã biết thịt heo Tây Bắc ăn như thế nào. Vậy gia vị chấm thịt heo gác bếp Tây Bắc là gì?

Thịt heo gác bếp chấm gì?

Thịt heo gác bếp có thể chấm cùng tương ớt, chẳm chéo, hoặc bạn có thể kết hợp tương ớt - chẳm chéo theo tỉ lệ 3:7 hoặc các gia vị chấm khác tùy thích, đều rất ngon và hấp dẫn.

Bất cứ khi nào bạn muốn thưởng thức thịt heo gác bếp hoặc muốn mua làm quà tặng, bạn có thể đặt hàng trên Dacsan.com hoặc gọi tới số tư vấn: 0901 486 486, sản phẩm luôn mới, tươi sạch và an toàn đủ để bạn ngất ngây!

Bạn đang xem: Thịt heo gác bếp Tây Bắc ăn như thế nào?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: