Rằm tháng Chạp và những lưu ý cần biết

Rằm tháng Chạp là ngày Rằm cuối cùng của năm, là thời điểm chuẩn bị “tống cựu, nghinh tân”. Bởi vậy nhiều gia đình đặc biệt coi trọng ngày này, chăm chút mâm cúng Rằm sao cho tươm tất, đủ đầy.

Tác giả: Lisa Ngày đăng: 05/01/2023

Rằm tháng Chạp là ngày Rằm cuối cùng của năm, là thời điểm chuẩn bị “tống cựu, nghinh tân”. Bởi vậy nhiều gia đình chăm chút, bày biện mâm cúng Rằm sao cho tươm tất, đủ đầy. Vậy mâm cúng rằm tháng Chạp cần có những gì, nên cúng vào giờ nào thì đẹp, văn khấn cúng như thế nào, có những lưu ý nào khi thực hiện nghi lễ này? Mời bạn cùng tham khảo đầy đủ, chi tiết trong bài viết này.

Rằm tháng chạp là tháng mấy? Có khác biệt so với các ngày Rằm khác?

Rằm tháng Chạp là Rằm tháng mấy, câu trả lời là Rằm tháng 12, tháng cuối cùng của năm.

Trong văn hóa Phật Giáo, trong năm các ngày Rằm được coi là lễ lớn đó là Rằm tháng Giêng, Rằm tháng Tư (lễ Phật Đản), Rằm tháng Bảy (dịp lễ Vu Lan) và Rằm tháng Mười (Tết Hạ Nguyên). Như vậy, Rằm tháng Chạp là ngày lễ không có nhiều đặc biệt so với ngày Rằm khác. Tuy nhiên, vì đây là Rằm cuối cùng trong năm, chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán nên nhiều gia đình chuẩn bị cúng Rằm tháng Chạp có phần cầu kỳ hơn, vừa là để tạ ơn Gia tiên, thần linh, vừa là để cầu mong những điều tốt lành trong năm mới.

Cúng rằm tháng Chạp vào giờ nào thì đẹp?

Theo những quan niệm từ xưa, cúng Rằm tháng Chạp vào giờ nào thì đẹp thì nên cúng vào đúng vào ngày Rằm (15/12 âm lịch) hoặc trước đó một ngày (ngày 14 âm lịch). Không nên cúng trước đó quá xa. Năm nay, Rằm tháng Chạp rơi vào thứ Sáu ngày 6/1/2023 Dương lịch. Tuy nhiên, tuỳ vào sự sắp xếp của mỗi gia đình mà mọi người có thể dâng cúng vào ngày 14 Âm lịch (tức ngày 5/1/2023 Dương lịch) hay ngày 15 âm lịch (tức ngày 6/1/2023).

Mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp gồm những gì?

Nói về mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp thì không có một sách vở nào đưa ra yêu cầu hay hướng dẫn cụ thể. Tất cả tuỳ theo điều kiện mỗi gia đình hay phong tục văn hoá ở mỗi nơi. Có gia đình chuẩn bị cỗ cúng chay, có gia đình chuẩn bị mâm cúng mặn.

Về mâm cỗ chay, thì sẽ không thể thiếu được hương, hoa, đăng, quả, thực. Cụ thể đó là hương (nhang), hoa tươi, đèn (hoặc nến), trái cây tươi và các món ăn chay. Hoa thì bạn có thể chọn hoa cúc, hoa huệ… Trái cây nên chọn ngũ quả để có sự hài hòa, cân bằng như thanh long, cam, phật thủ, táo, lựu… Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Chạp thì có nem chay, bánh chưng chay, rau củ luộc, canh nấm…

Mâm cỗ mặn cúng rằm thì gồm có gà luộc cánh tiên, xôi gấc đỏ, bánh chưng, canh miến (canh bóng thả), chả giò (nem rán), các món xào, chả lụa/chả mỡ nướng hoặc chả sụn

Văn khấn cúng rằm tháng Chạp

Lễ cúng rằm tháng Chạp không cần quá cầu kỳ nhưng gia chủ phải thành ý, thành tâm thì mới được. Văn khấn cúng rằm tháng Chạp thường là bao cầu khấn về sức khỏe, may mắn và bình an cho cả gia đình.

Văn khấn Thổ Công cùng chư vị thần khác

“Nam mô A Di Đà Phật! (đọc đủ 3 lần và lạy 3 lạy sau đó)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông thần quân.

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long mạch.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần.

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con là: …

Ở tại: …

Hôm nay, ngày… tháng… năm… , gặp tiết Rằm tháng Chạp, Tín chủ con thành tâm sắm lễ hương hoa, trà quả, kim ngân, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án, thành tâm kính mời: ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa, Long mạch tôn thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Con cúi xin các giáng lâm trước án, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con được cả nhà yên vui, công việc thuận lợi, tài lộc tăng tiến, tâm đạo được sáng suốt, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ trước án, cúi xin được các các Ngài phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc đủ 3 lần và lạy 3 lạy sau đó).

Văn khấn cúng Rằm tháng Chạp, cúng gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần và lạy 3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).

Tín chủ (chúng) con là: … Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày… tháng… năm, gặp tiết Rằm tháng Chạp. Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời các ngài: Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội, ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời chư vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho chúng con gia đình hòa thuận, sức khỏe dồi dào, công việc phát tài, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần và sau cùng lạy 3 lạy).

Những lưu ý khi cúng Rằm tháng Chạp

Người thực hiện nghi thức cúng Rằm tháng Chạp thường là người lớn tuổi, hoặc có uy tín trong nhà. Theo thứ tự lần lượt là ông, bố, trưởng nam hoặc trưởng nữ.

Trang phục cho người cúng lễ phải gọn gàng, lịch sự, tránh quần áo ngắn. Người thực hiện nghi lễ cúng cần tắm gội sạch sẽ đó. Phụ nữ trong ngày bất tiện không nên làm chủ lễ. Bên cạnh đó, trong ngày Rằm tháng Chạp, các thành viên trong nhà nên giữ hoà khí, không nên tranh luận, xung đột hay cãi vã hoặc làm vỡ đồ đạc.

Ngày Rằm tháng Chạp tới là Tết Nguyên Đán đang đến rất gần. Thời điểm này, tặng quà tết và sắm sửa Tết không còn quá sớm nữa. Để có các đặc sản ba miền ngon tặng quà Tết hoặc chuẩn bị cho Tết, rượu tết ngon và an toàn, các gia đình có thể truy cập website Dacsan.com để lựa chọn các mặt hàng tết. Dacsan.com là địa chỉ uy tín, chất lượng cung cấp các đặc sản ba miền trứ danh như chả cốm Hà Nội, thịt bò một nắng Gia Lai, thịt gác bếp Tây Bắc, dồi sụn, nem chua rán, các loại giò chả Ước Lễ Hà Nội như chả sụn, chả mỡ nướng, chả mực, chả cá, chả cua biển; các loại rượu tết êm ngon, an toàn như rượu mơ, rượu táo mèo, rượu sâm dây.

Chi tiết xem trên website Dacsan.com hoặc gọi số 0901.486.486 để được tư vấn.

Bạn đang xem: Rằm tháng Chạp và những lưu ý cần biết
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: