Nỗi nhớ bún đậu mắm tôm của một nhà báo Anh

Thế mới thấy, món bún đậu mắm tôm đã gây thương nhớ trên diện rộng như thế nào.

Tác giả: Lisa Ngày đăng: 24/05/2024

Thế mới thấy, món bún đậu mắm tôm đã gây thương nhớ trên diện rộng như thế nào.

Không chỉ người Việt chúng ta mà nhiều người nước ngoài cũng thèm nhớ món này. Trong đó có nhà báo Anh tên là Graham Holliday. Anh thèm nên anh đã viết một thư tình gửi đến Bún đậu mắm tôm khi xa nó.

Điều này cho thấy, bất kể ai ăn bún đậu mắm tôm cũng nghiền, người nước ngoài cũng vậy!

Giới thiệu nhà báo Anh Graham Holliday

Graham Holliday là một nhà báo đến từ nước Anh có 9 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Ông rất yêu văn hóa và ẩm thực Việt. Chia sẻ về những cảm nhận ẩm thực của Việt Nam, anh đã ghi lại hành trình của mình trên trang blog Noodle Pie và cuốn sách Eating Vietnam: Dispatches from a Blue Plastic Table (tạm dịch: Ăn ở Việt Nam: Câu chuyện từ chiếc bàn nhựa xanh).

Cuốn sách viết về ẩm thực Việt của nhà báo Anh

Trong cuốn sách, tác giả đã viết một bài đặc biệt để thể hiện tình yêu với món bún đậu mắm tôm. Chính cái tựa đề cũng đã thể hiện thứ tình cảm chan chứa ấy. Graham Holliday đã đặt tựa đề cho bài viết về bún đậu mắm tôm là "A Love Letter to Bún đậu Mắm tôm" (Một bức thư tình gửi Bún đậu mắm tôm).

Món bún đậu mắm tôm trong ký ức của nhà báo Anh như thế nào?

Trong bài viết: “Một bức thư tình gửi Bún đậu Mắm tôm”, tác giả cho biết, bún đậu mắm tôm là món ăn anh rất nhớ khì rời xa Việt Nam. Trong đó, hương vị của món chiếm một nửa nỗi nhớ. Phần còn lại là nhớ khung cảnh đường phố Hà Nội, những thứ tạo nên một gia vị đặc biệt.

1. Về hương vị món bún đậu mắm tôm

Graham Holliday đã mô tả chi tiết căn bếp di dộng của chị Nhung – một địa điểm mà tác giả hay lui tới để thưởng thức món bún đậu mắm tôm. Qua đó làm hiện lên món bún đậu mắm tôm tuy dân dã nhưng vô cùng ngon miệng, hấp dẫn.

Cả "căn bếp" của chị Nhung được thồ đến trên chiếc xe đạp. Hai chiếc lốp xe cao su "khò khè" dưới những chiếc chảo nấu ăn, ghế nhựa, đậu phụ, bún, rau thơm và nước nắm.

Món bún đậu ăn ở vỉa hè trên chiếc bàn nhựa màu xanh cũng khiến thực khách nhớ mãi chẳng quên!

Giống như nhiều người bán hàng rong, hàng quán vỉa hè và chủ quán ăn ở Việt Nam, chị Nhung chỉ chuyên tâm bán đúng một món "đặc sản" duy nhất: Bún đậu mắm tôm. Đó là món ăn giản dị nhất trong số những món ăn dân dã của Việt Nam. Và đó cũng là món ăn tôi rất nhớ khi giờ đây tôi đã rời xa đất nước mà tôi đã gắn bó gần một thập kỷ.

Bao giờ cũng vậy, chị Nhung mặc chiếc áo bà ba, bước xuống và dỡ từng món đồ, sắp xếp "căn bếp" vỉa hè của mình.

Tiếng xèo xèo phát ra từ chiếc chảo rán trên than nóng của chị Nhung chẳng mấy chốc đã thu hút một đám đông trên phố Hàng Trống. Họ ngồi trên chiếc ghế nhựa nhỏ xíu, gọi món và tán chuyện rôm rả khi chị Nhung chuẩn bị bữa trưa của họ.

Loại bún được sử dụng trong món bún đậu mắm tôm là bún lá, được ép lại rồi cắt ra thành những miếng bún trắng muốt. Đậu phụ phải là đậu tươi. Và mắm tôm phải có màu tím đặc trưng.

Về mùi mắm tôm, tác giả cho rằng nó giống như một thứ ma thuật mang lại màu sắc cho một đĩa thức ăn màu xám. Nói như vậy có nghĩa là bún đậu mắm tôm phải là một sự tổng hòa về hương vị - nếu mất đi một trong những "trụ cột" ngon lành này, toàn bộ mọi thứ sẽ sụp đổ.

Để làm dịu cái gắt của mắm tôm, hãy vắt một hoặc hai trái quất, thêm một chút đường và dùng đũa khuấy đều. Hãy ngắt một vài lá húng quế, húng bạc hà, cùng miếng dưa chuột thái lát trên khay và bắt đầu thưởng thức những miếng bún trắng muốt cùng những miếng đậu vàng ngoài giòn - trong mềm tan. Đừng quên gọi cả chả cốm nữa nhé.

Mẹt bún đậu ăn trên bàn ghế nhựa ngồi vỉa hè thật có sức hút!

2. Thêm một gia vị đặc biệt khiến Holliday nhớ mãi món bún đậu mắm tôm Hà Nội

Không chỉ ấn tượng về hương vị món bún đậu mắm tôm, nhà báo Anh còn nhớ gia vị đặc biệt đến từ khung cảnh đường phố khi thưởng thức món ăn này. Đó là cảnh “Rất người đang xì xụp, tán gẫu, thưởng thức đồ ăn. Phía sau lưng là hai đứa trẻ đang đá quả bóng vào một con hẻm ẩm mốc, và ở phía trên là tiếng chó sủa. Xa hơn nữa là một thiếu niên đang nắm chặt chiếc microphone gắn vào loa karaoke, và một người đàn ông đi dép tông nhựa đang "mổ xẻ" hộp điện”.

Tác giả nhớ không khí xung quanh thoang thoảng mùi khói thuốc, mùi thịt lợn nướng và ngô nước. Một ông già mặc áo vest châm một điếu Vinataba và biến mất trên một lối đi đầy bụi rậm. Một chiếc xe máy chở lợn vụt qua.

Với Graham Holliday, đây là những thước phim không có kịch bản đã thêm gia vị cho món ăn đường phố của Hà Nội. “Đó không phải là thứ bạn có thể đóng chai hoặc tìm thấy ở nơi nào bên ngoài thủ đô, nhưng thứ gia vị ấy thực sự rất quan trọng mà tôi cũng nhung nhớ như món bún đậu mắm tôm” – tác giả đã viết như vậy.

Món bún đậu thật khó quên với người thưởng thức, dù họ là ai!

Và điều khiến nhà báo Anh nhớ bún đậu mắm tôm hơn bất cứ một món ăn nào khác là vì món ăn này "rất đường phố". Ông viết: “Những người bán chở theo cả "căn bếp" của họ trên phố, và nấu ăn ngay trên đường phố, và chúng ta cũng phải xuống đường phố để ăn bún đậu mắm tôm. Thậm chí có những "quán" bún đậu mắm tôm còn chẳng có bàn, chỉ có những chiếc ghế cao 12cm”.

Trên đây là một bức thư tình gửi bún đậu mắm tôm của nhà báo Anh. Thật tuyệt vời khi món ăn Việt được người nước ngoài yêu thích!

Dacsan.com cung cấp nguyên liệu bún đậu mắm tôm chuẩn vị chính gốc Hà Nội cho các quán tại Sài Gòn. Danh sách sản phẩm bao gồm chả cốm, nem chua rán, chả sụn, chả mỡ nướng, chả cua, mắm tôm, chả ốc, nước mơ, nước sấu… Chi tiết liên hệ: 0901 486 486.

Bạn đang xem: Nỗi nhớ bún đậu mắm tôm của một nhà báo Anh
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: