Krông Pa – Vùng đất của đặc sản bò một nắng trứ danh

Krông Pa nắng lắm, nắng như đổ lửa. Mỗi cơn gió thổi qua là cảm nhận được sự hanh khô tới cay mắt...

Tác giả: Lisa Ngày đăng: 13/09/2023

Krông Pa là một huyện vùng núi của tỉnh Gia Lai, không mang vẻ đẹp điển hình của vùng đất Tây Nguyên trong tưởng tượng bởi có cái nắng như chảo lửa và đất khô cằn. Nhưng vùng đất này lại cho du khách những cảm nhận hết sức đặc biệt về con người và ẩm thực. Đặc biệt là món bò một nắng trứ danh.

Vẻ đẹp Krông Pa

Nếu ai đó nói với bạn, Tây Nguyên là nơi có sương mờ giăng, thông reo, thác đổ, suối chảy róc rách. Những buôn làng tươi vui với cồng chiêng rộn rã, thì đấy là họ nói về một vùng đất khác, không phải Krông Pa. Vì Krông Pa hoàn toàn khác. Dù nằm trong khu vực Tây Nguyên nhưng Krông Pa nắng lắm, nắng như đổ lửa. Mỗi cơn gió thổi qua là cảm nhận được sự hanh khô tới cay mắt. Dù thời tiết khắc nghiệt nhưng Krông Pa vẫn đẹp. Vẻ đẹp của thiên nhiên trong cái nắng thảo nguyên khiến du khách thấy yêu, thấy thương sao vùng đất này.

Vùng đất này sẽ khiến bạn ngạc nhiên hơn bởi những con đường uốn lượn quanh chân đồi. Nhưng cái dốc khiến không khiến bạn điêu đứng nhưng lại làm bạn mềm lòng vấn vương. Rồi những ngôi nhà sàn làm bằng gỗ nâu đơn sơ, mộc mạc, yên bình dưới bóng cây xoài hay cây kơ nia. Tiếng nói, tiếng cười ấm áp trong những nếp nhà. Người Krông Pa sử dụng ngôn ngữ địa phương trong giao tiếp hằng ngày nhưng du khách vẫn cảm nhận được niềm vui lan tỏa khắp bầu không khí.

Trên mảnh đất này có con sông Ba chảy quanh, khi hiền hòa, khi lại dữ dằn.

Con người

Người Krông Pa mến khách lắm. Họ cười nói cởi mở, thân thiện. Sẵn sàng mang những đặc sản trong nhà để tiếp đãi khách phương xa. Rồi họ kể cho bạn nghe những câu chuyện về cuộc sống, về nương rẫy, về chăn nuôi, những ước mơ giản dị vì cuộc sống của họ vẫn còn nhiều gian khó.

Nếp nhà đơn sơ của người dân Krông Pa

Trong những câu chuyện ấy, một niềm tự hào ánh lên trong mắt đó là món đặc sản quê hương bò một nắng trứ danh đang được người dân mọi miền ưa chuộng.

Ở vùng đất nắng gió quanh năm này, có lẽ ngoài đi nương, đi rẫy thì người dân chỉ có thể chăn nuôi gia súc để sinh sống. Trong đó, giống bò cỏ được nuôi phổ biến trong nhiều gia đình. Bò cỏ còn gọi là bò nhà có kích cỡ nhỏ nhưng chất lượng thịt thơm ngon. Có lẽ, đó cũng là lý do khiến đặc sản thịt bò một nắng ở đây được du khách ưa chuộng mua về làm quà.

Đặc sản bò phơi một nắng của người dân vùng núi Gia Lai

Bò một nắng Krông Pa khác với khô bò thông thường như thế nào?

Đặc sản bò một nắng của vùng núi Krông Pa có vẻ ngoài và hương vị hoàn toàn khác với khô bò.

Bò một nắng có vẻ ngoài khô nhẹ vì chỉ phơi qua một nắng. Miếng thịt bên trong vẫn mềm, ngọt, thơm gần giống như thịt tươi.

Thịt bò một nắng có chất lượng mềm, ngọt và rất thơm

Thịt một nắng mới chỉ chín khoảng 50-60%. Trong khi khô bò đã được tẩm ướp gia vị và sấy khô hoàn toàn.

Các nguyên liệu ướp của khô bò và thịt bò một nắng cũng không giống nhau. Bò một nắng chủ yếu ướp xả, gừng, ớt tươi rồi phơi nắng, vị ngọt và mùi hương đặc trưng của miếng thịt tươi vẫn nguyên vẹn. Còn khô bò ướp với ngũ vị hương và nhiều gia vị khác.

Khô bò có thể ăn liền. Còn bò một nắng cần phải chế biến trước khi ăn. Cách chế biến đơn giản, làm được nhiều món ngon như nướng, chiên, áp chảo, cuốn bánh tráng rau sống, xào rau củ…

Nhiều gia đình dùng bò một nắng thay thế cho thịt bò thông thường để chế biến các món ăn hằng ngày vì ưa chuộng hương vị của thịt bò cỏ phơi nắng. Do được thả rông và nuôi theo phương thức tự nhiên nên miếng thịt mềm, ngọt và đặc biệt rất thơm.

Mua bò một nắng Krông Pa ở đâu Sài Gòn?

Bò một nắng Krông Pa theo chân các du khách đến với mọi miền. Tại Sài Gòn – TPHCM, Dacsan.com là cơ sở cung cấp đặc sản Gia Lai bò một nắng Krông Pa đến với người tiêu dùng. Cam kết sản phẩm 100% có nguồn gốc từ vùng Krông Pa, sử dụng nguồn nguyên liệu thịt bò cỏ tươi chất lượng, quá trình chế biến, đóng gói đạt an toàn thực phẩm. Miếng thịt ngọt, thơm, mềm  tự nhiên.

Tham khảo thêm cách ăn bò một nắng chuẩn Krông Pa trong bài viết: “Cách ăn bò một nắng muối kiến vàng đặc sản Gia Lai”.

Đặt hàng nhanh chóng, bạn có thể gọi ngay tới số hotline 0901486486.

Bạn đang xem: Krông Pa – Vùng đất của đặc sản bò một nắng trứ danh
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: