Chả cốm Ước Lễ – Món ngon từ làng nghề 500 tuổi có gì đặc biệt?

Hương vị độc đáo mà chả cốm Ước Lễ “sở hữu” đã trở thành biểu tượng cho nét ẩm thực tinh tế của đất Hà thành.

Tác giả: Lisa Ngày đăng: 28/02/2023

Chả cốm Ước Lễ là một sản phẩm của làng giò chả nổi tiếng hơn 500 năm ở Hà Nội. Với nguyên liệu và công thức đặc biệt đã tạo nên tên tuổi vang danh trong bản đồ ẩm thực Việt.

Người Hà Nội thì đã quá quen với chả cốm Ước Lễ, một loại chả làm từ thịt heo và cốm do các thế hệ của người làng Ước Lễ chế biến. Vị đậm đà, dẻo thơm là thứ khiến chả cốm xuất hiện nhiều trên mâm cơm của người Hà thành, và giờ đây, nó càng quen thuộc hơn trên cả ba miền khi là một trong những nguyên liệu không thể thiếu của mẹt bún đậu mắm tôm hấp dẫn. 

Làng Ước Lễ ở đâu?

Làng Ước Lễ thuộc huyện Thanh Oai, cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 30km. Nơi đây có cảnh quan đẹp, không gian kiến trúc truyền thống đặc sắc và là nơi có nghề làm giò chả lâu đời nức tiếng. Những người lớn tuổi trong làng kể lại, vào thời nhà Mạc (năm 1527-1592) có một cung tần trong triều đình (vốn là người làng Ước Lễ) trở về quê hương xây cổng làng và dạy cho dân làng nghề làm giò chả. Từ đó, các thế hệ cha truyền con nối, nghề giò chả trở thành nghề truyền thống lâu đời của làng Ước Lễ.

Hiện nay, dẫu không còn tập trung tất cả ở làng, nhiều người Ước Lễ đã đi các địa phương khác nhưng họ vẫn tiếp tục giữ gìn nghề truyền thống này và phát triển nhờ bí quyết làm giò chả tạo nên chất lượng bậc nhất.

Trong các sản phẩm giò chả của người làng Ước Lễ thì chả cốm Ước Lễ là một sản phẩm được yêu thích rộng rãi. Sự ưa chuộng của thực khách mọi miền với món bún đậu mắm tôm đã khiến số lượng các quán bún đậu có mặt ở mọi nơi, chả cốm Ước Lễ vì thế cũng được nhiều người biết đến. Nhưng điều khiến chả cốm Ước Lễ chinh phục thực khách vẫn là chất lượng và hương vị của chính nó. Ăn miếng chả cốm khi nóng hổi, thực khách như cảm nhận được những nguyên liệu tinh tế của đất trời, là hạt cốm còn đong sữa dẻo thơm, là vị ngọt bùi, thơm thơm của thịt heo tươi, là lớp vỏ giòn tan ngay đầu lưỡi. Miếng chả ăn không hế ngấy hay ngán.

Chả cốm Ước Lễ được làm như thế nào?

Công thức đặc biệt tạo nên vị ngon của chả cốm Ước Lễ là nguyên liệu tươi thật và tỉ lệ cốm/thịt hài hòa.

Người Ước Lễ đặc biệt chú trọng chọn nguyên liệu. Với thịt heo phải là loại thịt mới mổ, còn tươi, nóng và họ sẽ chọn phần thịt vai/mông là những phần ngon nhất. Cốm tươi thì chọn loại bánh tẻ để miếng chả không bị khô. Một bí quyết quan trọng nằm ở khâu giã thịt sao cho thịt dẻo quánh thì trộn với cốm.

Hương vị độc đáo mà chả cốm Ước Lễ “sở hữu” đã trở thành biểu tượng cho nét ẩm thực tinh tế của đất Hà thành.

Mua chả cốm Ước Lễ ở đâu TP Hồ Chí Minh?

Tại TP Hồ Chí Minh, địa chỉ bán chả cốm Ước Lễ chính gốc, chả được chế biến theo công thức và bí quyết người Ước Lễ là Dacsan.com. Có mặt trên thị trường nhiều năm nay, Dacsan.com là địa chỉ cung cấp các đặc sản thơm ngon, chất lượng được tuyển chọn từ ba miền. Riêng với sản phẩm chả cốm, Dacsan.com đã nơi uy tín được các quán bún đậu mắm tôm tại TPHCM và các tỉnh phía Nam tin tưởng nhập sỉ để phục vụ đông thực khách.

Bạn có thể dễ dàng thưởng thức đặc sản Hà Nội chả cốm Ước Lễ chính gốc tại nhà, thông qua Dacsan.com. Hoặc gọi số 0901.486.486 để được đặt hàng sỉ và lẻ chả cốm nhanh nhất.

Bạn đang xem: Chả cốm Ước Lễ – Món ngon từ làng nghề 500 tuổi có gì đặc biệt?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: