Cách ngâm mơ giải khát mùa hè của các mẹ Nhật

Quả mơ ở Nhật rất phổ biến. Và mơ ở xứ xở mặt trời thường được các bà nội trợ ngâm với đường, rượu, làm syrup hay mơ muối để dùng trong chế biến các món ăn hoặc làm đồ uống giàu dưỡng chất, giải khát.

Tác giả: Lisa Ngày đăng: 06/04/2024

Cách ngâm mơ làm đồ uống hoặc gia vị được nhiều mẹ Nhật ưa chuộng dành thời gian làm vào mùa hè. Bởi đây là loại quả giàu dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, được sử dụng rộng rãi trong chế biến ẩm thực. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết về tỉ lệ nguyên liệu và cách làm.

Syrup mơ (mơ ngâm đường) có thể pha thành đồ uống hoặc dùng làm gia vị ở Nhật

Người mẹ Nhật nhắc tới ở đây là chị Hoa Quỳnh. Chị hiện đang sinh sống ở Nhật Bản. Chị cho biết, năm nào đến mùa mơ, chị cũng ngâm ba bình, một bình syrup mơ để pha chế và nấu ăn, một bình mơ muối để giải khát, chống mất nước những ngày nóng và một bình rượu mơ để nhâm nhi với thịt nướng. (Ai mà mê rượu mơ là nói tới đây sẽ thèm ngang luôn ó).

Một số kinh nghiệm ngâm quả mơ được tổng kết qua các mùa

Kinh nghiệm của chị Quỳnh là làm syrup mơ nên chọn mơ nhỏ, hơi ương sẽ cho mùi thơm, vị đậm và màu sắc đẹp; để làm rượu mơ nên chọn mơ xanh, cứng, quả to đều đẹp. Umeboshi (mơ muối) cần làm từ mơ chín mềm, chín vàng. Mình làm rượu mơ hay syrup mơ thường sử dụng thêm chanh vàng/yuzu hay gừng, một chút muối để cho vị thơm ngon hơn.

Đối với rượu mơ, có thể sử dụng mơ xanh và mơ vàng tùy thích.

Về cách làm nước mơ ngâm có rất nhiều cách như nấu ủ nồi cơm điện, ủ nồi giữ nhiệt, bỏ tủ đá… Tuy nhiên, những cách làm cấp tốc như vậy sẽ không đạt được chất lượng cao như cách ngâm truyền thống và rượu mơ, nước mơ ngâm càng lâu mới càng ngấm, càng quý.

Dưới đây là ba cách ngâm mơ ngon, không bị nổi váng, nước trong:

1. Syrup mơ cho màu đẹp, vị chua nhẹ:

Nguyên liệu:

- Chuẩn bị 1 bình thuỷ tinh 4L.

- 1kg mơ loại nhỏ.

- 1kg đường phèn.

- 300ml mật ong.

- 3 tbsp đường mật/ đường mía/ đường kê

- 200ml giấm táo.

- 1/2 tbsp muối.

Rửa sạch mơ là bước đầu tiên quan trọng

Cách làm:

- Chọn mơ xanh loại nhỏ, nhặt bỏ quả bị thối, hỏng nát.

- Ngâm 1kg mơ trong chậu nước hoà thêm 1 thìa baking soda để làm sạch trong 30 phút. Vớt ra và rửa sạch lại trong nước thêm 3-4 lượt nữa.

- Vớt ra rổ, để ráo nước hoàn toàn. Dùng một chiếc tăm hoặc xiên tre gỡ bỏ sạch phần cuống đen. Sau đó dùng khăn bông mềm lau sạch để loại bỏ phần lông bám. Cần làm thật sạch và kĩ để tránh bị nổi mốc, nổi váng khi ngâm.

- Đun sôi nước cho bình thuỷ tinh vào tiệt trùng rồi để khô ráo.

- Nhẹ nhàng xếp một lớp mơ xuống dưới đáy bình, rắc một lớp đường phèn, thêm vào 1/2 tbsp muối. Xếp tiếp lớp mơ thứ hai và lại rắc đường phèn (muối chỉ cho 1/2 tbsp nên chỉ cho 1 lần thôi nhé), lần lượt như vậy đến hết thì cho đường kê/ đường mật/ đường mía, mật ong và đường phèn lên trên. Đổ 200ml giấm táo rồi đậy kín bình và để ở nơi thoáng mát.

- Đường sẽ tan dần sau 7-10 ngày có thể uống được nhưng ngon nhất là sử dụng sau khi ngâm 6 tháng.

2. Cách làm syrup mơ đa dụng:

Syrup mơ (mơ ngâm đường phèn) có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu:

- 1 bình thuỷ tinh 4L.

- 1kg mơ nhỏ loại ương vàng hoặc mơ vàng.

- 1kg đường phèn.

- 1 quả chanh vàng.

- 1/2 tbsp muối.

Cách làm:

- Rắc baking soda lên chanh, chà kĩ phần vỏ chanh và rửa sạch lại. Thái chanh thành các miếng mỏng, bỏ hạt.

Ngâm mơ với baking soda để làm sạch

- Các công đoạn làm sạch mơ làm như trên. Sau khi loại bỏ phần cuống đen, cho mơ vào túi zip, để vào tủ lạnh qua 1 đêm.

- Đun sôi nước cho bình thuỷ tinh vào tiệt trùng rồi để khô ráo.

- Nhẹ nhàng xếp một lớp mơ, 1 vài lát chanh xuống dưới đáy bình, rắc một lớp đường phèn, thêm vào 1/2 tbsp muối. Xếp tiếp lớp mơ thứ hai, vài lát chanh và lại rắc đường phèn, lần lượt như vậy đến hết, dùng nan tre gài chặt lại, sau đó đậy nắp bình, để nơi thoáng mát.

- Đường sẽ tan dần sau 7-10 ngày có thể uống được nhưng ngon nhất là sử dụng sau khi ngâm 6 tháng.

- Muốn để lâu, khi đường tan hết, các bạn có thể đổ nước đường ra đun sôi, sau đó để nguội và đổ lại vào bình.

3. Cách làm rượu mơ:

Nguyên liệu:

- 1kg mơ xanh cứng, quả to.

- 700g đường phèn.

- Muốn màu rượu đẹp: Các bạn có thể dùng thêm 200g đường mía/ đường mật và 500g đường phèn.

- 1,8L rượu trắng nồng độ 12-13%. Mình dùng soju.

Cách làm:

 - Bình thuỷ tinh rửa sạch, trụng nước sôi rồi để khô ráo.

- Mơ xanh loại bỏ quả dập nát, ngâm 1kg mơ trong chậu nước hoà thêm 1 tbsp baking soda để làm sạch trong 30 phút. Vớt ra và rửa sạch lại trong nước thêm 3-4 lượt nữa. Dùng xiên tre khều bỏ cuống đen và lau bằng khăn sạch lại từng quả.

- Cho mơ vào túi zip, bỏ vào tủ lạnh qua 1 đêm.

- Xếp 1 lớp mơ xuống đáy bình rồi rải 1 lớp đường, lần lượt như vậy đến hết, lớp trên cùng rải nhiều đường hơn phủ kín mơ. Sau đó đổ 1,8L rượu trắng vào bình, đậy nắp kín và để nơi thoáng mát. Mơ có thể sẽ quắt lại sau khi đường tan nhưng sẽ căng tròn lại khi ngâm ngập trong nước. Quả ngâm càng lâu sẽ càng giòn, ngon.

- Ngâm sau 6 tháng có thể sử dụng.

- Khi múc rượu mơ hay syrup mơ nên dùng muôi khô sạch, không dính dầu mỡ.

4. Cách pha nước mơ ngon:

Pha nước mơ biến tấu đẹp mặt bằng cách thêm lát chanh và lá bạc hà

Chuẩn bị:

- 80ml syrup mơ (nước cốt mơ ngâm đường, muốn ngọt hơn, tăng thêm).

- 4-5 quả mơ ngâm.

- 1 vài lá bạc hà.

- Đá bi.

- 200ml Soda/ sprite/ sparkling water.

- 1 lát chanh.

Cách làm:

- Lá bạc hà rửa sạch, cho vào bình, dùng thìa dầm hơi nát ra. Thêm vào 80ml syrup mơ, 4-5 quả mơ ngâm, khuấy đều rồi cho vào 1/2 cup đá bi, rót từ từ nước soda vào, khuấy đều. Thêm 1 lát chanh trang trí lên trên.

5. Làm mơ muối kiểu Việt:

Nguyên liệu:

- 1kg mơ vàng (mơ chín thơm đậm).

- 1,1kg muối hạt/ muối biển.

- 200g đường cát.

- 1 thìa cơm giấm.

- Hũ thuỷ tinh rửa sạch, tráng nước muối, trụng nước sôi rồi để khô.

- 1-2 quả chanh vàng.

- Baking soda.

Cách làm:

- Dùng baking soda xoa quanh vỏ chanh, rửa sạch lại. Sau đó thái miếng mỏng.

- Ngâm mơ trong nước muối loãng hoặc baking soda 30 phút. Rửa lại nước và để ráo. Sau đó ướp mơ và chanh với 200g muối, 200g đường.

- Trong thời gian đó đun sôi 3 lít nước với 900g muối biển. Khi nước sôi cho vào 1 thìa cơm giấm ăn. Lọc hỗn hợp nước muối qua khăn xô/vải mùng để loại bỏ hoàn toàn cặn muối còn sót lại và để nguội.

- Xếp mơ và chanh vào hũ thuỷ tinh to, đổ hỗn hợp nước muối vào, đậy kín và đem phơi ngoài nắng 1 ngày. Sau đó để nơi khô thoáng.

- Sau 30 ngày là dùng được nhưng ngâm càng lâu sẽ càng ngon. Mơ muối thành quả có màu vàng ươm, vỏ dẻo thơm, nước trong.

6. Cách làm umeboshi

Nguyên liệu:

- 2kg mơ vàng loại to hay nhỏ tuỳ thích.

- 360g muối biển

- 30ml rượu trắng 35%.

- 360g-400g lá tía tô

Lưu ý: Lượng muối chiếm 18% khối lượng mơ, 18% khối lượng lá tía tô.

- 1 bình thuỷ tinh 5L hoặc vại/ hũ gốm có nắp kín.

Cách làm:

- Mơ chọn loại chín vàng, loại bỏ quả thối, hỏng, ngâm với nước muối loãng hoặc nước hoà baking soda trong 30 phút. Sau đó rửa sạch lại, để ráo.

- Bình đựng tiệt trùng, để khô.

- Rắc 1 lớp muối mỏng xuống đáy bình, tiếp đến mơ, lặp lại đến hết và lớp trên cùng là muối. Đặt 1 chiếc đĩa và đè vật nặng lên trên để nén chặt mơ xuống. Phủ khăn xô lên rồi đặt chỗ thông thoáng. Ủ 10 ngày.

- Sau 10 ngày muối mơ, tiến hành xử lý lá tía tô. Lá tía tô cắt bỏ cuống to, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch, để ráo. Tỷ lệ muối cho 360g lá tía tô là 64g, 72g muối cho 400g lá tía tô (18%). Chia ra làm 2 phần muối, 1/2 dùng để bóp lá tía tô cho ra hết bọt, sau đó vắt bỏ nước đi. Cho phần còn lại vào bóp lần 2 và lại vắt bỏ hết nước đi. Phần lá tía tô đã vắt khô cho vào bát. Phần mơ sau khi ngâm muối được 10 ngày, chắt lấy nước muối đổ vào bát lá tía tô, đảo cho ngấm đều. Tiếp đó đổ phần lá tía tô này lên trên cùng bình mơ, tiếp tục nén chặt lại, ngâm qua 3 ngày. Đến ngày thứ 4, vớt mơ và vắt khô lá tía tô xếp ra cái sàng/ mẹt phơi nắng to 3 ngày, phủ màng mỏng tránh côn trùng, hết nắng mang vào nhà, tránh mưa và sương tuyệt đối. Sau 3 ngày phơi xếp lại vào bình đựng nước ngâm ban đầu (gọi là giấm mơ), đảo đều và bảo quản ngăn mát. Hoặc nếu không thích mơ ướt và có vị chua quá, sau khi phơi nắng khô, bạn xếp mơ vào hộp kín, để ngăn mát ăn dần.

Bạn có biết?

Ở Việt Nam cũng có quả mơ. Mơ trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc. Trong đó, mơ vàng Mộc Châu (Sơn La) được bán phổ biến. Quả mơ Việt Nam rất giàu dinh dưỡng, thơm ngon và mọng nước. Bạn cũng có thể ngâm quả mơ với đường để pha thành nước uống thanh mát, ngâm rượu mơ để nhâm nhi cái hương vị thơm ngọt của núi rừng.

Quả mơ Việt Nam rất thơm ngon và giàu dưỡng chất

Công thức ngâm rượu mơ kiểu Việt Nam bạn có thể tham khảo ở bài viết:>>>Công thức ngon rượu mơ uống nhức nách

Hoặc đọc thêm ở bài viết: >>> Mua rượu mơ ở đâu TP HCM?

Trong trường hợp bạn không có thời gian, hãy thử ngay các rượu mơ, syrup mơ (mơ ngâm đường) từ một địa chỉ đặc biệt uy tín đó là chuyên trang Dacsan.com. Hotline liên hệ: 0901.486.486.

(Bài viết có tham khảo công thức từ FB Hoa Quỳnh Nguyễn)

Bạn đang xem: Cách ngâm mơ giải khát mùa hè của các mẹ Nhật
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: