Các loại rượu Việt Nam nên thử

Chưa cần uống vội, hãy chỉ ngửi thôi, thì cảm nhận đầu tiên về rượu sâm dây là mùi thơm mát từ cây cỏ. Thực sự rất thơm, rất mát và màu rượu vàng nhạt như nắng sớm mai vậy.

Tác giả: Lisa Ngày đăng: 06/09/2023

Các loại rượu Việt Nam được nhắc tới ở đây là những loại được ngâm ủ theo phương thức truyền thống, sử dụng nguồn nguyên liệu an toàn, không pha cồn công nghiệp. Nhờ kỹ càng trong các công đoạn nên chất lượng êm ngon, mượt mà, hậu vị ngọt và mùi thơm cuốn hút. Những đồ uống này rất thích hợp làm quà tặng hoặc thưởng thức cùng nhau trong những dịp đặc biệt.

Rượu Việt Nam – một sự phát triển với bề dày lịch sử lâu đời

Trong rất nhiều sách cổ xưa có nhắc tới rượu. Lĩnh Nam chích quái khẳng định từ xa xưa, dân ta đã biết đã biết “lấy cốt gạo làm rượu”, cũng như biết “lấy vỏ cây làm áo, lấy cá, tôm làm mắm...”

Trong văn hóa, rượu là vật phẩm dùng để tế lễ. Chẳng thế mà có câu “vô tửu bất thành lễ”. Người xưa cho rằng: “Trời xuống mệnh cho dân biết nấu rượu chỉ là dùng vào việc tế tự lớn”. Rượu được làm từ gạo, người xưa coi gạo là “ngọc thưc” nên rượu tựa như là linh hồn của trời đất, vũ trụ, xứng đáng làm sứ giả để “nối” các vị thần thánh siêu nhiên với con người trần tục. Bởi vậy nên mới có câu: “Rượu ngon chắt để bàn thờ” thể hiện sự tôn kính, hiếu nghĩa với ông bà tổ tiên. Điều này chứng tỏ, rượu ngon là một thứ lễ vật tinh túy.

Sách xưa cũng nói trong rượu có đủ cả tinh – khí – thần. Tinh là tinh chất từ gạo (ngọc thực), khí là hơi rượu tỏa trong không khí, còn “thần” nghĩa là đồ uống này làm cho tinh thần vui vẻ, phấn chấn.

Rượu vừa là dân dã, vừa là thiêng liêng, sang trọng. Người bình dân coi trọng rượu. Thế giới tao nhân mặc khách cũng quý rượu.

Từ rất lâu đời, người dân ở các miền ở biết nấu rượu. Rượu Việt Nam có nhiều loại nổi tiếng như rượu ngô men lá ở Hà Giang, rượu táo mèo ở các tỉnh Tây Bắc, rượu bàu đá ở Bình Định, rượu Kim Sơn (Nình Bình)…

Trong cuộc sống hiện đại, với sự du nhập ồ ạt của các loại rượu phương Tây, rượu của người Việt vẫn có chỗ đứng nhất định trong trái tim thực khách. Hương vị của rượu Việt chưng cất từ các nguyên liệu an toàn, ngâm ủ cùng với các loại trái cây, (tuyệt đối không pha cồn công nghiệp hay hóa chất), vẫn là những đặc sản có độ ngon và hương vị khó có loại rượu nào trên thế giới sánh bằng.

Các loại rượu Việt Nam như rượu táo mèo, rượu mơ, rượu mận, rượu sâm dây đã trở thành đặc sản được nhiều người sử dụng trong các mục đích khác nhau.

Top các loại rượu Việt Nam nên thử

Dưới đây là top các loại rượu ngon của người Việt nên thử:

1. Rượu táo mèo

Rượu táo mèo là một đặc sản Tây Bắc trứ danh. Đồ uống này được tạo nên bằng cách ngâm ủ những quả táo mèo tươi trong rượu gạo hoặc rượu nếp. Quả táo mèo đã quá quen thuộc với người vùng cao. Loại quả được kết tinh sau bao mưa nắng, rét buốt, lạnh giá và khắc nghiệt. Dù vị nổi bật là chua chát nhưng khi ngâm ủ trong rượu thì lại ngọt thơm và cuốn hút vô cùng.  

Quả táo mèo ngâm rượu rượu, quả càng sâu ngâm càng ngon!

Cách chọn rượu táo mèo ngon là chọn loại được ngâm ủ từ quả táo mèo tươi với rượu nếp an toàn. Thời gian ngâm ủ từ 6 tháng trở lên thì rượu mới hấp thụ được hương vị và dưỡng chất từ quả táo mèo trở thành một đồ uống có màu nâu trầm ấm, rượu êm, vị chua ngọt hài hòa và mùi hương quả táo đặc trưng. Không nên chọn rượu táo mèo sử dụng loại rượu ngâm ủ không an toàn và ngâm chưa đủ thời gian, hoặc loại pha trộn không đảm bảo.

Rượu táo mèo êm ngon nổi tiếng xưa nay là rượu ngâm ủ đủ thời gian, đủ năm tháng. Do vậy, chọn rượu ngâm táo mèo càng lâu thì đó mới là loại ngon.

2. Rượu mơ

Quả mơ là loại quả nổi tiếng về hương vị và những công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Rượu mơ cũng được sản xuất ở nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc… Dẫu vẫy, những người sành rượu vẫn cho rằng, rượu mơ Việt Nam tại một số có sơ sản xuất uy tín vẫn không có đối thủ. Vị rượu mơ Việt Nam êm, ngon, màu sắc đẹp tự nhiên do trái mơ tiết ra, vị cân bằng giữa vị chua, vị ngọt và vị cay. Đặc biệt mùi thơm quả mơ có tác dụng thư giãn rất tốt.

Rượu mơ ngon là loại ngâm ủ những trái mơ tươi tròn, mọng nước trong rượu gạo từ 6 tháng trở lên. Từng quả mơ đều phải đáp ứng các tiêu chí: tươi, mới hái, chín tới thì mới có hương thơm sắc nét và vị ngọt đậm. Từ đó mới tạo nên thành phẩm rượu mơ hài hòa, cân bằng, không ai có thể chê.

3. Rượu sâm dây

Chưa cần uống vội, hãy chỉ ngửi thôi, thì cảm nhận đầu tiên về rượu sâm dây là mùi thơm mát từ cây cỏ. Thực sự rất thơm, rất mát và màu rượu vàng nhạt như nắng sớm mai vậy.

Sâm dây là một giống sâm có nhiều ở vùng rừng núi Ngọc Linh, Kon Tum. Sống trong rừng, sâm dây mang trong mình nhiều dưỡng chất và một mùi vị sâm đặc trưng, rất đỗi nhẹ nhàng, dễ chịu. Quá trình ngâm ủ sâm dây trong rượu không cần thêm đường hay bất cứ một hương liệu nào. Rượu sâm dây ngâm đủ thời gian cứ tự nhiên chuyển hóa thành một thứ đồ uống êm ngon, dịu ngọt. Khi uống, mùi sâm thơm mát lan tỏa nơi đầu lưỡi, cổ họng và khắp cơ thể tạo nên một cảm giác thư giãn, dễ chịu.

4. Rượu mận

Lựa chọn cuối cùng trong danh sách các loại rượu Việt Nam mà Dacsan.com muốn giới thiệu tới bạn là rượu mận. Trùm cuối này thực sự biết cách tạo ấn tượng và gây bất ngờ về hương vị.

Rượu mận là đồ uống được tạo nên bằng cách ngâm ủ những quả mận Mộc Châu (Sơn La) trong rượu gạo/rượu nếp cũng từ khoảng 3 tháng trở lên. Quá trình ngâm ủ đủ để rượu hấp thụ hương vị và dưỡng chất quả mận tạo nên một thức uống nhẹ êm, hấp dẫn, hậu vị ngọt thanh, không gắt, không sốc. Hương vị rượu mận tạo nên một cuộc “phiêu lưu” thú vị cho người thưởng thức, nhấp ngụm đầu tiên, bạn sẽ ngỡ như lạc vào một khu vườn mận sai trĩu quả của cao nguyên Mộc Châu xinh đẹp vậy.

Lưu ý về cách chọn rượu

Người xưa có câu “Uống rượu, đó cũng là học vấn, chẳng phải chuyện ăn nhậu”. Vậy nên, khi bạn chọn các loại rượu ngon chất lượng, đảm bảo do chính người Việt sản xuất, đó là cách để vừa có những trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn, vừa góp phần lưu giữ và phát triển các giá trị đặc sản Việt.

Chắc hẳn bạn cũng có thắc mắc là tại sao Dacsan.com lại giới thiệu các loại rượu Việt Nam toàn là rượu ngâm trái cây, mà không phải là các loại rượu truyền thống nức tiếng như rượu bàu đá Bình Định, rượu Gò Đen – Long An, Xuân Thạnh – Trà Vinh, Kim Sơn – Ninh Bình, rượu ngô men lá Hà Giang… Thực ra, các loại rượu ở các làng nghề truyền thống vẫn nổi tiếng xưa nay về độ ngon. Còn các loại rượu mà Dacsan.com giới thiệu tới bạn trên đây là muốn mang tới cho những lựa chọn đa dạng về hương vị và trải nghiệm đa chiều hơn, phù hợp với nhịp sống hiện đại và xu hướng “uống để thưởng thức”, “uống để đắm chìm trong thế giới hương vị độc đáo”. Đồng thời, các loại đồ uống này đều có nồng độ cồn không quá cao, khoảng từ 14 độ, tương đương với một số loại bia, uống mỗi ngày khoảng 20-30ml với vài viên đá lạnh sẽ giúp thư giãn, ăn ngon, ngủ sâu… Hoặc thích hợp làm quà tặng cao cấp cho đối tác, sếp, cấp trên, đồng nghiệp, người thân, bạn bè. Hoặc dùng làm đồ uống trong các bữa tiệc với các món ngon Âu – Á đều hợp.

Top các loại rượu Việt Nam nên thử

Địa chỉ cung cấp rượu mơ, rượu táo mèo, rượu mận, rượu sâm dây thơm ngon, làm từ nguyên liệu an toàn, đảm bảo chất lượng, không pha cồn công nghiệp đó là Dacsan.com.

Hotline đặt hàng, giao hàng tại TPHCM: 0901486486.

Bạn đang xem: Các loại rượu Việt Nam nên thử
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: