Thịt trâu gác bếp loại nào ngon?

Tổng hợp đầy đủ chi tiết các thông tin và giải đáp các thắc mắc về đặc sản thịt trâu gác bếp, một đặc sản nức tiếng vùng cao tại Sài Gòn.

Tác giả: Lisa Ngày đăng: 06/02/2024

Thịt trâu gác bếp là một đặc sản vùng cao được nhiều người thích thú bởi làm từ nguyên liệu chất lượng, sở hữu vị dai ngọt đậm đà đặc trưng. Có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ngon trong bữa ăn hằng ngày cũng như các dịp lễ, tết. Dưới đây là tổng hợp về các loại, cách sử dụng, thời gian chế biến và giải đáp các thắc mắc về món ăn này.

Nguồn gốc

Thịt trâu gác bếp có ở những tỉnh nào? Theo đó, đây là món ăn đặc sản có nguồn gốc từ các tỉnh phía Bắc của nước ta như Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái.... Nguồn gốc ban đầu đây là món ăn đi rừng của người dân vùng cao hoặc dữ trữ để ăn trong mùa đông lạnh giá. Trong những chuyến đi rừng dài ngoài hoặc mùa đông lạnh giá thiếu thốn, người dân vùng cao mỗi khi mổ heo, mổ trâu thường chọn những miếng thịt ngon nhất để làm thịt gác bếp. Sau đó, đến khi ăn thì đem miếng thịt vùi tro nóng rồi xé nhỏ ăn. Miếng thịt gác bếp đậm đà, ngọt ngon, săn chắc và giàu chất đạm.

Cách làm thịt trâu theo phương pháp gác bếp bao gồm các bước chính chọn thịt, ướp với các gia vị và gác bếp để thịt chín.

Thịt gác bếp khác với các loại thịt khô từ hình dáng cho tới hương vị. Hình dáng của thịt gác bếp là nguyên miếng chứ không xé nhỏ. Bên ngoài ngả màu sậm, bên trong thịt hồng đỏ. Miếng thịt trâu để làm gác bếp thường là phần thịt thăn, bắp còn tươi (thịt mới mổ còn ấm nóng). Chúng được để nguyên miếng và ướp với các loại gia vị núi rừng như mắc khén, hạt dổi, ớt… Thịt nguyên miếng giữ được độ ngọt tươi sẵn có. Cộng thêm quá trình gác bếp khiến chúng chín từ từ và không bị vắt kiệt nước như các loại khô bò hay khô gà. Đó cũng là lý do nhiều người thích hương vị của thịt gác bếp hơn thịt khô.

Trải quả quá trình gác bếp củi, miếng thịt trâu khô lại và ngả màu đen nhưng bên trong ngọt thơm, tươi hồng

Cũng do nguyên liệu tươi tuyển chọn, cách làm kỳ công nên thịt trâu gác bếp có giá cao hơn các loại khô.

Dưới đây là giải đáp những thắc mắc về thịt trâu gác bếp.

Giải đáp những thắc mắc xung quanh đặc sản thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp loại nào ngon?

Thịt gác bếp có ở nhiều tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Yên Bái. Nhưng thịt trâu gác bếp loại nào ngon thì phải là loại làm từ thịt trâu tươi nuôi thả tự nhiên. Gác bếp trên bếp củi, bã mía với vỏ quýt. Thành phẩm thịt trâu gác bếp món ngon đậm vị bếp củi này ngon, ngọt, thơm mùi khói bếp đặc trưng.

Trong đó thịt trâu gác bếp Điện Biên được nhiều người tìm kiếm do sở hữu hương vị ngọt cay hài hòa. Thịt trâu gác bếp Điện Biên có chất lượng ngon là do nguyên liệu ngon, phần ướp chỉ dùng dùng muối, hạt dổi, gừng, ớt, mắc khén.

Thịt trâu gác bếp ăn luôn được không?

Rất nhiều người thắc mắc thịt trâu gác bếp ăn được luôn không? Về cơ bản, thịt đã được làm chín. Tuy nhiên, để dậy vị ngon thì cần làm nóng trên bếp rồi hãy thưởng thức. Muốn thịt mềm hơn có thể xịt lên chút nước. Sau đó áp chảo hoặc cho vào nồi nướng hoặc lò vi sóng, hay nồi chiên không dầu. Hoặc nướng trên than hồng trong thời gian vài phút. Khi thấy thịt nóng và dậy mùi thơm thì xé nhỏ ra thưởng thức hoặc trộn gỏi rau muống/

Thịt trâu gác bếp hấp bao lâu?

Một câu hỏi mà nhiều người cũng băn khoăn là thịt trâu gác bếp hấp bao lâu. Nếu chọn cách làm nóng bằng phương pháp hấp thì hấp khoảng 10 phút.

Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không?

Là sản phẩm không sử dụng chất bảo quản nên miếng thịt gác bếp nếu để lâu và không bảo quản đúng cách sẽ có hiện tượng bị mốc. Lúc này không nên ăn.

Cách bảo quản

Thịt trâu gác bếp bảo

quản tốt nhất trong tủ lạnh. Nếu bạn ăn liền thì để ngăn mát còn dự trữ ăn lúc khác thì để ngăn đông. Trước khi chế biến thì ra đông khoảng 30 phút. Hoặc tối muốn chế biến thì sáng để xuống ngăn mát tủ lạnh.

Món nhậu lai rai với chai rượu táo mèo thì ngon nhức nách

Tại Sài Gòn, mua thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc và làm từ 100% thịt trâu tươi ở đâu? Theo chân những người yêu ẩm thực vùng cao, thịt trâu gác bếp – món ăn trứ danh đã có mặt tại Sài Gòn. Trong đó, nhiều người đã tin tưởng sử dụng thịt trâu gác bếp Điện Biên của nhà cung cấp Dacsan.com. Sản phẩm được đóng hút chân không, trọng lượng 100g, 500gr. Mỗi túi có kèm 1 bịch nước chấm chẩm chéo đi kèm. Món nhậu này “over hợp” cho các anh trai, chị em và các bé thì nhâm nhi ăn đứt các món thịt khô tẩm vị hoá học.

Bạn đang xem: Thịt trâu gác bếp loại nào ngon?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: