Thịt trâu gác bếp làm như thế nào?

Thịt trâu gác bếp làm như thế nào mà khiến các thực khách miền ngược cũng như miền xuôi đều mê mẩn? Thịt trâu gác bếp từ lâu đã trở thành một món ăn đặc của vùng núi Tây Bắc. Điều đặc biệt là món ăn này vừa có vị dai lại có vị cay khá đặc trưng.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 12/12/2018

Thịt trâu gác bếp làm như thế nào mà khiến các thực khách miền ngược cũng như miền xuôi đều mê mẩn? Thịt trâu gác bếp từ lâu đã trở thành một món ăn đặc của vùng núi Tây Bắc. Điều đặc biệt là món ăn này vừa có vị dai lại có vị cay khá đặc trưng. Rất nhiều người hiện nay đang quan tâm thịt trâu gác bếp làm như thế nào để có thể tự làm cho gia đình và người thân mà vẫn đúng vị của Tây Bắc. Hơn nữa là có thể làm quà tặng cho bạn bè vào các dịp lễ tết rất ý nghĩa.

Dưới đây sẽ là cách chế biến làm món thịt trâu gác bếp đúng vị để chúng ta tham khảo và có được thông tin hữu ích về món đặc sản này.

Lựa chọn nguyên liệu

Để món thịt trâu gác bếp được ngon, ngọt thịt thì trước hết chúng ta phải lựa chọn được những miếng thịt tươi và dài thớ. Có thể lựa chọn những miếng ở phần mông hoặc thăn, bắp thịt.

Các gia vị cần có: Muối, hạt tiêu cay, ớt khô, tỏi. Tùy vào nhu cầu và khẩu vị của từng người yêu thích có thể cho lượng gia vị khác nhau, nhưng đa số là món ăn này có vị khá cay nên thông thường sẽ cho nhiều ớt.

Thịt trâu gác bếp làm như thế nào cho đúng vị Tây Bắc

Muốn món thịt trâu gác bếp được đúng vị, chúng ta cần có những cách làm đúng các bước và liều lượng:

Bước 1: Chúng ta đem rửa sạch miếng thịt rồi để ráo một lát rồi đem thái, lưu ý là thái dọc thớ thịt để tiện khi xé.

Bước 2: Đây là bước khá quan trọng để quyết định đến hương vị của món ăn, chúng ta cho tất cả các gia vị vào ướp trong khoảng 15 đến 20 phút cho gia vị ngấm vào thịt.

Bước 3: Ở bước này là chúng ta đem thịt xiên vào que để chuẩn bị cho công đoạn gác lên bếp.

Giúp cho món ăn có vị thơm ngon, người Tây Bắc có loại củi riêng, còn với chúng ta thì chỉ cần dùng than nóng để đốt và hun thịt. Sau khi đốt xong chỉ còn lại than rồi mới cho thịt gác lên để tránh khói bụi bẩn bám vào thịt.

Khoảng cách treo thịt hun tầm khoảng 1m là hợp lý, để tránh miếng thịt bị khô nhanh và dính bụi bẩn.

Hun thịt trong khoảng 12 đến 15 giờ cho đến khi thịt có màu đỏ đẹp và có mùi đặc trưng của thịt gác bếp.

Cuối cùng là mang thịt đi hấp chín cho đến khi thịt đã chín, mang thịt lên gác bếp hun tiếp cho tới khi nào thịt khô như ý.

Một số lưu ý cơ bản khi làm thịt trâu gác bếp

Sau khi hấp thịt chín, tiếp tục cho thịt lên gác bếp hun tới khi thịt khô. Nếu không có củi bàng tang hay bã mía, chúng ta có thể dùng than củi mua ngoài chợ hoặc vỏ cam quýt cho  vào cùng chậu than để tạo nên mùi khói và hun thịt cũng khá tốt.

Trên đây là một số chia sẻ hi vọng sẽ có ích cho những ai còn đang thắc mắc về món thịt trâu gác bếp làm như thế nào để đúng vị nhất. Nếu bạn chưa sẵn sàng thực hiện món ăn này, hãy ghé Dacsan.com. Chúng tôi luôn có sẵn món thịt trâu gác bếp thơm ngon nhất đề dành tặng người thân và bạn bè của bạn.

HOTLINE đặt hàng và giao quà tận nơi: 0901 486 486.

Bạn đang xem: Thịt trâu gác bếp làm như thế nào?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: