Sự khác biệt giữa mắm tôm và mắm ruốc

Với những ai chưa từng ăn qua mắm tôm và mắm ruốc thì rất dễ tưởng nhầm chúng giống nhau.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 23/02/2022

Với những ai chưa từng ăn qua mắm tôm và mắm ruốc thì rất dễ tưởng nhầm chúng giống nhau. Trên thực tế, đây là hai loại mắm hoàn toàn khác nhau cả hình thái lẫn mùi vị. Vậy sự khác biệt giữa mắm tôm và mắm ruốc là gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc dành cho bạn.

Mắm ruốc là gì? Mắm tôm là gì?

Mắm ruốc là loại mắm được làm từ con ruốc, hay còn gọi là tép moi, tép biển, moi, sống ở vùng nước lợ hay nước mặn, cũng được ủ theo phương pháp lên men tự nhiên kết hợp với muối. Đối với người dân miền Trung và miền Nam thì mắm ruốc là món ăn quen thuộc, trong đó ruốc Huế được xem là báu vật trong nền ẩm thực của vùng cố đô. Họ thường dùng mắm làm nước chấm hay xào, kho thịt. Những món ăn đặc sắc được làm từ mắm ruốc như: Thịt kho mắm ruốc, cơm chiên mắm ruốc, lòng lợn luộc chấm mắm ruốc…

Mắm ruốc Huế được xem là báu vật trong nền ẩm thực của vùng cố đô

Mắm tôm là loại mắm được làm từ con tôm (hoặc moi) và muối ăn. Người ta cũng áp dụng phương pháp ủ lên men hỗn hợp này để tạo ra mùi vị và màu sắc đặc trưng của mắm. Mùi thơm đặc trưng của mắm tôm có được là do những enzym ở ruột tôm tạo ra trong quá trình lên men nhiều ngày. Nếu mắm ruốc là loại mắm nổi tiếng ở miền Trung và Nam, thì mắm tôm là đặc sản miền Bắc, nhất là mắm tôm Ba Làng, Thanh Hóa nổi danh khắp nước. Món ăn kết hợp với mắm tôm được nhiều người biết đến có thể kể đó là: Bún đậu mắm tôm, thịt luộc mắm tôm cà pháo, thịt cầy chấm mắm tôm,…

Mắm tôm là đặc sản miền Bắc, nhất là mắm tôm Ba Làng, Thanh Hóa

nổi danh khắp nước

Sự khác biệt giữa mắm tôm và mắm ruốc

Sự khác biệt giữa mắm tôm và mắm ruốc tương đối rõ rệt, do đó không hề khó để bạn không phân biệt được hai loại mắm này. Đặc biệt, những người sành ăn chỉ cần ngửi thôi cũng có thể biết đâu được đâu là mắm tôm đâu là mắm ruốc.

Về nguyên liệu

Mắm ruốc: Làm từ con ruốc, tức là loại tôm nhỏ, và chỉ duy nhất sử dụng con này.

Mắm tôm: Có thể làm bằng tôm, cũng có thể làm bằng tép hoặc moi (tên gọi khác của con ruốc theo người miền Bắc).

Không giống mắm tôm, mắm ruốc chỉ làm được duy nhất từ con ruốc

Về thời gian ủ

Mắm ruốc: Ít nhất 6 tháng hoặc lâu hơn

Mắm tôm: Từ 1 đến 3 tháng.

Về màu sắc

Mắm ruốc: Màu nâu hơi ngả sang tím nhạt, chất đặc hơn mắm tôm.

Mắm tôm: Màu tím đậm, chất loãng hơn mắm ruốc.

Về mùi vị

Mắm ruốc: Mùi dễ chịu, không tanh như mắm tôm.

Mắm tôm: Mùi tanh nồng và nặng hơn mắm ruốc.

Mùi vị của mắm ruốc dễ chịu hơn so với mắm tôm

Về cách sử dụng

Mắm ruốc: Thường được sử dụng như một nguyên liệu chính trong các món ăn. Ngoài ra, mắm còn được dùng như một loại nước chấm nhưng không phổ biến bằng mắm tôm.

Mắm tôm: Được sử dụng để làm nước chấm trong các món ăn: thịt luộc, lòng luộc, bún đậu mắm tôm,...

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã biết sự khác biệt giữa mắm tôm và mắm ruốc cũng như cách phân biệt 2 loại mắm này. Mỗi loại mắm đều mang một hương vị đặc sắc riêng, để hưởng trọn hương vị của nó bạn nên chế biến đúng theo cách dùng của chúng để thấm hết được cái vị ngon đặc trưng ấy.

Bạn đang xem: Sự khác biệt giữa mắm tôm và mắm ruốc
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: