Nguồn gốc món thịt trâu gác bếp

Nguồn gốc món thịt trâu gác bếp có rất nhiều điều thú vị. Không chỉ vậy, khi biết được nguồn gốc của món ăn này, bạn sẽ không mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 06/12/2018

Nguồn gốc món thịt trâu gác bếp có rất nhiều điều thú vị. Không chỉ vậy, khi biết được nguồn gốc của món ăn này, bạn sẽ không mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Nếu như món thịt bò một nắng của người Jrai ở Krong Pa lấy chính cái nắng của xứ mình làm nguồn nhiệt thì món thịt trâu khô gác bếp của người Thái ở Tây Bắc lại dùng sức nóng của than củi, của khói bếp để làm chín thịt. Một món ăn được chế biến theo cách đặc biệt nhưng lại mang một hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Có rất nhiều dân tộc có món thịt trâu khô gác bếp với cách chế biến và ướp thịt khác nhau nhưng món thịt trâu gác bếp của người Thái là được ưa thích hơn cả. Nhiều du khách có dịp lên Tây Bắc đã “phải lòng” món ăn này.

Nguồn gốc món thịt trâu gác bếp

Chúng ta thường gọi là thịt trâu khô gác bếp, và bảo rằng từ này xuất phát ở Tây Bắc. Nhưng thật ra, lên Tây Bắc hỏi “thịt trâu khô gác bếp” thì hầu như ai cũng không biết. Bà con ở đây chỉ gọi món này là “thịt trâu khô”. Theo tiếng Thái đen thì món này gọi là “nhứa khoai giảng”, dịch ra tiếng phổ thông là “thịt trâu khô” chứ không không ai gọi thịt “gác bếp” cả.

Người Thái ngày xưa sống ở trong rừng sâu, gần nguồn nước. Họ rất giỏi việc săn bắn, đánh cá và hái lượm. Khi đi rừng về, họ mang những đồ săn bắn được thành các món ăn nhưng ăn tươi không hết hoặc chuyến đi săn kéo dài cả chục ngày không thể mang đồ tươi về bản được. Chính vì vậy, họ đã nghĩ ra một cách là sấy khô, bảo quản rồi mang về ăn dần. Món thịt gác bếp có rất nhiều loại từ thịt nai, thịt hươu, thịt lợn rừng và thịt trâu khô cũng ra đời theo cách như vậy.

Khi săn bắn được nhiều con thú, trong đó có cả trâu rừng thì người Thái mới giữ lại thuần hóa chúng để nuôi. Những con trâu to khỏe dùng làm vật kéo gỗ từ trong rừng về làm nhà. Ngày đó trâu rất nhiều, gia đình nào cũng có cả đàn. Họ không đi chăn mà thả cho chúng vào rừng sâu, tự tìm thức ăn, nước uống. Cũng chính vì vậy mà thịt con nào con nấy rất chắc và thơm.

Người Thái thường mổ trâu vào các dịp quan trọng như ngày hội bản, cúng thần linh, lễ Tết. Những phần thịt tươi ngon nhất được chọn để làm món thịt trâu gác bếp. Trong những dịp quan trọng, ngoài những sản vật khác của rừng như: măng đắng, thịt gà, thịt lợn rừng,… thì không thể thiếu món thịt trâu khô gác bếp.

Thịt trâu gác bếp không chỉ là món ăn, mà là văn hóa

Không chỉ là món ăn ngon, mà thịt trâu khô gác bếp còn là món ăn mang đậm dấu ấn, hương vị cũng như phản ánh rõ nét phong tục của người Thái tại vùng Tây Bắc. Ngày xưa, người Thái ở trong rừng sâu, thời bấy giờ có rất nhiều các loài thú dữ. Chính vì vậy họ có thói quen đốt lửa, gian bếp nhỏ hằng ngày luôn rực hồng, vừa để xua đi cái lạnh giá của miền sơn cước, vừa để đuổi các loài thú dữ. Cũng vì luôn có hơi nóng của lửa, có khói bếp tỏa ra ám vào từng thớ thịt mới khiến cho thịt nhanh khô và có hương vị đặc biệt.

Người Thái rất thích ăn các gia vị có sẵn ở rừng như hạt mắc khén và đương nhiên, món thịt trâu gác bếp không thể thiếu gia vị này. Thịt trâu thơm, ngọt tuy bên ngoài cứng nhưng bên trong lại mềm, dai và có màu đỏ hồng tự nhiên của thịt. Thịt trâu được chấm với chẳm chéo, một thứ nước chấm đặc biệt làm từ hạt dổi, mắc khén, ớt và rau thơm bởi họ thích món ăn có vị đậm đà một chút.

Thịt chín nhờ sức nóng của lửa và khói bếp

Những lần vào rừng săn bắn lâu ngày hay lên nương rẫy, người Thái cũng có thói quen mang theo thịt trâu gác bếp như một loại lương khô. Lúc nghỉ tay, mang thịt trâu ra ăn với xôi thì cái đói, cái mệt cũng như biến mất. Vùng cao đôi khi mưa gió thất thường, có những ngày mưa dài lê thê từ ngày này qua ngày khác, gió to, lũ dâng cao chẳng thể đi ra ngoài kiếm thức ăn. Người dân nơi đây chỉ việc lấy miếng thịt trâu trên gác bếp vùi vào tro nóng là đã có thực phẩm để đi qua những ngày giông bão.

Món ăn mang đậm hương vị dân tộc

Cuốn vào xu hướng thương mại bởi phát triển du lịch Tây Bắc, nhiều người ở miền xuôi lên đây lập nghiệp cũng học hỏi được cách làm thịt trâu khô gác bếp. Tuy vậy, món thịt trâu do chính tay người Thái làm ra thì mới có được hương vị thơm ngon nhất, mặc dù vẫn là ngần ấy thứ gia vị và công đoạn. Có lẽ bí quyết tạo nên sự khác biệt đó là chất riêng, là cái hồn thấm vào món ăn truyền thống của chính dân tộc họ.

Mọi thông tin về thịt trâu gác bếp, quý khách vui lòng liên hệ:

Dacsan.com - Tặng quà đặc sản, trao vạn tinh hoa

Hotline: 0901 486 486.

Bạn đang xem: Nguồn gốc món thịt trâu gác bếp
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: