Loại bia ngon khi du lịch Y Tý mà bạn nhất định nên thử

Loại bia có tuổi đời trăm năm, được làm thủ công, vị ngon độc đáo nhưng không phải khách du lịch nào cũng có may mắn được thưởng thức.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 08/04/2022

Tại bản làng của người Hà Nhì ở xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai có một đặc sản đó là bia. Loại bia có tuổi đời trăm năm, được làm thủ công, vị ngon độc đáo nhưng không phải khách du lịch nào cũng có may mắn được thưởng thức.

Bia của người Hà Nhì khác biệt như thế nào?

Nếu bạn tưởng tượng bia là thứ đồ uống có màu vàng, bọt sóng sánh và mát lạnh thì điều đó chỉ đúng với các loại bia ở dưới xuôi. Còn bia ở Hà Nhì không giống như vậy, loại bia này khác biệt từ hình thức vẻ ngoài cho tới “nội hàm” bên trong nhưng vị ngon thì khẳng định là không thể chối từ.

Về nguyên liệu, bia Hà Nhì cũng không giống như các loại bia chưng cất từ đại mạch và hoa bia. Nói chung bia Hà Nhì không phải là một thứ giải khát thông thường. Những người dân Hà Nhì cho biết, thức uống này chính xác là một loại rượu truyền thống của dân tộc họ có từ lâu đời. Người già nhất trong làng cũng không biết chính xác nó ra đời từ bao giờ. Ông bà cha mẹ cứ thể truyền lại và con cháu làm theo.

Bia của người Hà Nhì có hương vị riêng, là rượu nhưng lại thơm nhẹ và uống êm như bia. Nên gọi là bia cũng đúng mà rượu cũng không sai.

Quy trình sản xuất bia của người Hà Nhì

Người Hà Nhì nấu bia từ gạo nếp trám. Sau mỗi vụ mùa, họ chọn gạo nếp ruộng phơi đủ nắng, hạt đều và có mùi thơm.

Công đoạn ủ bia thì quả là cầu kỳ và độc đáo. Gạo nếp được đãi sạch, ngâm nước một giờ đồng hồ rồi đem đồ thành xôi. Khi xôi chín, người ta rải xôi ra mẹt và để nguội. Sau đó người ta sẽ rắc men rừng để ủ. Để từng hạt xôi ngấm đều men người ta dùng nước đun sôi để nguội vẩy lên mẹt xôi cho từng hạt tơi ra, không dính vào nhau.

Bia Hà Nhì ngon có lẽ một phần từ loại men ủ. Men được làm thủ công từ hạt cây rừng, nghiền nhỏ trộn với bột gạo nếp và ủ trong rơm. Sau khi xôi nguội, người ta rắc men trộn đều và cho xôi vào hũ sành, bịt kín lại. Sau 3 ngày, phần cơm xôi đó sẽ lên men, tiết ra nước, phần cái nổi lên trên và phần dưới là nước cốt có màu trắng ngà, ngọt dịu.

Nếu muốn thưởng thức bia của người Hà Nhì bạn đến đâu?

Khi đi du lịch Y Tý, nếu bạn muốn thưởng thức bia của người Hà Nhì thì bạn phải vào nhà của người dân. Vì nhà nào cũng có hũ bia tự làm nên người dân bản địa không đem bia đi bán. Do vậy, bạn không thể mua ở chợ phiên.

Nếu bạn là khách quý đến chơi, thì chắc chắn bạn sẽ được chủ nhà thiết đãi các món ăn đặc sản của đồng bào Hà Nhì, trong đó, không thể thiếu những ly bia được làm thủ công. Và khi đã "trót" nhấp môi dù chỉ một chút thôi, bạn sẽ không bao giờ có thể quên hương vị cực kỳ độc đáo của thức uống này.

Với loại bia ngon này, người Hà Nhì không chỉ dùng để thiết đãi khách quý mà còn dùng trong các dịp lễ Tết trọng đại. Theo những bước chân du khách đến với Y Tý, bia Hà Nhì đã được nhiều người biết đến hơn và cũng khiến khách lưu luyến nhiều hơn.

Tại Dacsan.com có rất nhiều đặc sản đồ uống tinh hoa trên mọi miền để bạn thưởng thức: rượu mơ, rượu ngô men lá, rượu táo mèo, rượu ba kích...

Bạn đang xem: Loại bia ngon khi du lịch Y Tý mà bạn nhất định nên thử
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: