Khám phá Tổng lãnh sự Pháp – Địa điểm du lịch Sài Gòn mỗi năm chỉ mở cửa đón khách duy nhất 1 ngày

Công trình được coi là biểu tượng của kiến trúc Đông Dương thế kỷ 19, nhà di sản thế giới, chứa đựng những giá trị lịch và thẩm mỹ quý giá.

Tác giả: Lisa Ngày đăng: 15/09/2023

Tổng lãnh sự Pháp ở Sài Gòn là dinh thự cổ có lối kiến trúc tuyệt đẹp, nằm trong khuôn viên kín lớn nhất TPHCM, trưng bày những tác phẩm nghệ thuật và các đồ nội thất từ thời nhà Nguyễn. Mỗi năm, Dinh chỉ mở cửa một ngày duy nhất cho du khách tham quan và thưởng thức một số đặc sản Pháp. Cùng Dacsan.com khám phá địa điểm du lịch này và cách đăng ký để được tham quan Dinh nhé!

Tổng lãnh sự Pháp tại Sài Gòn ở đâu?

Dinh Tổng lãnh sự Pháp tọa lạc ở địa chỉ số 6, đường Lê Duẩn, quận 1, TPHCM (góc đường Hai Bà Trưng và Lê Duẩn).

Dinh được xây dựng khi nào?

Công trình được xây dựng vào năm 1872. Tính đến thời điểm hiện tại, dinh thự Tổng lãnh sự Pháp đã hơn 150 năm. Dinh được xây dừng cùng thời với những công tình nổi tiếng của Sài Gòn đó là Dinh Độc lập (1868-1873), Nhà thờ lớn (1877-1880) và Đại chủng viện Thánh Giuse (1863). Riêng di tích Bưu điện thành phố thì được xây muộn hơn, trong khoảng thời gian từ năm 1886 đến năm 1891.

Hằng năm các lãnh sự quán đều tiến hành kiểm tra, trùng tu, sửa chữa những khu vực xuống cấp. Nhờ vậy, công trình vẫn nguyên vẹn giá trị cho tới ngày nay.

Khám phá Dinh Tổng lãnh sự quán Pháp tại Sài Gòn

Dinh Tổng Lãnh sự quán Pháp không chỉ là một ngôi nhà đẹp, xanh khi nhìn từ bên ngoài. Mà đó là một dinh thự cổ với lối kiến trúc độc đáo và là nơi trưng bày nhiều di sản và hiện vật lịch sử quý giá.

Bên ngoài

Dinh thự cổ nằm trong khuôn viên 1,5ha ngay giữa trung tâm Sài Gòn. Xung quanh bao bọc bởi rất những cây cổ thụ hơn trăm năm tuổi nên không gian xanh mát, tĩnh lặng và thanh bình.

Đặc biệt là khu vườn với diện tích lớn, không chỉ có nhiều cây xanh mà còn là nơi trú ẩn của một hệ sinh thái phong phú với nhiều loài như sóc, chồn, hương và các loài chim quý hiếm về làm tổ.

Kiến trúc bên trong

Công trình được coi là biểu tượng của kiến trúc Đông Dương thế kỷ 19. Bốn mặt của tòa nhà đều có hành lang bao quanh. Điểm nhấn độc đáo là với những cửa chớp sơn màu xanh lá cây cao gần 5m. Màu xanh của khung cửa giống như đường viền của bức tranh cây lá tươi dẹp. Đây cũng là khu vực chụp hình rất đẹp.

Cùng với đó, cấu trúc cửa giống như lá sách có thể đóng mở, vừa giúp thoáng khí, mát mẻ, lại tránh được ánh nắng, tiếng ồn xe cộ... Bởi vậy, không gian bên trong tòa dinh thử cổ rất mát mẻ, yên tĩnh.

Bước vào bên trong có không gian phòng khách, Không gian phòng khách với nền gạch bông nguyên bản từ năm 1872 cho cảm giác tiện nghi và ấm cúng.

Trung tâm dinh thự là phòng khánh tiết. Tại đây, thường xuyên tổ chức các sự kiện của tổng lãnh sự. Nội thất là những món đồ mang nét văn hóa tâm linh của cả phương Đông thế kỷ XIX, XX và phương Tây. Tác phẩm ấn tương nhất được trưng bày là bức tranh sơn mài mang tên "Đám rước" của danh họa Nguyễn Gia Trí vẽ năm 1939.

Khu vực trưng bày có sự xuất hiện của nhiều hiện vật quý giá trị, lưu trữ các đồ vật từ thời các triều đại vua nhà Nguyễn ở Huế, các tác phẩm nghệ thuật và tâm linh của người Việt trong thế kỷ 19-20 và các hiện vật phương tây như bộ nĩa bạc có từ thời Napoleon của Pháp, tượng cổ…

Cách đăng ký tham quan Dinh Tổng lãnh sự Pháp

Thời gian đăng ký

Mỗi năm, công trình chỉ mở cửa đón khách duy nhất một ngày trong chuỗi sự kiện Những ngày di sản châu Âu. Dinh đón khoảng hơn 1000 khách tới tham quan mỗi năm. Năm 2022 là 1300 khách.

Ngày di sản châu Âu thường tổ chức vào giữa tháng 9 hàng năm, được tổ chức lần đầu vào năm 1991. Sau lần đầu thành công, sự kiện đã được tổ chức hằng năm ở 50 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Vào ngày này, các tòa thị chính, nhà di sản Pháp, công trình kiến trúc lịch sử mở cửa cho công chúng tham quan miễn phí.

Để được tham quan Dinh Tổng lãnh sự Pháp ở TPHCM, du khách lưu ý đăng ký từ khoảng tháng 8. Việc đăng ký muộn sẽ hết chỗ và phải chờ năm tiếp theo.

Cách đăng ký

Du khách cần đăng ký trước qua link đăng tải trên Facebook và trang web của Tổng lãnh sự quán Pháp.

Trên đây là những thông tin về Tổng lãnh sự quán Pháp tại Sài Gòn, một công trình chứa đựng giá trị lịch sử, thẩm mỹ của TPHCM. Hãy tiếp tục theo dõi Dacsan.com để tìm hiểu về các danh thắng, di tích lịch sử của Sài Gòn nhé!

Bên cạnh đó, hãy cùng chung tay góp sức vào công cuộc bảo tồn và lưu giữ những đặc sản Việt Nam trên khắp ba miền. Bằng việc tiêu thụ các sản phẩm đặc sản Việt, bạn không chỉ góp phần nâng cao đời sống cho bà con các vùng khó khăn mà còn góp phần vào việc giữ gìn tinh hoa của nền ẩm thực Việt và du lịch Việt.

Chi tiết danh sách đặc sản Việt có trên website Dacsan.com. Hoặc bạn có thể gọi số hotline 0901486486 để đặt hàng trực tiếp đặc sản Tây Bắc trâu gác bếprượu táo, rượu mơ hoặc rượu mận: đặc sản Hà Nội chả cốm, dồi sụn, nem chua rán…; đặc sản Đà Lạt hồng treo gió; đặc sản Gia Lai bò một nắng

Bạn đang xem: Khám phá Tổng lãnh sự Pháp – Địa điểm du lịch Sài Gòn mỗi năm chỉ mở cửa đón khách duy nhất 1 ngày
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: