Hồng treo gió Hoshigaki có gì đặc biệt? Có nên mua làm quà tặng?

Đây là phương pháp làm hồng sấy khô nhẹ theo cách truyền thống của đất nước Nhật Bản. Đặc trưng của phương pháp này là không dùng than đá, than củi hay lò điện mà chỉ dùng gió trời tự nhiên.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 10/11/2022

Hồng treo gió Hoshigaki là quà tặng, món ăn nhẹ được ưa chuộng bởi vị ngọt ngon, dẻo mềm, cuốn hút. Với cách làm khô từ gió trời và không thêm hóa chất, đây là thực phẩm an toàn và tự nhiên 100%. Cùng tìm hiểu xem chúng có gì đặc biệt, địa chỉ bán ở đâu mới là chính gốc đặc sản Đà Lạt thơm ngon tuyệt đỉnh.

Hồng Hoshigaki được làm từ trái hồng chín tươi và phương pháp treo gió tự nhiên

Hồng treo gió Hoshigaki là gì?

Với những người sành ăn, hồng treo gió là phiên bản chế biến từ trái hồng cực kỳ cuốn hút. Từ những trái hồng đạt tới độ chín thích hợp trên cây, người làm hồng dùng phương pháp Hoshigaki để làm ra hồng treo gió.

Đây là phương pháp sấy hồng theo cách truyền thống của người dân Nhật Bản. Đặc trưng của phương pháp này là không dùng than đá, than củi hay lò điện mà chỉ dùng gió trời tự nhiên. Từ trái hồng tươi trên cây, sau khi rửa sạch và khử trùng, sẽ được buộc dây và treo gió trong vòng 3-4 tuần.

Thành phẩm hồng treo gió Hoshigaki có vỏ bên ngoài khô nhẹ, còn bên trong ẩm, mềm, đượm mật ngọt. Nếu như các phương pháp sấy củi hay sấy điện giúp quá trình làm hồng khô nhanh hơn nhưng vị ngọt thơm tự nhiên và dưỡng chất không được bảo toàn đầy đủ. Với kỹ thuật Hoshigaki, cách làm hồng treo mất nhiều thời gian và tốn công sức. Tuy vậy, nhờ không khí và gió trời, những trái hồng tươi ngon có sự chuyển mình thành những trái hồng khô nâu, ngọt đậm đà và đặc biệt an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Quá trình làm hồng treo gió Hoshigaki không hề thêm vào một loại hóa chất hay phụ gia nào. Cảm giác khi thưởng thức trái hồng treo gió Hoshigaki là cắn một miếng sẽ thấy được vị ngọt vừa thanh vừa đậm rất ngon miệng. Thưởng thức chúng bên ly trà thì không gì tuyệt vời hơn.

Review cách làm hồng treo gió

Cùng bước vào một xưởng làm hồng treo gió chính hiệu phương pháp Hoshigaki và khám phá quy trình làm nên sản phẩm trứ danh này.

Đà Lạt là cái nôi của đặc sản hồng treo gió. Vùng đất với khí hậu ôn hòa, trong lành đã tạo ra những trái ngọt dâng cho đời. Trong đó, có trái hồng. Hồng Đà Lạt thơm, ngon, thanh, lành. Không chỉ để ăn như một loại trái cây, người dân Đà Lạt đã học hỏi Nhật Bản cách làm hồng treo gió và giờ đây có thêm đặc sản hồng treo gió được thực khách bốn phương ưa chuộng.

Những trái hồng được chọn làm hồng treo Hoshigaki phải là những trái già vừa chín tới trên cây. Chúng có màu vàng cam và vẫn còn độ cứng, chắc để dễ dàng gọt vỏ. Trong quá trình thu hái hồng, người dân phải giữ lại cuống vì điều này giúp buộc dây treo gió. Đây cũng làm điểm khác biệt quan trọng nhất khác với phương pháp sấy truyền thống.

Sau đó, từng trái hồng sẽ sơ chế sạch, gọt vỏ chừa lại cuống để treo. Tiếp đến là công đoạn khử trừng với rượu, rồi treo thành từng dây. Nơi treo phải là nơi thoáng gió, không được dính mưa. Sau khoảng 5 – 7 ngày, người làm hồng bắt đầu thực hiện kỹ thuật mát-xa (massage), dùng tay nắn nhẹ xung quanh trái để hồng trở nên mềm, đồng thời kết tinh mật ngọt bên trong. Quá trình mát-xa để giúp quả hồng tạo mật, không bị khô cứng bên ngoài mà cũng không quá mềm bên trong. Tuy thời tiết và loại hồng, thì khoảng 20 – 30 ngày sau là công đoạn sẽ tiến hành hạ giàn và đóng gói hút chân không thành phẩm.

Phương pháp Hoshigaki hay ở chỗ, trái hồng chín tới đâu thì được gió sấy khô tới đó. Với sự tác động của gió, vừa đủ để làm vỏ bên ngoài khô nhẹ, bên trong mềm, đượm mật ngọt và giữ trọn vị của trái hồng tươi.

Thành phẩm hồng treo gió Hoshigaki ngon có đặc điểm: trái hồng còn nguyên cuống, vỏ se khô mỏng dính, ruột dẻo, đặc quánh mật ngọt, vị ngọt đậm nhưng thanh. Hương thơm thoang thoảng của trái hồng chín.

Mua hồng treo Hoshigaki ở đâu?

Tại TP HCM, nếu bạn muốn mua hồng treo gió theo phương pháp Hoshigaki (Nhật Bản) của Đà Lạt làm quà tặng hoặc món ăn nhẹ chất lượng thì có thể đặt tại Dacsan.com. Là địa chỉ cung cấp đặc sản vùng miền nổi tiếng, Dacsan.com cam kết mang tới cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tốt nhất về một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, ngọt lành đến từ xứ sở sương mù.

Cần tư vấn thêm, vui lòng đọc tại bài viết Giải đáp thắc mắc về hồng treo gió.

Bạn đang xem: Hồng treo gió Hoshigaki có gì đặc biệt? Có nên mua làm quà tặng?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: