Trụ sở UBND TP HCM – Nét độc đáo của công trình kiến trúc trăm tuổi

Trụ sở HĐND và UBND Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng năm 1898 đến năm 1909. Người thiết kế là kiến trúc sư Femand Gardès. Trụ sở mô phỏng theo kiểu những lầu chuông ở miền Bắc nước Pháp...

Tác giả: Lisa Ngày đăng: 04/05/2023

Tòa nhà trụ sở UBND TPHCM là một di tích lịch sử có tuổi đời hơn 120 năm. Đây là điểm nhấn đáng chú ý của thành phố. Cùng Dacsan.com khám phá những nét độc đáo của công trình kiến trúc cổ kính này nhé!

Thực ra đây là một công trình có từ lâu đời, tuy nhiên, gần đây mới được đưa vào khai thác tour để người dân và du khách tham quan dịp 30/4 và 1/5. Sự độc đáo của công trình này đã mang tới những trải nghiệm đặc biệt cho người dân và du khách.

Tòa nhà trụ sở HĐND - UBND TPHCM ở đâu?

Tòa nhà trụ sở UBND TPHCM tọa lạc tại vị trí có ba mặt tiền trên đường Lê Thánh Tôn, Pasteur và Đồng Khởi thuộc phường Bến Nghé, quận 1. Diện tích toàn bộ khuôn viên rộng với hơn 18.000m2.

Lịch sử xây dựng

Trụ sở HĐND và UBND Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng năm 1898 đến năm 1909. Người thiết kế là kiến trúc sư Femand Gardès. Trụ sở mô phỏng theo kiểu những lầu chuông ở miền Bắc nước Pháp. Phần trang trí bên ngoài tòa nhà do nhà điêu khắc Louis - Lucien Ruffier đảm nhiệm.

Ban đầu, tòa nhà là trụ sở của Hội đồng thành phố Sài Gòn, với tên gọi Hôtel de ville (nghĩa là Tòa Thị chính).

Tháng 11.2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia.

Khám phá kiến trúc độc đáo của tòa nhà trụ sở UBND TPHCM

Tòa trụ sở HĐND – UBND TPHCM là một công trình có lối kiến trúc đặc sắc, đa dạng nhưng vẫn thống nhất. Những điểm nổi bật của công trình này là:

-Mặt đứng công trình có sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc Baroque, trang trí kiểu Rococo... hài hòa và bắt mắt. Những hàng cột tròn xen kẽ với các cửa vòm tạo nên tổng thể vừa uy nghi vừa mềm mại cho tòa nhà.

- Tòa trụ sở UBND TPHCM sử dụng cửa sắt theo trường phái Art Nouveau (Tân nghệ thuật). Trên cửa nổi  bật với những họa tiết cách điệu, hình xoắn hay hoa lá.

- Kiến trúc tại khu vực sảnh tầng 1 khiến du khách choáng ngợp. Trên tường và trần nội thất là những bức trang trí nghệ thuật ấn tượng, nội dung bức tranh thay đổi qua từng phòng, sảnh, khu vực... Tuy đa dạng song các bức trang trí này vẫn có sự thống nhất. Có rất nhiều bức tranh khổng lồ cầu kì và tinh tế sắp xếp vòng hoa, lá hoa lan tây cách điệu, lá laurier theo phong cách Louis XV, kính màu, kết cấu hình học độc đáo và sáng tạo.

- Có phù điêu hai hài đồng cầm tấm huy hiệu của Thành phố Sài Gòn xuất hiện tại khu vực chiếu nghỉ của cầu thang.

Sáng 29.4.2023 đã có những đoàn khách đầu tiên tham quan tòa nhà này. Trụ sở HĐND – UBND  TPHCM không chỉ là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia mà còn là công trình có ý nghĩa lịch sử - văn hóa. Nơi đây đã chứng kiến sự hình thành và phát triển của Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh trong hàng trăm năm qua.

-----------------------------------------------------------------------------------

Dacsan.com – Cung cấp đặc sản tinh hoa vùng miền tại Sài Gòn. Danh sách sản phẩm gồm có: chả cốm, nem chua rán, dồi sụn, trâu gác bếp, heo gác bếp, bò một nắng, hồng treo gió Đà Lạt, các đồ uống từ trái mơ, trái sấu…

Hotline: 0901.486.486.

Bạn đang xem: Trụ sở UBND TP HCM – Nét độc đáo của công trình kiến trúc trăm tuổi
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: