TÁO MÈO XÓA NGHÈO Ở MÙ CANG CHẢI

Những ngày cuối tháng 9, ai có dịp lên Tây Bắc, dừng chân ở Mù Cang Chải (Yên Bái) sẽ được hòa mình vào không khí tấp nập thu hoạch trái táo mèo trên núi cao của người Mông.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 24/05/2021

Những ngày cuối tháng 9, ai có dịp lên Tây Bắc, dừng chân ở Mù Cang Chải (Yên Bái) sẽ được hòa mình vào không khí tấp nập thu hoạch trái táo mèo trên núi cao của người Mông. Sắc vàng của táo hòa vào màu vàng của nắng đầu thu cộng với mùi hương nồng nàn của táo mèo làm cho vùng cao thêm ngây ngất.

Cây táo mèo hay còn gọi là sơn tra, vốn là loại cây thường hay mọc ở sườn núi cao các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La. Trong những năm gần đây, người dân tộc Mông ở Mù Cang Chải đã đầu tư phát triển giống cây này và cho hiệu quả kinh tế cao.

Trước đây, cây táo mèo mọc tự nhiên trên núi cao ở Mù Cang Chải, người Mông thường lên núi cao hái quả về ăn và làm thuốc. Khi táo mèo ra trái nhiều, đồng bào mang ra chợ bán cho người Kinh và khách du lịch. 

Với lợi thế địa hình chủ yếu là núi cao, quanh năm khí hậu mát lạnh, thuận lợi cho cây táo mèo sinh trưởng và phát triển. Táo mèo ra hoa vào mùa xuân và cho trái vào mùa thu. Tháng 9, tháng 10 là tháng trái táo mèo chín rộ. Trước đây, cây táo mèo mọc tự nhiên trên triền núi cao ở Mù Cang Chải. Khi ấy đồng bào Mông thường hái táo mèo vào thời gian tháng 6, tháng 7 trong năm. Nhưng hiện nay, căn cứ vào lợi ích kinh tế cũng như thị trường tiêu thụ, được sự định hướng của trạm khuyến nông huyện, nông dân dân tộc Mông đẩy mạnh việc khoanh vùng, trồng và chăm sóc cây táo mèo. 

Hiện nay, ở Mù Cang Chải, có gần 1.000 ha diện tích cây táo mèo vừa là tự nhiên, vừa được nông dân trồng tại khu vực đồi núi thấp. Hằng năm, diện tích táo mèo cho thu hoạch tới hơn 2.000 tấn trái tươi. Với đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây táo mèo đây là loại cây ưa lạnh, có thể phát triển tốt trên đất khô cằn, không cần bón phân và chăm sóc nhiều. Người dân chỉ cần phát quang tạo thế và không gian cho cây phát triển, thời gian cho thu hái ngắn nên dễ dàng cho việc trồng và thâm canh cây ở các xã vùng cao trong huyện. Hiện nay, các xã Nặm Khắt, Púng Luông, Zế Xu Phình và La Pán Tẩn là các xã có diện tích cây táo mèo lớn nhất của huyện Mù Cang Chải. 

Vào dịp này, ở Mù Cang Chải, bà con nông dân người Mông tấp nập thu hái và bán táo mèo ngay tại chân núi và chợ. Tùy vào kích cỡ của trái, người dân phân loại táo mèo thành nhiều loại khác nhau. Loại to, đẹp bán với giá 50 – 60 ngàn đồng/kg, loại trung bình từ 30 – 40 ngàn đồng/kg. Như thế, một gia đình người Mông có thể có thu nhập tới vài chục triệu đồng từ thu hái trái táo mèo. Thời gian thu hái thường duy trì từ tháng 7 đến tháng 10. 

Hiện nay, trái táo mèo được thị trường rất ưa chuộng. Các lái buôn từ thành phố Yên Bái lên tận huyện Mù Cang Chải để thu mua táo mèo. Ở Ngã Ba Kim và km 9 thành phố Yên Bái vào thời gian này trái táo mèo được bày bán la liệt bên ven đường. Ngoài ra, trái táo mèo còn được đưa về xuôi trở thành một đặc sản vùng cao.

Không chỉ phát triển cây táo mèo gắn với mô hình kinh tế hộ gia đình, hiện nay, cây táo mèo còn được Mù Cang Chải phát triển gắn với du lịch. Đây là một trong những lợi thế quan trọng để huyện thu hút khách du lịch ở mọi nơi, mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân khu vực này. 

Mùa này, từ Mù Cang Chải xuôi theo đường đèo núi uốn lượn, qua “tấm thảm vàng” lúa nếp Tú Lệ, dọc đường đi, hương táo mèo và không khí thu hoạch táo mèo như níu chân du khách. Táo mèo theo người dân về thành phố Yên Bái. Cả thành phố tràn ngập sắc vàng táo mèo và hương vị hấp dẫn hòa vào cái bảng lảng của chiều thu.

Đặt hàng trực tuyến ngay tại: Dacsan.com để có những sản phẩm táo mèo chất lượng nhất!

Dacsan.com – Tinh hoa đặc sản quà tặng!

Hotline: 0901 486 486.

Bạn đang xem: TÁO MÈO XÓA NGHÈO Ở MÙ CANG CHẢI
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: