ẤN TƯỢNG VỊ CHUA CHÁT CỦA TÁO MÈO YÊN BÁI

Không nổi tiếng về những thứ quả ngon ngọt như nhiều vùng quê khác, mùa qua mùa người ngoại tỉnh nhắc nhớ về Yên Bái qua hương vị của quả táo mèo.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 24/05/2021

Không nổi tiếng về những thứ quả ngon ngọt như nhiều vùng quê khác, mùa qua mùa người ngoại tỉnh nhắc nhớ về Yên Bái qua hương vị của quả táo mèo.

Ở Yên Bái, cây táo mèo mọc tự nhiên ở các huyện vùng cao như Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải. Táo mèo ra hoa vào mùa xuân và cho quả vào mùa thu. Tháng 9, tháng 10 là tháng quả táo mèo chín rộ. Thời điểm này khắp các chợ huyện và nhiều nhất là chợ Ga Yên Bái ngập tràn táo mèo và mùi thơm quyến rũ của nó. Những người sành ăn không tham chọn quả to, đẹp mã mà thường lựa những quả nhỏ, có sâu vì đây mới thực là những quả táo mèo chín thơm và ngon.

Táo mèo có hai loại. Ngoài loại quả thường bày bán ở các chợ ta thấy, còn có loại táo rừng. Loại táo mèo này quả nhỏ, khi chín có màu hồng trắng hoặc vàng trong, rất thơm. Táo mèo rừng không có vị chát xít và chua gắt như loại táo ngố. Theo những người có thâm niên làm táo mèo bán ở chợ Ga Yên Bái thì ngon nhất vẫn là táo mèo Trạm Tấu và Mù Cang Chải, loại táo mèo mọc ở đồi thông và nơi rừng hoang. Loại này không đẹp nhưng ăn lại rất thơm, ngon, được nhiều khách mua đặt hàng để ngâm rượu.

Trong đông y táo mèo có tên là sơn tra. Đây là một vị thuốc quý có tác dụng tiêu thực chữa đầy bụng, ợ chua, cầm tiêu chảy, hạ huyết áp, cải thiện sức co bóp của tim. Ngoài ra táo mèo còn có tác dụng an thần, cân bằng sinh lý và phòng chống tích cực các biến chứng do tăng huyết áp gây ra… Chính bởi thế, táo mèo được dùng nhiều trong các vị thuốc bồi bổ tinh thần và chế thành rượu táo mèo được nhiều người ưa thích. Táo mèo cũng còn được nhiều người dùng để giải khát mát và bổ trong mùa hè. Nước táo mèo ngâm có ga, màu nâu vàng sóng sánh, vị ngọt dịu và mùi thơm riêng có của quả táo mèo.

Một chút men say chếnh choáng, ngất ngây trong nồng nàn hương rượu táo mèo do đồng bào ngâm hay đơn giản chỉ là cái cảm giác thèm, nhớ một miếng táo mèo trắng ngần trộn cùng muối ớt nơi quán cóc ven đường… Chỉ chừng ấy cũng đủ gợi nhớ trong ta về quả táo mèo của vùng cao Yên Bái, để mùa qua mùa lại háo hức tìm về…

Quý khách hàng có thể đặt mua các sản phẩm táo mèo Tây Bắc chất lượng tại website: Dacsan.com.

Dacsan.com – Tặng quà đặc sản, trao vạn tinh hoa

Hotline: 0901 486 486.

Bạn đang xem: ẤN TƯỢNG VỊ CHUA CHÁT CỦA TÁO MÈO YÊN BÁI
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: