SÀNH ĂN TÁO MÈO, HÃY CHỌN QUẢ CÓ SÂU

Ở Yên Bái, cây táo mèo (hay còn gọi là sơn tra) thường được trồng nhiều ở những vùng núi cao của ba huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 23/05/2021

Ở Yên Bái, cây táo mèo (hay còn gọi là sơn tra) thường được trồng nhiều ở những vùng núi cao của ba huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn – nơi mùa hè nóng và nắng ảnh hưởng của gió Lào, mùa đông chịu ảnh hưởng của giá lạnh vùng cao. Vì sinh sống trong hoàn cảnh khắc nghiệt như vậy nên táo mèo có nhiều tính năng trong y học cũng như công dụng phục vụ sinh hoạt của đồng bào nơi đây.

Táo mèo thường ra hoa vào mùa xuân và cho thu hoạch vào mùa thu. Hàng năm, cứ khoảng tháng 9, tháng 10, táo mèo chín rộ khắp nơi. Thời điểm này khắp các chợ huyện, du khách không khó bắt gặp hình ảnh các bà, các chị cõng trên lưng những gùi táo mèo mang ra chợ bán.

 

“Sành ăn táo mèo, hãy chọn quả có sâu”

Ngon nhất vẫn là táo mèo ở Trạm Tấu và Mù Cang Chải. Loại quả này thường mọc trong rừng hoang. Tuy không đẹp mã nhưng ăn rất ngon và được nhiều người đặt mua mang về làm quà biếu. Nếu ai sành ăn, muốn thưởng thức hương vị đặc trưng của táo mèo, họ sẽ chọn những quả có ít sâu vì đây mới thực là những quả táo chín thơm và ngọt”, chị Ngọc  – chủ một sạp hoa quả đầu phố Hàng Khoai (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ.

Theo Y học cổ truyền, táo mèo có vị chua ngọt  thuộc nhóm tiêu thực hóa tích, giúp dịch vị tăng bài tiết acid mật và pepsin dịch vị, chủ yếu điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thịt, dầu mỡ, trẻ em ăn sữa không tiêu, giúp ăn ngon miệng. Ngoài ra, táo mèo có thể ngâm đường dùng để giải khát, ngâm giấm để làm đẹp hay chế biến ra rất nhiều món ăn vặt như ô mai, si rô, mứt. Và đặc biệt, không thể bỏ qua rượu táo mèo - đây là đặc sản nổi tiếng, đáng tự hào của người Tây Bắc.

Giá mỗi cân táo mèo tươi ở Yên Bái dao động trong khoảng 20.000 đồng đến 30.000 đồng/kg. Những ngày vụ, một cân táo mèo có thể lên tới 40.000 đồng.

Anh Lò Văn Hòa (Mù Cang Chải, Yên Bái) chia sẻ, ngoài việc bán táo mèo ra, anh được các chủ sạp hoa quả xung quanh huyện Mù Cang Chải này thuê sơ chế táo mèo. Mỗi ngày anh Hòa có thể kiếm được 50.000 đồng từ việc sơ chế táo mèo thuê.

Vào mùa táo mèo, bà con nơi đây có nhiều việc để làm. Táo mèo thực sự giúp giúp họ thoát nghèo và cải thiện cuộc sống.

Táo mèo có thể ngâm đường hoặc ngâm mật ong dùng để giải khát, trị ho hiệu quả và giúp bạn ăn uống ngon miệng.

Tại một số sạp hoa quả phía sau chợ Đồng Xuân (Hà Nội), táo mèo tươi được bán với giá 45.000 đồng đến  60.000 đồng/kg.

Táo mèo sau khi sấy khô được bán với giá 120.000 đồng/kg. Táo mèo khô có thể dùng để sắc nước uống hàng ngày, rất tiện dụng và tốt cho sức khỏe.

Bạn đang ở Sài Gòn và muốn thưởng thức đặc sản nổi tiếng này?

Hãy nhanh tay đặt hàng trực tuyến tại: Dacsan.com để có những sản phẩm táo mèo với chất lượng tốt nhất!

Dacsan.com – Tinh hoa đặc sản quà tặng!

Hotline: 0901 486 486.

Bạn đang xem: SÀNH ĂN TÁO MÈO, HÃY CHỌN QUẢ CÓ SÂU
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: