Ô QUAN CHƯỞNG - CỬA Ô TRƯỜNG TỒN MÃI VỚI THỜI GIAN SAU BAO BIẾN CỐ LỊCH SỬ HÀO HÙNG

Ô Quan Chưởng là một trong số 5 cửa ô lớn nhất tại kinh thành Thăng Long, đây là địa điểm du lịch nổi tiếng còn sót lại từ những di tích cổ xưa.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 27/07/2021

Ô Quan Chưởng là một trong số 5 cửa ô lớn nhất tại kinh thành Thăng Long, đây là địa điểm du lịch nổi tiếng còn sót lại từ những di tích cổ xưa. Cửa ô ghi đậm dấu ấn thời gian lịch sử với lối kiến trúc độc đáo, mang lại nhiều ấn tượng cho du khách khi ghé thăm. Nào hãy cùng Dacsan.com tìm hiểu sâu về lịch sử cũng như đặc điểm còn lại của cửa ô ngày nay bạn nha!

Lịch sử cửa Ô Quan Chưởng

Vào thời vua Lê Hiển Tông, nơi đây được xây dựng và được biết đến với tên gọi khác là Ô Đông Hà. Cửa ô nằm ở hướng phía Đông của kinh thành, cách con sông Hồng chỉ 80m nên có thể nói là địa điểm du lịch khá lý tưởng.

Ô Quan Chưởng là tên của một viên cơ quan trưởng. Sở dĩ cửa ô có tên giống ông là vì năm 1873, khi quân giặc Pháp tấn công ta, ông cùng 100 binh lính đã chiến đấu hết mình và hi sinh anh dũng. Để tưởng nhớ vị anh hùng này, người ta đặt tên cửa ô theo tên ông để tưởng nhớ về nơi thiêng liêng này.

Sau khi giặc Pháp chiếm đóng, các cửa ô đã bị đập bỏ và phá hoại rất nhiều. Tuy nhiên riêng cửa Ô Quan Chưởng vẫn được giữ lại bởi tinh thần chiến đấu quyết liệt kết hợp hợp với tờ trình xin phép của dân ta cùng cai tổng Đăng Chiều.

Kiến trúc vững chắc của cửa Ô Quan Chưởng

Toàn bộ cửa ô đều được sử dụng gạch vỗ và đá cứng thời xưa để xây dựng nên nhìn thật sự rất cứng cáp. Trải qua nhiều giai đoạn, nơi đây bị hư hại và phải được tu sửa rất nhiều lần nhưng mặt bằng chung vẫn còn giữ lại khá nhiều đặc điểm kiến trúc xưa.

Thiết kế bao gồm 1 cửa chính và 2 cửa phụ bên hai phía có chiều cao là 3m cùng một tầng trên có mái uốn cong với lang cang rất đặc biệt để du khách có thể nhìn ngắm đời sống xung bình dị của dân làng. Ở giữa cổng thành chính có đặt một cái bảng ghi chữ Hán, nếu dịch ra nó có nghĩa là Đông hà Môn.

Cho đến thời điểm hiện tại, cửa ô vẫn được gìn giữ lối kiến trúc này và đứng sừng sững ở chính giữa lòng thủ đô Hà Nội. Nó như một biểu tượng để nhắc nhở về tinh thần chiến đấu quyết liệt của dân tộc ta.

Đây là địa điểm du lịch tuyệt vời cho những ai yêu thích khám phá và tìm hiểu về lịch sử cũng như lối kiến trúc cổ xưa.

Ghé Hà Nội, đã tham quan Ô Quan Chưởng rồi thì bạn nhớ ghé qua hàng phố thưởng thức đặc sản Hà Nội nha!

Ở TP Hồ Chí Minh nếu bạn muốn thử, hãy ghé ngay đến Dacsan.com để chọn mua về nhà mình cùng khám phá và thưởng thức món ngon bạn nhé!

Dacsan.com - Tặng quà đặc sản, trao vạn tinh hoa.

Hotline: 0901 486 486.

Bạn đang xem: Ô QUAN CHƯỞNG - CỬA Ô TRƯỜNG TỒN MÃI VỚI THỜI GIAN SAU BAO BIẾN CỐ LỊCH SỬ HÀO HÙNG
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: