Lễ Phật Đản 2023 diễn ra vào ngày nào và nên làm gì?

Lễ Phật Đản là ngày kỷ niệm ra đời của đức Phật, còn gọi là Vesak. Trong ngày này, tại các ngôi chùa và đền thờ sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, bao gồm: cúng dường, dâng nến, tắm Phật, thực hiện ăn chay và làm thiện nguyện để giúp đỡ người nghèo khó.

Tác giả: Lisa Ngày đăng: 29/05/2023

Lễ Phật Đản 2023 diễn ra vào Rằm tháng 4 âm lịch tức ngày 2/6. Vào ngày này, bạn có thể tới các ngôi chùa, thực hiện ăn chay, lau dọn bàn thờ và làm các công việc thiện nguyện để cuộc sống ý nghĩa hơn.

Nguồn gốc của Lễ Phật Đản

Lễ Phật Đản là một ngày lễ lớn của đạo Phật. Trong một năm, đạo Phật có các ngày lễ lớn là Lễ Thành Đạo – ngày Đức Phật giác ngộ, nhập niết bàn, Lễ Vu Lan – ngày báo hiều cha mẹ và Lễ Phật Đản.

Lễ Phật Đản là ngày kỷ niệm ra đời của đức Phật, còn gọi là Vesak. Trong ngày này, tại các ngôi chùa và đền thờ sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, bao gồm: cúng dường, dâng nến, tắm Phật, thực hiện ăn chay và làm thiện nguyện để giúp đỡ người nghèo khó. Bên cạnh là các hoạt động có quy mô như diễu hành, hội đèn lồng, thả hoa đăng. Các hoạt động này đều thu hút đông đảo Phật tử và người dân tham gia.

Các quốc gia khác có Đại Lễ Phật Đản không?

Ở các nước có sự hiện diện của đạo Phật đều tổ chức các hoạt động khác nhau trong ngày ra đời của đức Phật. Điển hình như ở các quốc gia như Nepal, Thái Lan, Hàn Quốc... đều diễn ra các chương trình chào đón ngày lễ đặc biệt quan trọng này.

Ý nghĩa

Ngày Lễ Phật Đản không chỉ tôn vinh sự ra đời của đức Phật mà còn mang ý nghĩa từ bi và nhân ái. Nhân dịp này, mỗi người có thể chiêm nghiệm về cuộc đời mình, soi chiếu chính mình để trở thành một phiên bản tốt hơn. Đồng thời thấm nhuần tư tưởng lương thiện, tu dưỡng tâm hồn và thực hiện những điều tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội.

Các hoạt động chào mừng Lễ Phật Đản 2023 tại Việt Nam

Ở hầu hết các ngôi chùa lớn nhỏ trên khắp đất nước đều tổ chức các sự kiện khác nhau nhân dịp lễ Phật Đản 2023.

Tại Chùa Bái Đính – ngôi chùa được mệnh danh là ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á và là khu du lịch tâm linh nổi tiếng trong và ngoài nước, diễn ra nhiều sự kiện. Trong đó, nổi bật là ngày 27.5. 2023 diễn ra truyền hình trực tiếp, trong đó thực hiện nghi thức tắm Phật. Đây là một nghi lễ đặc biệt quan trọng thể hiện sự niệm ân, và cao hơn là hướng tới sự an lành và buông bỏ sự sân si, lòng đố kỵ hay sự hận thù.

Tại Chùa Tam Chúc, 19h ngày 2/6/2023, tức ngày 15/4 âm lịch năm Quý Mão sẽ diễn ra chương trình đón mừng sự kiện ngày Thế Tôn đản sinh. Hoạt động đáng chú ý tại chùa Tam Chúc trong lễ Phật Đản 2023 là hoạt động xe hoa rước Phật trong để tưởng niệm Đức Bổn Sư, duy trì nét đẹp văn hoá tâm linh của Phật giáo.

Tại TPHCM, hoạt động chào đón lễ Phật Đản 2023 diễn ra tại nhiều địa điểm. Trong đó, chùa Diệu Pháp (Bình Thạnh) dự kiến tổ chức hoạt hoạt động thả hoa đăng có chủ đề "Quay về nương tựa Phật" diễn ra từ 18h-20h30 phút ngày 31/5/2023 (tức ngày 13/4 âm lịch). (du khách có thể truy cập fanpage của chùa Diệu Pháp để cập nhật chi tiết chương trình và sự thay đổi (nếu có)).

Bên cạnh đó, các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ người khó khăn cũng được tổ chức. Ngay tại chùa Diệu Pháp cũng có nhận quyên góp phần quà cho người khuyết tật, người khiếm thị, những người kém may mắn trong mùa Phật Đản. Đồng thời, chùa kêu gọi cộng đồng cùng góp sức xây nhà tình thương tại tỉnh Trà Vinh.

Những việc nên làm trong ngày Đại Lễ Phật Đản

  1. Ăn chay

Không phải là bắt buộc nhưng nhiều Phật tử và người dân đã thực hiện nhiều hoạt động chào đón ngày ra đời của đức Phật. Trong đó, hoạt động đáng chú ý nhất là ăn chay. Trước kia ăn chay là một thực hành trong các tín ngưỡng tôn giáo, giờ đây, ăn chay mang ý nghĩa cả về tinh thần và thể chất. Đó không chỉ là cách để tránh sát sinh, cho tâm hồn thanh tịnh, nhẹ nhõm mà còn ý nghĩa với sức khỏe, giống như một phương pháp dinh dưỡng.

  1. Đi lễ chùa

Hằng năm, vào mùa Phật Đản, các ngôi chùa đều tổ chức dâng hương, thả hoa đăng và các buổi giảng đạo lý. Nếu thời gian cho phép, các cá nhân có thể tham gia các hoạt động này.

Đi lễ chùa, hòa mình vào không gian nơi cửa Phật, bạn sẽ tìm lại những bình yên, thư thái trong bộn bề của cuộc sống. Đây cũng là cách loại bỏ buồn phiền, điều hướng tinh thần về với tích cực, sự an yên.

  1. Tham gia thiện nguyện

Một hoạt động đặc biệt ý nghĩa trong mùa Phật đản đó là hoạt động thiện nguyện. Ở hầu hết các ngôi chùa để có hoạt động này. Bạn có thể tham gia ủng hộ vật chất hoặc công sức như phát quà, phát gạo, phóng sinh… mở rộng lòng từ bi và bác ái.

  1. Lau dọn bàn thờ, dọn dẹp nhà cửa

Trong dịp lễ quan trọng như Đại Lễ Phật Đản, đừng quên thực hiện việc dọn dẹp, lau chùi bàn thờ, dâng hương hoa và quả lên bàn thờ Phật và bàn thờ tổ tiên tại nhà. Đây là cách thể hiện lòng thành kính hướng về đại lễ, tri ân những điều tốt đẹp mà đức Phật đã đem tới cho thế gian này.

Trên đây là những thông tin về Đại Lễ Phật Đản 2023.

Trong các món ăn chay, hồng treo gió Đà Lạt là món quà đặc biệt chứa đựng tinh hoa của đất trời Đà Lạt và nghệ thuật ẩm thực đỉnh cao. Hồng treo gió là những trái hồng chín cây tại Đà Lạt được sấy khô bằng gió trời tự nhiên trong thời gian 20-30 ngày. Thành phẩm là những trái hồng có vỏ ngoài khô nhẹ, màu nâu, bên trong tươm mật ngọt, vị ngọt vừa thanh vừa đậm, cuốn hút vô cùng. Bên cạnh đó, hồng treo gió dồi dào dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, tốt cho cả người ăn kiêng.

Để mua được hồng treo gió Đà Lạt chính gốc, chất lượng tại TPHCM, vui lòng đọc thêm thông tin ở bài viết “Những lưu ý chọn hồng treo gió Đà Lạt ngon, đảm bảo ATTP .

Nguồn ảnh: Phạm Thế Hiển, sưu tầm.

Bạn đang xem: Lễ Phật Đản 2023 diễn ra vào ngày nào và nên làm gì?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: