Hồng treo gió, món quà ngọt lành của mùa thu đông Đà Lạt

Khi thưởng thức hồng treo gió rồi bạn sẽ thấy vị dẻo ngọt của chúng cứ vương vấn mãi trong khoang miệng và trong tâm trí. Có lẽ bởi vậy nên đây là thức quà khiến người ta trông ngóng đến mùa để được háo hức ăn chúng.

Tác giả: Lisa Ngày đăng: 26/12/2022

Đà Lạt, một thành phố có diện tích khiêm tốn giữa cao nguyên Lâm Viên nhưng là địa điểm khiến nhiều người mê đắm. Nơi đây là xứ sở của những rừng thông reo trong gió, của hoa nở quanh năm, rau củ ngọt lành và đặc biệt, là xứ sở của những trái hồng ngọt ngào quyến rũ vị giác bất cứ ai, cả dân địa phương và du khách mọi miền.

Hồng treo gió Đà Lạt

Hồng treo gió Đà Lạt có vào mùa nào?

Hàng năm, khoảng tháng 9, khi mùa tựu trường bắt đầu, trong cái gió thu se se lạnh và nắng vàng như rót mật của vùng cao nguyên, những trái hồng tới mùa thu hoạch. Hầu như cây hồng nào ở Đà Lạt cũng kết trái rất nhiền. Chúng chín hết lớp này đến lớp khác, tô điểm cho bầu trời xanh sắc vàng cam, ửng đỏ lung linh. Trong số các giống hồng ở Đà Lạt, có một loại hồng cho ra trái có kích cỡ nhỏ và hình dáng y chang như quả trứng gà ta. Người dân Đà Lạt thường gọi đó là “hồng trứng”.

Trái hồng trứng khi chín tới có vỏ màu đỏ cam căng bóng, hương thơm đặc trưng, thịt trái dẻo và vị ngọt thanh thanh. Ngoài tiêu thụ như một loại trái cây bổ dưỡng, thứ hồng này còn được người dân thu hoạch để chế biến thành món đặc sản có tên hồng treo gió mà mỗi năm chỉ có một đợt thành phẩm vào mùa thu đông.

Hồng treo gió được làm hoàn toàn thủ công nên vị ngọt thơm đặc biệt. Với thời gian treo 3-4 tuần, phần nước trong trái hồng đã bay hoàn toàn, phần thịt hồng sắc lại, dẻo ngọt, sẫm màu và hương thơm quyến rũ.

Khi thưởng thức đặc sản này, chậm rãi cắn một miếng, mật ngọt từ bên trong quả tứa nhẹ, lan tỏa vị và hương trong miệng. Nhấp thêm một ngụm trà trong cái lành lạnh của tiết thu đông, có lẽ không ai là có thể cưỡng lại sức hút từ thứ đặc sản mộc mạc mà gây thương nhớ đến như thế này.

Nhiều người lầm tưởng hồng treo gió là hồng sấy dẻo. Hoàn toàn không phải vậy. Đây là hai cách chế biến hồng khác nhau. Hồng sấy dẻo là thành phẩm hồng được sấy ở nhiệt độ cao để trái khô và săn lại. Trong khi đó, hồng treo gió thì không sử dụng máy sấy mà áp dụng cách treo cho khô tự nhiên hoàn toàn. Cách làm hồng treo gió mất nhiều thời gian và công sức hơn, tỉ lệ đạt thành phẩm thấp hơn hồng sấy dẻo.

Cách làm hồng treo gió Đà Lạt

Cách làm hồng treo gió không chỉ đòi hỏi thời gian, sự tỉ mỉ, công sức, mà còn kinh nghiệm của người làm hồng thì mới có thành phẩm đẹp mắt, dẻo ngon đúng độ, đạt vệ sinh mà không phải sử dụng đến bất kỳ một hóa chất bảo quản.

Thời gian làm hồng treo gió thường bắt đầu vào cuối tháng 9, tháng 10. Các gia đình có vườn hồng sẽ phân loại trái dựa theo màu sắc và độ mềm cứng. Thông thường, trái hồng trứng còn cứng, xanh sẽ làm hồng giòn, trái nào đã chín để ăn ngay, trái có màu hơi ửng cam thì sẽ để ủ chín ăn dần và một lượng hồng trứng vừa chín tới nhưng vẫn còn cứng sẽ được chọn để làm hồng treo gió.

Chất lượng nguyên liệu hồng trứng được chọn treo gió phải đạt yêu cầu qua độ xanh, vỏ trái vừa ngả màu cam nhưng thịt trái vẫn còn cứng, không bị côn trùng chích. Trong quá trình thu hoạch, người hái hồng phải hết sức cẩn thận để không được làm rụng tai hồng hay cuống hồng. Trái hồng vừa ngắt khỏi cành sẽ nhẹ nhàng đặt vào giỏ để tránh bị va đập khiến chúng bị dập, hư.

Tiếp đến, hồng được rửa nước cho sạch bụi dơ, để thật ráo nước rồi gọt vỏ. Lớp vỏ mỏng bên ngoài sẽ được gọt sạch sẽ nhưng vẫn giữ lại cuống hồng.

Sau khi gọt vỏ là tới công đoạn khử trùng với rượu. Từng trái hồng được nhẹ nhàng rửa qua bằng rượu trắng nhằm hai mục đích làm sạch mủ trên trái hồng đồng thời khử trùng cho phần tai – cuống hồng để vi khuẩn không có cơ hội phát triển làm hỏng, rụng cuống khi treo. Sau khử trùng với rượu, từng trái hồng sẽ được buộc dây quanh cuống và treo lên giàn so le nhau.

Quy trình treo gió kỳ công

Quá trình làm ra hồng treo gió đẹp mắt, ngon miệng, hợp vệ sinh là một quá trình không hề đơn giản, một sớm một chiều.

Tùy từng cơ sở, người ta sẽ thiết kế khu vực treo khác nhau. Nhưng với một cơ sở sản xuất hồng treo gió đảm bảo thì ngay khu vực treo phải có lưới chống côn trùng, bạt tránh mưa và cũng phải được vệ sinh sạch sẽ trước đó.

Thông thường, xưởng treo sẽ được bọc lưới xung quanh và bên ngoài phủ kín bạt để tránh sương và mưa. Trước khi treo hồng, xưởng treo được khử trùng với cồn kỹ lưỡng. Để thực hiện các kỹ thuật chăm sóc trái hồng treo gió, người treo hồng luôn đeo khẩu trang và dùng găng tay y tế trong quá trình làm việc tại xưởng treo.

Hồng treo gió rất dễ hư khi dính mưa hay sương. Do vậy, chỉ những ngày đẹp trời, nhiều gió, các tấm bạt bên ngoài xưởng mới được vén lên để gió tự nhiên hong khô hồng.

Đúng như cái tên hồng treo gió, điều tạo nên màu sắc đẹp, sự dẻo mềm và mật ngọt cho trái là gió tự nhiên. Tiết trời thu Đà Lạt vốn dĩ rất đẹp, nắng vàng nhẹ và gió mơn man tác động nhẹ nhàng vào trái hồng, khiến chúng nhanh chóng sậm màu và se lại. Nhưng cũng có đợt, mùa thu lại có mưa kèm thêm sương mù, thế là quá trình làm hồng treo gió lại gian nan hơn. Là sản phẩm phụ thuộc vào gió trời nên khi thời tiết bất lợi, thì thời gian treo hồng phải kéo dài hơn.

Điều kiện khắt khe làm ra hồng treo gió là không được dính dù chỉ một hạt mưa hay một chút sương. Bởi hồng sẽ dễ dàng bị hư, rụng cuống và thành phẩm không đảm bảo nên bị thải loại.

Nhưng bằng đó vẫn là chưa đủ, để trái hồng treo mềm dẻo và tươm mật bên trong, người làm hồng còn phải thực hiện kỹ thuật “mát-xa” cho hồng. Việc nắn nhẹ từng trái hồng sẽ giúp ruột hồng mềm đều và từ từ kết tinh mật ngọt. Người làm hồng đã không ngần ngại mát-xa hàng ngàn trái theo cách như vậy vào mỗi sáng sớm.

Một giàn hồng treo, không phải tất cả đều đạt thành phẩm như ý. Trong quá trình treo gió, sẽ có trái bị hư hỏng, rụng cuống và rơi xuống. Do vậy, để không gian trái hồng đảm bảo, ngày nào, người làm hồng cũng phải kiểm tra và nhặt bỏ những trái đã rụng để tránh việc chúng lên men, rỉ nước và gây mùi ở trong xưởng treo.

Sau khoảng 3-4 tuần, độ dài cụ thể sẽ phụ thuộc thời tiết thuận lợi hay bất lợi, người làm hồng sẽ hạ giàn. Thông thường, cứ khoảng hơn 4 phần hồng tươi sẽ cho ra 1 phần hồng treo gió đạt chất lượng.

Việc hạ giàn, không phải thực hiện cùng một lúc. Một số dây hồng sẽ được gỡ xuống sớm để phục vụ cho khách thích hồng treo gió mềm dẻo, ẩm mướt. Một số dây khác sẽ ở lại giàn thêm vài ngày để đáp ứng nhu cầu của những vị khách thích hồng se khô hơn. Quá trình gỡ hồng ra khỏi dây treo dây cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhẹ nhàng. Từng trái hồng sẽ được gỡ ra khỏi dây treo theo cách nhẹ nhàng nhất, rồi cho vào túi và hút chân không. Vậy là hoàn thành cách làm hồng treo gió.

Mọi công đoạn làm hồng treo gió đều không thể vội, không hề có chất bảo quản, tất cả là tự nhiên. Có lẽ bởi vậy nên hương vị của chúng cũng đặc biệt hơn cả. Dù vỏ ngoài se khô nhưng bên trong hồng treo gió Đà Lạt vẫn còn độ ẩm mướt. Mùa thu đông là mùa chính của đặc sản này.

Khi thưởng thức hồng treo gió rồi bạn sẽ thấy vị dẻo ngọt và hương thơm trái hồng cứ vương vấn mãi trong khoang miệng và trong tâm trí. Có lẽ bởi vậy đây là thức quà khiến người ta trông ngóng đến mùa để được háo hức ăn chúng.

Địa chỉ bán hồng treo gió Đà Lạt tại TPHCM

Nếu đang sinh sống tại TPHCM, muốn thưởng thức hồng treo gió Đà Lạt hoặc làm quà tặng, vui lòng đặt hàng tại Dacsan.com.

Sản phẩm hồng treo gió của Dacsan.com là hồng treo gió chính gốc Đà Lạt, làm từ nguyên liệu hồng trứng, treo trong xưởng đảm bảo vệ sinh cho thành phẩm thơm, dẻo ngọt, sánh quyện, an toàn. Xưởng treo hồng với đầy đủ các lớp: lớp ngoài phủ bạt chống mưa và sương, lớp bên trong là lưới chống côn trùng xâm nhập. Bên cạnh đó, cơ sở sử dụng rượu để khử trùng trái hồng trước khi treo chứ không quết lưu huỳnh lên trái và cuống hồng như một số cơ sở khác.

Với Dacsan.com, tiêu chí quan trọng trong việc lựa chọn đặc sản cung cấp cho khách hàng là hương vị ngon và phương pháp chế biến đảm bảo sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm. Với hồng treo gió, các phương pháp từ tự nhiên hoàn toàn có thể giúp cho ra thành phẩm đẹp và ngọt ngon mà không cần dùng đến các chất hóa học. Chỉ cần có tâm và bỏ thêm một chút công sức và thời gian là bà con sẽ được thưởng thức hồng treo gió sạch, đảm bảo. Bởi vậy, bạn hoàn toàn yên tâm khi đặt mua hồng treo gió Đà Lạt tại Dacsan.com.

Hotline tư vấn: 0901.486.486.

Bạn đang xem: Hồng treo gió, món quà ngọt lành của mùa thu đông Đà Lạt
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: