Định giá và tiêu chí đánh giá tên miền đẹp

Định giá tên miền là cách bạn sử dụng các số liệu để xác định giá trị của tên miền.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 29/05/2024

Định giá tên miền

Định giá tên miền là cách bạn sử dụng các số liệu để xác định giá trị của tên miền. Khi đã định giá cho tên miền, bạn sẽ có quyết định mua hoặc bán đúng đắn để thu được lợi nhuận cao nhất.

Phương pháp định giá tên miền

Ước lượng giá trị ×5

Đây là một phương pháp công thức, sử dụng một tên miền để ước tính số tiền mang lại trong 1 năm, sau đó nhân nó với 5 để tính giá trị của một tên miền. Tuy nhiên, theo thống kê, dòng thời gian quay ngược trở lại đây, giá trị này có vẻ không chính xác.

So sánh

Mặc dù không thể có thông tin chính xác 100% nhưng bạn có thể sử dụng phương pháp này để ước tính giá trị tên miền của mình. Phương pháp này chỉ so sánh một tên miền tương tự đã được bán trong quá khứ, sau đó đặt giá cho chính nó.

Đối với điều này, bạn cần lưu ý những thông tin sau:

Thông tin về các tên miền đã bán trước đó.

Thông tin về các miền có lượng tìm kiếm từ khóa tương tự.

Công cụ

Mặc dù kết quả của công cụ này không chính xác lắm nhưng đây vẫn là một gợi ý cho mọi người. Hai trang web tiêu biểu là: Estibot.com và Valuate.com.

Giá trị sản phẩm, dịch vụ

CPC của sản phẩm hoặc từ khóa chính càng cao thì giá trị của tên miền càng cao.

Dự kiến người mua

Người mua là ai?

Họ sẵn sàng trả bao nhiêu cho tên miền?

Giảm giá cho khách hàng cũ

Chủ sở hữu tên miền sẽ có các mức chiết khấu tên miền khác nhau. Chính những ưu đãi này sẽ cung cấp cho chủ sở hữu những giá trị cơ bản để có được giá tên miền của họ. Mặc dù về bản chất chúng chỉ là các giá trị so sánh nhưng không thể bỏ qua chúng khi chúng ta muốn định giá một tên miền.

Thực tế, như phần mở đầu đã nêu, bản chất của mỗi tên miền là duy nhất nên việc định giá chỉ là phương pháp cảm tính. Tuy nhiên, dù cảm tính đến đâu, nó cũng sẽ giúp bạn có một số cách để tránh bị “hố” khi đầu tư hoặc bán tên miền.

Các tiêu chí để đánh giá tên miền đẹp

Dễ nhớ

Một tên miền đẹp về cơ bản đại diện cho thương hiệu của một công ty trên Internet, đó là một trang web hay một địa chỉ blog. Mọi người có thể nhớ bao nhiêu lần khi xem, đọc và gõ tên miền này. Tên miền phải dễ nhớ, dễ xem. Càng dễ nhớ, càng ấn tượng thì giá trị của nó càng cao.

Số từ trong một tên miền

Có bao nhiêu từ ghép có thể tạo nên một tên miền đẹp như vậy? Một tên miền tốt là một tên miền có ít ký tự.

Dấu gạch ngang

Tên miền có dấu gạch ngang không? Nhìn chung, những tên miền xấu có dấu gạch ngang thường ít giá trị hơn nhiều tên miền đẹp không có dấu gạch nối. Tuy nhiên, nếu tên miền của bạn không có dấu gạch ngang thì tên miền có dấu gạch ngang là một lựa chọn tốt, về cơ bản nó sẽ là một từ khóa có ý nghĩa hơn và thu hút nhiều lượt nhấp hơn.

Thị trường mục tiêu

Không có nhiều tên miền chung cho một thị trường nào đó, muốn sở hữu được thì phải đến sàn giao dịch, tất nhiên ai cũng biết giá của chúng không hề rẻ. Do sự khan hiếm này nên giá tên miền thuộc nhóm này rất cao. Vì vậy, nó có thể được coi là tiêu chí đầu tiên cần được xem xét.

Tên miền dành cho thị trường mục tiêu hay đại diện cho một nhóm sản phẩm cụ thể? Khi thiết lập một blog hoặc trang web để bán sản phẩm trên thị trường này, những tên miền này có thể là một cách tạo ra lợi nhuận cho chủ sở hữu của chúng. Tên miền này có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường mục tiêu, và nó có áp dụng được cho toàn bộ thị trường mục tiêu không?

Tính phổ biến

Mức độ phổ biến của tên miền được thể hiện qua tần suất tìm kiếm trên Internet thông qua các công cụ tìm kiếm? Sự phổ biến của tên miền sẽ giúp nó nhanh chóng có thứ hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm như: GOOGLE.COM, YAHOO.COM, BING.COM…

Trước khi mua một tên miền đẹp, khách hàng thường đặt ra một trong những câu hỏi sau. Có bao nhiêu người đang tìm kiếm từ khóa của bạn? Điều khoản của bạn phổ biến như thế nào? Đâu là thị trường tiềm năng cho khách hàng trực tiếp của bạn? Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ cho bạn biết thêm về giá của tên miền.

Khối lượng từ khóa

Khối lượng tìm kiếm từ khóa đề cập đến số lượng tìm kiếm cho một thuật ngữ cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định (1 ngày, 1 tuần, 1 tháng hoặc 1 năm).

Tìm kiếm càng nhiều, giá trị của tên miền càng lớn. Nếu các công cụ tìm kiếm hiển thị khối lượng tìm kiếm thấp cho một từ, thì tên miền không có khả năng đắt. Vì người ta mua tên miền đẹp để kinh doanh, phát triển thương hiệu nhưng không ai tìm kiếm từ khóa đó thì thực tế tên miền đó mang lại cho khách hàng điều gì?

Phần đuôi tên miền

Phần mở rộng của tên miền này là tên miền cấp cao nhất hay cấp 2 đều có ảnh hưởng lớn đến giá trị của tên miền. Tên miền đẹp có hậu tố .COM là tên miền chuẩn quốc tế trên Internet, sau đó là: .NET, .ORG, .INFO … Giá trị của tên miền .COM luôn cao hơn tên miền khác. Là người Việt Nam, bạn có thể dùng tên miền .VN hoặc tên miền .COM.VN.

Độ dài tên miền

Tên miền này có bao nhiêu ký tự, nói đến tên miền ta thấy tên miền ngắn luôn có giá trị hơn tên miền dài. Tên miền dài rõ ràng đòi hỏi nhiều thời gian hơn để nhập và khó nhớ hơn, điều này khiến giá trị của chúng chắc chắn thấp hơn so với các tên miền ngắn hơn cùng loại.

Tên miền có chứa chữ số hay không

Tên miền đẹp thường là tên miền có các ký tự chữ và số đơn giản, sự kết hợp giữa số và chữ cái trong tên miền thường không tạo thêm giá trị cho chúng mà đôi khi trở nên vô giá trị. Trong tiêu chí đánh giá tên miền cũng sẽ xem xét tên miền có chứa số hay không.

Trên đây là tiêu chuẩn tham khảo cơ bản khi đánh giá tên miền đẹp bằng từ khóa thông dụng, không phải tên miền thương hiệu. Có một số trường hợp ngoại lệ, nhưng chúng đều quan trọng không kém, đó là tệp cấu hình của tên miền và tính hợp pháp của nó. Hãy quan sát thật kỹ, vì chúng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị của một tên miền. Mỗi cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đều có tên riêng và cần đăng ký tên miền (tạo tên miền) để trở thành thương hiệu được nhiều người biết đến. Trước khi đăng ký, bạn nên tham khảo bảng giá tên miền và chính sách gia hạn tên miền để có sự lựa chọn tốt nhất.

Nếu các bạn đang khởi nghiệp trong lĩnh vực đặc sản, hãy liên hệ ngay với SaigonDomains.com. Với hàng trăm tên miền đẹp trong lĩnh vực đặc sản, ẩm thực, chắc chắn sẽ chắp cánh cho dự án của bạn thành công!

Bạn đang xem: Định giá và tiêu chí đánh giá tên miền đẹp
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: