Có nên uống rượu ba kích?

Bài viết này sẽ cùng các bạn tham khảo về rượu ba kích là gì, những công dụng của rượu ba kích và có nên uống rượu ba kích hay không?

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 27/04/2020

Ba kích và rượu ba kích là một đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh. Với một số người, vị thơm thơm, tươi mát cùng màu tím của rượu ba kích thật ngon và hấp dẫn. Rượu ba kích là gì, rượu được tạo ra từ những nguyên liệu và quy trình sản xuất ra sao?

Rượu ba kích là rượu gì?

Rượu ba kích là một loại rượu được ngâm từ rượu gạo (khoảng 40 độ) với củ ba kích tím. Ba kích còn được ví như sâm quý.

Ba kích mọc dày đặc dưới những tán rừng cổ thụ, thân cây leo quấn chằng chịt những cây rừng. Lá xanh ngắt, đọt tím. Những bộ rễ, củ của cây ba kích bám sâu lan rộng xuống đất, dưới thảm lá mục. Dưới những tán cây rừng, những cây sâm ba kích như được chở che. Bên cạnh ba kích tím tự nhiên, giờ đây con người cũng đã trồng chúng.

Cây sâm ba kích có tên khoa học là Morinda officinalis How, thuộc họ nhà cà phê, có hai loại là ba kích trắng và ba kích tím. Cây thảo, sống lâu năm, leo bằng thân quấn, có vị cay ngọt, tính hơi ấm.

Trong củ ba kích có chứa gentianine, carpaine, choline, trigonelline, díogenin, vitamin B1, morindin, vitamin C... Rễ chứa antraglycozid, đường, nhựa, axit hữu cơ, phytosterol và ít tinh dầu. Ba kích có tác dụng ôn thận, tráng dương, ích tinh, mạnh gân cốt, khử phong thấp, gân cốt yếu, lưng, gối mỏi đau, hóa đờm... Ba kích là vị thuốc bổ trí não và tinh khí, chữa di mộng tinh, phụ nữ kinh nguyệt không đều.

Theo y học hiện đại, loài sâm này tăng cường đề kháng, chống viêm, tăng sức dẻo dai. Sâm ba kích có thể bào chế thuốc nhưng thông dụng nhất vẫn là dùng để ngâm rượu.

Như vậy, rượu ba kích không phải là một đồ uống mới. Nó đã có từ ngàn đời nay và đã được dùng như một phương thuốc tự nhiên giúp tăng cường sức khỏe. Vậy có nên uống rượu ba kích và những ai thì không được sử dụng loại rượu này.

                Rượu ba kích có mùi thơm và vị hấp dẫn

Có nên uống rượu ba kích?

Rượu đó là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực. Với rượu ba kích có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe thì uống như thế nào cho đúng cách, có nên hay không là điều băn khoăn của nhiều người. Dacsan.com xin chia sẻ một số thông tin về việc có nên uống rượu ba kích không.

Những ai có thể sử dụng rượu ba kích?

- Người muốn tăng cường năng lực phòng the, kéo dài thời gian yêu (Dùng cho cả nam giới và nữ giới).

- Người bị liệt dương, suất tinh sớm nên dùng ba kích ngâm rượu.

- Người mắc chứng di mộng tinh.

- Người bình thường dùng rượu ba kích hàng ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức dẻo dai.

- Người trung niên và người già dùng rượu ba kích giúp kiện gân cốt, bổ thận dương.

- Các quán ăn, khách sạn, nhà hàng dùng rượu ba kích sẽ là một loại đồ uống giúp khách hàng có những trải nghiệm khó quên.

- Có thể dùng rượu ba kích trong những cuộc vui của cơ quan, gia đình trong mỗi cuộc vui.

Những ai không nên sử dụng rượu ba kích tím

- Những người bệnh tướng hỏa quá thịnh, âm hư hỏa vượng, đại tiện bón, tiểu đỏ, miệng đắng, mắt mờ, mắt đau, bứt rứt, khát nước, cấm dùng (Bản Thảo Kinh Sơ)

- Âm hư, tiết tinh (do hỏa động)

- Tiểu tiện không thông, miệng lưỡi khô, táo bón, kiêng dùng (Đắc Phối Bản Thảo)

- Âm hư hỏa vượng, cấm dùng (Trung Dược Đại Từ Điển)

- Người âm hư và bệnh tim không dùng (Trung Dược Học)

- Âm hư hỏa vượng, táo bón: không dùng (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách)

Mọi thông tin về đặc sản, quý khách vui lòng liên hệ:

Dacsan.com - Tặng quà đặc sản, trao vạn tinh hoa

Hotline: 0901 486 486.

Bạn đang xem: Có nên uống rượu ba kích?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: