Chùa Phước Long - ngôi chùa linh thiêng nằm giữa sông Sài Gòn

Với vị trí nằm trên một cù lao trên sông Đồng Nai, từ lâu chùa Phước Long (còn có tên gọi gọi là chùa Châu Đốc 3) đã trở thành điểm hành hương linh thiêng thu hút nhiều du khách tới cúng bái, vãn cảnh.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 20/07/2022

Với vị trí nằm trên một cù lao trên sông Đồng Nai, từ lâu chùa Phước Long (còn có tên gọi gọi là chùa Châu Đốc 3) đã trở thành điểm hành hương linh thiêng thu hút nhiều du khách tới cúng bái, vãn cảnh.

Vị trí chùa Phước Long

Chùa Phước Long nằm trên cù lao Bà Sang giữa sông Đồng Nai. Thuộc phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh (Quận 9 cũ). Chùa cách trung tâm quận 1 khoảng 25 km. Để đến được chùa, du khách phải đến đường Nguyễn Xiển rồi đi đò khoảng 10 phút. Giá vé: 30 ngàn đồng.

Lịch sử hình thành chùa Phước Long (Chùa Châu Đốc 3)

Chùa được xây dựng vào năm 1965, thuộc hệ phái Phật giáo Bắc Tông. Thuở ban đầu ấy, chùa là nhà mái tranh vách đất. Để có được khuôn viên khang trang cùng các hạng mục như hiện nay thì việc xây dựng, trùng tu đã được tiến hành từ năm 2009 trên diện tích rộng 1,5 ha.

Điểm thu hút của ngôi chùa là có rất nhiều tượng với màu sắc sặc sỡ như thập bát la lán, các bồ tát, những nhân vật theo tín ngưỡng nhân gian, có cả tượng Tôn Ngộ Không, Đường Tăng...

Bước chân vào cổng chùa, bạn sẽ bắt gặp pho tượng Phật nằm dài khoảng 10m rất ấn tượng. Khuôn viên chùa khá giống một vườn tượng. Trong đó, Tượng Quan âm bằng đá ở chính giữa hồ nước, bao quanh là những con rồng.

Kiến trúc độc đáo của chùa Phước Long

Nằm ở vị trí trung tâm chùa Phước Long là chánh điện. Chánh điện có chiều dài 80m, rộng 25m, diện tích 2.000 m2. Chất liệu chủ yếu là gỗ. Bên trong chánh điện gồm ba gian, cũng với kết cấu chính là gỗ. Sắc nâu gụ của gỗ, các cột kèo, mái sơn son thếp vàng càng làm không gian thêm phần cổ kính, trang nghiêm. Được biết, tất cả cột, kèo, cánh cửa đến tượng Phật được các nghệ nhân nổi tiếng đến từ Huế chế tác tỉ mỉ.

Bên cạnh đó, hầu hết vật dụng như bàn ghế, tủ thờ, chân đèn dầu, lư… trong chùa cũng đều bằng gỗ. Xuất hiện nhiều nhất là các bộ bàn gỗ được điêu khắc tinh xảo. Nhà chùa dành hẳn một không gian rộng rãi để trưng bày những món đồ này.

Tới chùa Phước Long, du khách còn có thể chiêm ngưỡng bộ sưu tập xe cổ, đồ gốm sứ qua các thời kỳ… cũng như nhiều vật dụng có giá trị lịch sử được nhà chùa sưu tầm, trưng bày. Tại nơi thờ tự Miếu Bà Chúa Xứ bằng Đá Xanh nặng 35 tấn.

Chùa có cơm trưa miễn phí dành cho các phật tử, du khách.

Với không gian thoáng đãng, cảnh quan đẹp cùng sự linh thiêng, mỗi ngày, chùa Phước Long đón rất đông Phật tử, du khách đến cúng bái, vãn cảnh chùa. Riêng những ngày mùng 1, ngày rằm hay lễ Tết, Phật đản... chùa là điểm hành hương thu hút một lượng khách lớn.

Hãy tiếp tục theo dõi những thông tin du lịch, ẩm thực hấp dẫn trên Dacsan.com nhé bạn!

Bạn đang xem: Chùa Phước Long - ngôi chùa linh thiêng nằm giữa sông Sài Gòn
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: