Chợ trâu Bắc Hà, phiên chợ độc đáo hút khách du lịch miền Tây Bắc

Bắc Hà là địa điểm du lịch Tây Bắc nổi tiếng với những phiên chợ độc đáo.

 

Tác giả: Lisa Ngày đăng: 05/07/2024

Chợ trâu Bắc Hà (Lào Cai) họp vào thứ 6 hàng tuần. Đây là nơi diễn ra các hoạt động mua bán trâu sôi động và độc đáo, thu hút đân địa phương và khách du lịch.

Chợ trâu Bắc Hà là phiên chợ nổi tiếng miền Tây Bắc

Thời gian, địa điểm diễn ra

Chợ trâu Bắc Hà thường diễn ra ở con đường hai bên bờ sông thuộc địa phận thị trấn Bắc Hà – Lào Cai. Chợ thường mở vào thứ 6 hằng tuần, kéo dài từ sáng sớm tới trưa. Đặc biệt, càng về trưa, chợ càng nhộn nhịp với hoạt động mua bán sôi động.

Về địa danh Bắc Hà

Bắc Hà thuộc tỉnh Lào Cao, cách Hà Nội 300km về phía Bắc. Bắc Hà có các chợ phiên truyền thống như: Chợ Bắc Hà chủ nhật, chợ Cốc Ly Thứ Ba, chợ Sín Chéng Thứ Tư, Chợ Bản Liền thứ Năm, Chợ Lùng Phình thứ Sáu và Chợ Cán Cấu thứ Bảy.

Ở Bắc Hà có 6 nhóm dân tộc thiểu số sinh sống bao gồm: Nùng,  Hmong, , Dao (Dao tuyển, dao đỏ), Tày, Phù Lá, La Chí và người Kinh.

Bắc Hà là địa điểm du lịch nổi tiếng với những phiên chợ độc đáo

Nguồn gốc

Trâu, bò là những gia súc gắn bó với cuộc sống của người vùng cao. Chúng được sử dụng cho nhiều mục đích: phục vụ sản xuất, lấy thịt (đặc sản thịt trâu gác bếp rất nổi tiếng được khách du lịch ưa chuộng) hoặc mua về nuôi sinh sản. Từ những nhu cầu đó, hoạt động mua bán trâu, bò diễn ra sôi động ở miền Tây Bắc.

Trong các địa điểm mua bán trâu thì chợ trâu Bắc Hà có quy mô lớn nhất vùng. Ở đây luôn thu hút một lượng lớn người dân các địa phương tới xem trâu, thực hiện giao dịch mua và bán tấp nập. Chợ trâu Bắc Hà còn được ví là “sàn giao dịch trâu bò” lớn nhất Tây Bắc.

Trước kia chợ trâu họp vào chủ nhật hằng tuần, cùng với thời gian diễn ra chợ phiên Bắc Hà. (Chợ Phiên Bắc Hà cũng là hoạt động văn hóa nổi tiếng của người dân vùng cao, diễn ra hoạt động mua bán đa dạng các sản phẩm địa phương). Hiện nay, chợ trâu đã tách ra, hoạt động vào thứ 6 hằng tuần.

Tại chợ, hoạt động mua bán trâu diễn ra sôi nổi

Khám phá chợ trâu Bắc Hà

Khung cảnh thưởng thấy ở nơi diễn ra chợ trâu là sự xuất hiện của hàng trăm con trâu, bò được người dân bản địa hoặc thương lái đưa đến. Ai ở gần thì dắt trâu, người từ xa tới thì vận chuyển những con trâu, bò trên xe tải. Trông con nào con này đều chắc khỏe với cặp sừng to, dày.

Người đến với chợ trâu thì cũng rất đa dạng. Đó là những người dân tự đem trâu của nhà mình đi bán với mong muốn bán được giá tốt. Đó là các thương lái đi tìm mua những con trâu bò để về lấy thịt, chế biến đặc sản. Rồi có cả những bán những con nghé, con bê cho bà con mua về nuôi tăng gia sản xuất…

Trâu vùng cao có dáng vẻ chắc khỏe, cặp sừng dày, bự

Không chỉ là sàn giao dịch thông thường, chợ trâu Bắc Hà còn là nơi giao lưu, là điểm hẹn trò chuyện của bà con vùng cao. Tới đây, không chỉ có những câu chuyện về giá cả mà có cả những câu chuyện về các phong tục, những nét đẹp văn hóa độc đáo.

Kể cả bạn không có  nhu cầu mua trâu thì việc tham gia vào phiên chợ trâu cũng sẽ cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến du lịch đến với miền Tây Bắc.

Về đặc sản thịt trâu gác bếp Tây Bắc

Ẩm thực Tây Bắc vốn hấp dẫn du khách với nhiều món ngon đặc trưng. Trong đó, không thể không nhắc tới đặc sản thịt trâu gác bếp.

Thịt trâu gác bếp được làm từ thịt trâu tươi, tẩm ướp cùng gia vị núi rừng rồi gác trên bếp củi cho chín. Thịt trâu gác bếp có vị ngọt, dai, ngon, vấn vương mùi thơm bếp củi. Hoàn toàn không ám mùi khói.

Thịt trâu gác bếp là một đặc sản nổi tiếng tại vùng Tây Bắc

Cảm nhận đầu tiên khi nếm thử miếng thịt trâu gác bếp là vị ngọt đậm đà của thịt. Chút tê cay của ớt. Mùi thơm của sả, của mắc khén và các gia vị núi rừng hòa quyện hài hòa. Hậu vị ngọt thơm vấn vương đầu lưỡi. Cảm nhận này sẽ không có được khi bạn thưởng thức các loại thịt trước đó.

Thông thường thịt trâu gác bếp đã được làm chín nên cách chế biến rất đơn giản. Chỉ cần nướng lại, cho vào lò vi sóng hay áp chảo hoặc hấp cách thủy. Muốn thịt mềm thì xịt thêm một chút nước.

Đặc sản thịt trâu gác bếp Tây Bắc ngon xoắn lại là có thật nha. Ở Sài Gòn mà muốn thử đặc sản thịt trâu gắc bếp Tây Bắc chính gốc, bạn chỉ cần đặt hàng trên chuyên trang đặc sản Dacsan.com.

Xem thêm: >>> Cách chế biến thịt trâu gác bếp vừa đơn giản vừa biến tấu

Bạn đang xem: Chợ trâu Bắc Hà, phiên chợ độc đáo hút khách du lịch miền Tây Bắc
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: