Chăm sóc sức khỏe hậu Covid: Chuyên gia gợi ý nên bổ sung trái mơ trong chế độ dinh dưỡng

Nhắc đến quả mơ (trái mơ), nhiều người sẽ nhăn mặt, lắc đầu vì nghĩ chúng chua và chát, nhưng thực chất quả mơ có thể dùng để chữa nhiều loại bệnh.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 06/04/2022

Nhắc đến quả mơ (trái mơ), nhiều người sẽ nhăn mặt, lắc đầu vì nghĩ chúng chua và chát, nhưng thực chất quả mơ có thể dùng để chữa nhiều loại bệnh, bao gồm cả trị ho, làm sạch phổi cho người vừa mắc COVID-19. Bởi vậy, để chăm sóc sức khỏe hậu Covid, bạn nên bổ sung quả mơ (trái mơ) trong chế độ dinh dưỡng.

Quả mơ (trái mơ) vừa giàu dinh dưỡng vừa tốt cho phổi

Đối với những F0 sau khi điều trị COVID-19, một số người gặp tình trạng ho kéo dài, hụt hơi, phổi yếu. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Quả mơ trong Đông y được coi là một bài thuốc trị bệnh. Mơ có vị chua, đi vào 3 kinh can, tì, phế, có công dụng làm sạch phổi, thông đờm, sát khuẩn...

Để chăm sóc sức khỏe hậu Covid, chế độ dinh dưỡng cần được đặc biệt chú ý. Trên báo Nhịp sống Việt, bác sĩ đa khoa Nguyễn Xuân Quang (Học viện Quân Y) cho biết: "Để chiến thắng COVID thì cơ thể đã phải huy động hết các nguồn dinh dưỡng nhằm tạo ra các kháng thể. Đồng thời những tế bào của ta cũng bị hư hại rất nhiều. Do đó sau COVID-19, F0 cần được cung cấp đầy đủ nguyên liệu để tạo ra những tế bào mới, thay thế cho những tế bào bị tổn thương. Hãy ăn nhiều lên, đa dạng các loại thực phẩm, thực đơn thay đổi linh hoạt, nên bao gồm 15-20 loại nguyên liệu khác nhau". 

Với 15 thực phẩm mỗi ngày, theo các chuyên gia sức khỏe, trong chế độ ăn của F0 hậu COVID, rất nên bổ sung quả mơ.

Thịt quả mơ chín chứa nhiều vitamin A, C và các nguyên tố vi lượng. Trong 100g trái mơ cung cấp đầy đủ lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày. Vitamin C có trong quả mơ như một "liều thuốc" chống ôxy hóa tự nhiên, có thể giúp làm sáng mắt và đem lại làn da mịn màng, khỏe mạnh

Quả mơ (trái mơ) từ lâu cũng đã được người dân Nhật Bản sử dụng, với họ, đó là một loại quả tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Trong nền ẩm thực Nhật Bản, quả mơ là một nguyên liệu quen thuộc. Ở đất nước này, mơ thường được tận dụng để làm mơ muối, rượu mơ, mứt mơ, nước trái cây vị mơ... Trong thời Kamakura (1185 – 1333), mơ muối được dùng trong những bữa tiệc của giới Samurai. Đến thời kỳ Chiến Quốc (1467 – 1568), các chiến binh Samurai luôn mang theo mơ muối trong túi đựng thức ăn, với tác dụng diệt khuẩn, giảm hụt hơi, giảm cơn khát.

Cứ vào tháng 3, tháng 4 âm lịch hàng năm, mùa mơ tại Việt Nam vào thời điểm chín rộ. Bạn tranh thủ thời điểm này mua mơ tươi về làm thuốc hoặc chế biến thành các món ăn – thức uống bổ dưỡng.

Bài thuốc chữa bệnh từ quả mơ (trái mơ)

1. Làm sạch phổi

Ô mai liều lượng tùy ý, sắc, cô đặc thành cao. Trước khi đi ngủ, thêm mật ong để uống. Làm sạch phổi, chữa chứng ho lâu ngày.

2. Chữa ho lâu năm

Quả mơ muối 20g, cát cánh 10g, mạch môn 10g, cam thảo 5g, trần bì 10g, hoàng kỳ 20g, đổ 2 bát nước vào sắc đến khi còn 1/2 bát, chia làm 2 lần đem uống trong ngày.

3. Chữa ho nhiệt (khạc đờm, có máu)

Ô mai, hoa hòe sao, dành dành sao, vỏ rễ dâu mỗi thứ 12g. Đem sắc lấy nước uống.

4. Chữa ho viêm họng

Lấy 6g ô mai (lấy thịt bỏ hạt), 12g vỏ rễ dâu tẩm mật sao thơm, 6g thảo dây sắc cùng 200ml nước. Đến khi chỉ còn 100ml nước, dùng uống trong ngày.

5. Chữa kiết lỵ lâu ngày không khỏi

20 quả mơ đem sắc cùng 1 bát nước. Khi còn 6/10 thì dừng lại, uống vào lúc bụng đói.

Ngoài ra, bạn có thể làm mơ ngâm mật ong, mơ ngâm đường phèn, mơ muối, ô mai mơ, mứt mơ, nước trái cây vị mơ… làm thức uống “healthy” rất tốt.

Để mua được mơ tươi tại TP HCM và các sản phẩm chế biến từ quả mơ (trái mơ), bạn có thể liên hệ tới Dacsan.com.

Bạn đang xem: Chăm sóc sức khỏe hậu Covid: Chuyên gia gợi ý nên bổ sung trái mơ trong chế độ dinh dưỡng
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: