Tặng quà đặc sản - Trao vạn tinh hoa

Cách tách vỏ hạt điều thô

Tách vỏ hạt điều, đặc biệt là hạt điều thô cần chú ý vì còn chứa nhiều nhựa điều (còn gọi là axit điều), có thể gây bỏng da.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 16/07/2021

Tách vỏ hạt điều, đặc biệt là hạt điều thô cần chú ý vì còn chứa nhiều nhựa điều (còn gọi là axit điều), có thể gây bỏng da. Hạt điều thô là hạt sau khi thu hoạch về, được phơi khô và phân loại kích cỡ. Vỏ hạt điều thô rất cứng, muốn dễ tách và giữ cho nhân hạt bên trong không bị vỡ thì các cơ sở sản xuất sẽ tiến hành hấp và đưa vào máy chẻ theo kích cỡ tương ứng. Vậy làm thế nào để có thể tách vỏ của chúng ra dễ dàng? Cùng Dacsan.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Thông thường, quy trình tách vỏ hạt điều tươi gồm có 5 bước như dưới đây:

Phơi và phân loại hạt điều 

Hạt điều tươi sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô, sau đó sàng lọc và phân loại theo kích thước. Việc sàng lọc này sẽ có ích cho việc cắt tách và loại bỏ tạp chất như đất, đá, rác… lẫn trong điều. Sau khi được phân cỡ, điều sẽ được chứa vào các bao và để theo lô.

Hấp hạt điều để khử axit

Sau khi phân loại hạt điều sẽ được đưa vào công đoạn hấp để khử axit có trong vỏ điều. Những hạt điều càng to thì thời gian hấp hơi nước lâu hơn so với những hạt điều nhỏ. Hấp hơi xong để nguội và ráp dao đã mài sẵn vào máy theo cỡ của hạt điều, hạt điều to thì dao to, và tương tự hạt điều nhỏ thì dao nhỏ.

Công đoạn hấp này giúp cho vỏ Điều được mềm, tạo điều kiện cho giữa lớp vỏ xốp và vỏ lụa tách rời nhau, thuận tiện cho việc tiến hành cắt tách. 

Tách vỏ hạt điều bằng máy chẻ thủ công

Người thực hiện cần trang bị cho mình đầy đủ tạp dề, ống tay vải, bao tay chuyên dụng. Bạn có thể mang 2 – 3 lớp bao tay để tránh bao tay bị rách trong quá trình tách, nhựa điều dính vào sẽ gây hại cho da, ăn tay hoặc nặng hơn là lở loét. Mang thêm vải đầu ngón tay để tránh tình trạng bao tay rộng thùng thình, vướng víu khi làm việc.

Tay trái cầm hạt điều, ngón cái đặt phía trên, ngón trỏ và ngón giữa đỡ phía dưới hạt. Để hạt vào máy chẻ, phần lưng hướng ra ngoài, phần bụng lõm hướng vào trong. Lần lượt thực hiện đạp vào bàn đạp theo thứ tự: trái cắn vào hạt, phải tách hạt. Tay phải lấy hạt điều ra khỏi máy và lấy nhân hạt ra ngoài.

Trước khi sản xuất ra những thành phẩm là hạt điều rang muối, hạt điều rang chay, rang phô mai,… đều phải thực hiện cách tách vỏ hạt điều như thế này, sau đó là phân loại, sấy, rang, kiểm tra,…. Bởi mới thấy quá trình sản xuất không đơn giản đúng không? Chính vậy nên, khi mua, khách hàng cần chọn đúng các địa chỉ uy tín để mua hàng, đừng tham rẻ mà chọn nhầm sản phẩm kém chất lượng. Nếu bạn vẫn đang phân vân chọn hàng thì hay đến với Dacsan.com và liên hệ 0901 486 486 để được tư vấn mua hàng ngay thôi. Dacsan.com cam kết giao hàng đúng chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến tay người tiêu dùng.

Bạn đang xem: Cách tách vỏ hạt điều thô
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: