ĐỀN THỜ NỮ TƯỚNG HAI BÀ TRƯNG - KẾT TINH VĂN HÓA PHI VẬT THỂ CỦA DÂN TỘC

Đền thờ nữ tướng Hai Bà Trưng là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt và lễ hội đền thờ Hai Bà Trưng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể năm 2018.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 27/07/2021

Đền thờ nữ tướng Hai Bà Trưng là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt và lễ hội đền thờ Hai Bà Trưng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể năm 2018. Nơi đây là điểm đến thờ tụng tâm linh của người dân Hà Nội khi có chuyện cần thỉnh cầu. Đền thờ được xây dựng từ xa xưa với không gian tĩnh lặng, tôn nghiêm. Nơi đây còn lưu giữ rất nhiều kỷ vật cổ xưa và hàng năm đều tổ chức lễ hồi nhằm tưởng nhớ về chiến công của hai nữ anh hùng và bồi đắp hơn lòng tự hào dân tộc cho dân ta. Nào hãy cùng Dacsan.com tìm hiểu và ghé thăm bạn nhé!

Lịch sử hình thành đền thờ nữ tướng Hai Bà Trưng

Những năm sau Công nguyên, Trưng Trắc và Trưng Nhị là hậu duệ của Vua Hùng. Trước cảnh quân giặc công phá, hai nữ tướng đã phất cờ khởi nghĩa và đem về chiến thắng oanh dũng, giúp dân ta thoát khỏi ách thống trị của thực dân phương Bắc sau 246 năm chiến đấu. Cuộc khởi nghĩa đã đem lại dấu ấn vẻ vang cho đất nước và khẳng định được vị trí, vai trò của người phụ nữ Việt Nam lúc bấy giờ và hai vị nữ tương lên ngôi vua.

Ngày 6 tháng 2 năm Quý Mão, giặc lại tiến đến xâm lăng sau 3 năm lên ngôi vua, Hai Bà Trưng một lần nữa chiến đấu và hy sinh dưới dòng sông Hát tuẫn tiết. Sau đó xác của hai vị nữ tướng biến thành hai pho tượng rồi trôi dọc đến sông Nhị và phát sáng. Pho tượng đưa hai tay lên cao như muốn thể hiện khí phách oai hùng. Sau này, vua Lý Anh Tông lập đền thờ để tưởng nhớ về hai vị nữ anh hùng này.

Lễ hội đền thờ Hai Bà Trưng

Hằng năm vào ngày mùng 4 đến mùng 10 của tháng Giêng là người ta lại tổ chức lễ thờ theo nghi lễ cổ truyền để dâng hương, cầu phúc cho gia đình, người thân.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, ngoài hoạt động thờ cúng ra thì người ta còn tổ chức các trò chơi dân gian song hành cùng với các gian hàng thương mại trưng bán những đồ lưu niệm để tưởng nhớ về hai nữ anh hùng này.

Lễ hội Hai Bà Trưng có sức hút rất đặc biệt, đây là hoạt động tín ngưỡng giúp gợi nhớ về quá khứ, khơi gợi trong ta lòng yêu nước và ý chí chiến đấu bảo vệ dân tộc mãnh liệt.

Bạn đã hiểu rõ hơn về đền thờ nữ tướng Hai Bà Trưng qua các thông tin bên trên mà Dacsan.com cung cấp rồi phải không nào? Nếu có dịp nhớ ghé thăm và trải nghiệm lễ hội bạn nhé!

Ngoài việc ghé đền thờ cầu nguyện cho gia đình, bạn cũng có thể mua những món đặc sản Hà Nội như: chả cá, chả cốm, nem chua rán... để làm quà tặng thiết thực nhất khi trở về bạn nha.

Ở tại TP HCM nếu muốn tặng quà đặc sản, bạn có thể liên hệ ngay đến Dacsan.com hoặc gọi số điện thoại 0901 486 486 để lựa chọn và được giao hàng tận nhà nhé!

Dacsan.com - Tặng quà đặc sản, trao vạn tinh hoa.

Bạn đang xem: ĐỀN THỜ NỮ TƯỚNG HAI BÀ TRƯNG - KẾT TINH VĂN HÓA PHI VẬT THỂ CỦA DÂN TỘC
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: