Bò một nắng Gia Lai – tinh hoa ẩm thực nên thử một lần trong đời

Bò một nắng Gia Lai với chất lượng bò ngọt thơm, mềm và hương nắng gió đại ngàn là món ăn khiến bạn ngạc nhiên, thích thú.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 29/07/2022

Bò một nắng Gia Lai với chất lượng bò ngọt thơm, mềm và hương nắng gió đại ngàn là món ăn khiến bạn ngạc nhiên, thích thú.

Bò một nắng Gia Lai có gì đặc biệt?

Nguồn gốc món bò một nắng Gia Lai là cả một câu chuyện chứa đựng những điều đẹp đẽ của vùng thảo nguyên.

Người dân bản địa huyện miền núi Krông Pa kể rẳng, mảnh đất nơi họ sinh sống tuy khắc nghiệt bởi nắng, gió nhưng là điều kiện thuận lợi cho nguồn cỏ phát triển trong tự nhiên. Nắng gắt quanh năm, lượng mưa ít nhưng đều. Các dòng sông, con suối chẳng bao giờ cạn nước. Thiên nhiên ưu đãi cỏ ngon, nước suối trong lành, nhờ vậy, việc chăn nuôi bò cứ thế phát triển.

Tuy nhiên, không phải loại bò nào cũng nuôi được tại đây. Chỉ có giống bò cỏ (bò nhà) là thích hợp nhất. Bò cỏ ăn ngoài đồng, ở thung lũng hay ven rừng, khát thì uống nước suối, thân hình tuy bé nhỏ nhưng chất lượng thịt thì chẳng nơi nào bằng.

Vào những dịp lễ, tết, người dân Krông Pa mổ bò cúng lễ. Thịt bò dư, vậy là họ nghĩ ra cách phơi nắng để dự trữ ăn dần. Phút ngẫu hứng đã làm nên món bò một nắng trứ danh. Nghe thì đơn giản nhưng quy trình làm bò một nắng khá kỳ công.

Bò một nắng Gia Lai được làm như thế nào?

Để làm món bò một nắng ngon, khâu chọn thịt được người bản địa đặc biệt chú trọng. Chỉ loại thịt nạc đùi mới làm được món này. Thịt có thớ rõ ràng, không dính mỡ và gân cơ. Thịt sẽ được ướp ngay khi còn tươi nóng. Thông thường, 1 con bò cỏ chỉ lấy được 3-4 kg thịt đủ tiêu chuẩn làm bò một nắng.

Sau đó, thịt được cắt miếng mỏng, cỡ bàn tay, ướp với sả, gừng, ớt xiêm xanh, muối và một vài loại lá rừng. Ướp 3-4 giờ đồng hồ để ngấm gia vị. Người dân thường mổ bò từ sáng sớm, sau đó, chọn thịt và ướp luôn. Khi nắng lên, tầm 9h là đem ra phơi trên những tảng đá lớn.

Ở thời điểm giữa trưa, nắng ở vùng núi Krông Pa có thể chiên trứng chín. Trong quá trình phơi, người dân sẽ lật trở các mặt. Tới 3h chiều, miếng bò se lại các mặt. Lúc này đã chín tới 50-60% rồi. Sau cùng là đem đóng gói, bảo quản ăn dần.

Điều thú vị của thịt bò một nắng là mỗi lần ăn sẽ đem ra nướng trên than hồng khoảng 5-7 phút hoặc áp chảo mỗi mặt 1-2 phút. Thịt sau khi nướng vẫn nguyên độ tươi, màu sắc hồng và dậy mùi thơm, chứ không khô quắt như món khô bò. Từng miếng thịt hồng hồng, phảng phất hương thơm đặc trưng của nắng gió vùng Tây Nguyên được chấm cùng với muối kiến vàng – loại muối chỉ ở Krông Pa mới có lại càng thêm kích thích vị giác.  

Với vị đặc trưng lạ miệng nhưng không kém phần hấp dẫn, bò một nắng Gia Lai đã có tên trên bản đồ ẩm thực Việt Nam. Là tinh hoa ẩm thực nhất định phải thử một lần trong đời.

Mua thịt bò một nắng ở đâu TP Hồ Chí Minh?

Ở TP Hồ Chí Minh, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức bò một nắng Gia Lai bằng cách đặt hàng trước tại Dacsan.com. Bò một nắng Dacsan.com là loại tuyển chọn cao cấp nhất, chất lượng ngon và chuẩn, chính gốc Gia Lai. Sản phẩm đạt chuẩn an toàn thực phẩm. Quy trình làm thủ công giữ trọn vị truyền thống. Cam kết không phẩm màu, không hóa chất. Mọi nguyên liệu và bí quyết đều do người Krông Pa làm nên, tươi sạch, an toàn.

Nếu bạn còn thắc mắc về bò một nắng, vui lòng trao đổi tại số điện thoại 0901 486 486.

Bạn đang xem: Bò một nắng Gia Lai – tinh hoa ẩm thực nên thử một lần trong đời
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: