Trải nghiệm xe đạp địa hình trong rừng Vàm Sát Cần Giờ

Mê xe đạp địa hình nhưng nhiều biker không thể lúc nào cũng đi thật xa tới Đà Lạt hay Tây Nguyên để thỏa mãn thú vui này. Bật mí cho các biker, một địa điểm ngay tại TPHCM để bạn chinh phục, đó là rừng Vàm Sát Cần Giờ với thời gian đi về trong ngày.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 16/04/2022

xe đạp địa hình nhưng nhiều biker không thể lúc nào cũng đi thật xa tới Đà Lạt hay Tây Nguyên để thỏa mãn thú vui này. Bật mí cho các biker, một địa điểm ngay tại TPHCM để bạn chinh phục, đó là rừng Vàm Sát Cần Giờ với thời gian đi về trong ngày.

Vị trí khu du lịch rừng Vàm Sát

Cái tên Vàm Sát không mới nhưng dường như đã bị bỏ quên. Vài năm gần đây, du lịch Vàm Sát mới hồi sinh trở lại.

Vàm Sát nằm ngay ngã ba sông Vàm Sát và sông Lò Rèn. Vị trí khu du lịch Vàm Sát thuộc vùng đệm rừng phòng hộ Huyện Cần Giờ (Xã Lý Nhơn). Năm 2000, khu rừng Vàm Sát được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với diện tích lên đến 1.500 hecta rừng ngập mặn, khu du lịch còn bảo tồn hàng ngàn cá thể chim, dơi nghệ, cá sấu, khỉ đuôi dài quý hiếm. Khi đi du lịch Vàm Sát, bạn có thể tham quan rất nhiều địa điểm thú vị ở đây như Đầm Dơi, Câu Cá Sấu, tới Sân chim tự nhiên để quan sát các loài chim săn mồi, thăm rừng Đước và trải nghiệm các trò chơi. Đặc biệt, với các biker có thể trải nghiệm xe đạp địa hình trong khu rừng này.

Đường xe đạp địa hình trong rừng Vàm Sát thế nào?

Các biker thích chinh phục các địa thế hiểm trở, nguyên sơ như đầm lầy, rừng rậm, vách đá, đồi núi, hoang mạc. Ở Rừng Vàm Sát, có những con đường có đầy đủ các đặc điểm như vậy để bạn thử thách mình cùng với phương tiện không khói.

Ở đây, người ta không làm đường. Đường hình thành từ đôi bàn chân những người đi tuần tra rừng, cũng có thể là những con đê được tạo nên để giữ nguồn nước cho các loài thú hoang dã. Vì các lối đi này được đắp vá bằng đất, nên qua thời gian bị lở mòn, cộng thêm các loài bò sát đục khoét, tạo thành con đường lồi lõm, gập ghềnh mà các phương tiện thông thường không thể di chuyển được. Tuy nhiên, những con đường này lại phù hợp với các biker. Hiện nay, tại rừng Vàm Sát có hai cung đường đạp xe địa hình.

Cung đường thứ nhất

Cung đường đầu tiên là đường rừng đi qua cù lao Đầm Dơi - nơi bảo tồn loài dơi nghệ - một loài dơi có thể sải cánh tới 2m, chúng ăn các loại trái cây. Độ dài của cung đường này khoảng 3km thì sẽ quay lại điểm xuất phát ban đầu. Phần lớn chiều dài quãng đường này là rừng đước, nối tiếp nhau, và đầm lầy với các loài thủy cầm sinh sống. Bạn sẽ phải giữ thăng bằng khéo léo mới vượt qua được những mô đất gập ghềnh hoặc những khúc hẹp chỉ đủ để chống một chân. Còn lại, bạn sẽ thấy khoan khoái khi đạp xe trong bầu không khí trong lành, phía lướt trên đám lá vàng xào xạc, xung quanh là âm thanh tiếng dơi gọi nhau văng vẳng. Cung đường này rất lãng mạn! Bên cạnh đó làm cảm giác mát lạnh khi di chuyển trong rừng. Dù nhiệt độ bên ngoài có lên tới 35 – 36 độ C thì bước vào rừng, bạn sẽ được xoa dịu bởi những luồng gió mát lạnh.

Cách di chuyển đến cung đường thứ nhất: Từ trung tâm khu du lịch Vàm Sát đi tới cung đường thứ nhất qua Đầm Dơi, bạn cần di chuyển qua đường sông với khoảng thời gian hơn 10 phút. Bạn có thể mang theo xe đạp hoặc thuê xe đạp có sẵn của khu du lịch.

Cung đường đạp xe địa hình thứ hai tại Vàm Sát

Cung đường này mới đưa vào hoạt động từ năm 2020. Đây là con đường cách trung tâm Vàm Sát khoảng 800m, có hàng ngàn cá thể chim hoang dã sinh sống. Để tới cung đường thứ hai, bạn không cần qua sông. So với cung đường thứ nhất đạp xe ở cù lao Đầm Dơi, thì cung đường này có độ khó hơn nhưng không “lãng mạn” bằng. Cung đường này chủ yếu đi qua các con đê đất ven rừng, chứ không đi trong rừng khi cung đường thứ nhất. Cũng vẫn trên là rừng đước bao phủ, dưới là đầm nước với các loại cá đối bui khủng, bạn còn được nghe văng vẳng tiếng chim gọi bầy. Nhưng sẽ có nhiều đoạn khiến bạn phải dắt bộ nếu không phải là tay biker chuyên nghiệp. Đó là những khúc quanh mấp mô, ít người qua lại, và những khúc đê ngăn đầm nuôi tôm cua của người dân địa phương.

Tại rừng Vàm Sát, các nhóm biker có thể thực hiện các thử thách, sử dụng xe đạp địa hình để tham gia các trò chơi tìm mật thư trong rừng.

Cách đi đến Vàm Sát

Để đến khu du lịch sinh thái Vàm Sát, bạn có thể đi bằng đường bộ. Từ Quận 1, đi về hướng Quận 7, qua Huyện Nhà Bè, sang phà Bình Khánh. Khi sang đến bên kia bến phà là bạn đặt chân đến huyện Cần Giờ. Từ đây, bạn đi tiếp đến ngã ba Lý Nhơn với quảng đưỡng 10km, rồi bạn rẽ phải theo bảng chỉ dẫn. Đi thêm khoảng 40km là đến Xã Lý Nhơn. Đi theo bảng chỉ dẫn sang bên trái, bạn sẽ đến điểm đón của khu du lịch sinh thái Vàm Sát.

Đạp xe trong rừng là một trong những thú tiêu khiển không thể thiếu của những người chơi xe đạp địa hình, vừa thư giãn đầu óc, vừa tham gia các hoạt động ngoại trời. Nếu bạn là biker, bạn sẽ không thể bỏ qua những cung đường dành cho xe đạp địa hình tại rừng Vàm Sát. Và nếu bạn là người yêu ẩm thực Việt, bạn đừng ngại ngần thử các món đặc sản tại Dacsan.com như rượu mơ, chả cốm, nem chua rán, thịt chưng mắm tép, thịt trâu gác bếp.... Đây là các đặc sản ngon lành của người Việt!

Bạn đang xem: Trải nghiệm xe đạp địa hình trong rừng Vàm Sát Cần Giờ
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: