TÌM HIỂU GÒ ĐỐNG ĐA - MINH CHỨNG LỊCH SỬ HÀO HÙNG CỦA DÂN TỘC

Gò Đống Đa là một chiến tích mang nhiều giá trị đối với dân tộc. Nơi đây được coi là minh chứng cho chiến công oai nghiêm của người anh hùng Quang Trung.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 30/07/2021

Gò Đống Đa là một chiến tích mang nhiều giá trị đối với dân tộc. Nơi đây được coi là minh chứng cho chiến công oai nghiêm của người anh hùng Quang Trung. Lịch sử ghi lại về trận chiến tại gò này là hết sức gay cấn và ác liệt. Nào hãy cùng Dacsan.com trở lại để tìm hiểu về lịch sử cũng như lễ hội tưởng nhớ được diễn ra hằng năm tại đây bạn nha!

Lịch sử Gò Đống Đa

Năm 1789, quân Thanh tiến đánh và xâm lược nước ta. Vào lúc đó, đô đốc Đặng Tiến Công đã tuyên phong dẫn lực lượng đánh trả phá tan đồn Khương Thượng của kẻ thù khiến tướng Sầm Nghi Đống quân Thanh phải thắt cổ tự tử. Trận đánh đã tạo điều kiện thuận lợi cho vua Quang Trung tiến thẳng vào kinh thành Thăng Long nhanh hơn. Giặc chết như ngả rạ, vua ra lệnh cho lính chất thành 12 đống rồi lắp lại.

Năm 1851 khi có lệnh mở đường để thành lập khu chợ mới, người ta đào xới lên nhưng vì hài cốt quá nhiều nên người ta đào thêm một cái hố giáp với núi Xưa để chôn cất và nó trở thành cái gò thứ 13. Về sau khi giặc Pháp tiến đến xâm lăng, 12 gò trước bị quân địch san bằng nhưng vẫn giữ lại gò cuối cùng cho đến tận hôm nay.

Có một giả thuyết khác nói rằng, Gò Đống Đa là gò được hình thành tự nhiên cách đây 4000 năm trước.

Lễ hội Gò Đống Đa

Mỗi năm vào ngày mồng năm tháng Giêng, người ta làm lễ kỷ niệm về chiến công năm xưa của vua Quang Trung khi tiến vào kinh thành Thăng Long đại phá quân Thanh.

Từ sáng sớm, người dân bắt đầu làm lễ dâng hương để tưởng nhớ. Trong buổi lễ còn có các tiết mục trình diễn văn nghệ đặc sắc để thu hút khách tham quan. Người ta diễn lại trận đánh hào hùng của vua Quang Trung để làm sống dậy và khơi gợi lòng yêu nước của dân tộc.

Ghé đến lễ hội, bạn sẽ có cơ hội tận mắt chứng kiến di tích lịch sử nghìn năm được lưu giữ cùng tham gia những trò chơi dân gian mang đậm bản sắc nước nhà.

Trải qua bao biến cố làm thay đổi của lịch sử và chiến tranh thì giờ đây Gò Đống Đa đã trở thành một chứng tích oai hùng, một niềm tự hào của dân tộc Việt Nam được gìn giữ và lưu truyền.

Du lịch Hà Nội, bạn hãy ghé nơi đây để thể hiện lòng biết ơn và tưởng nhớ của mình đối với vị vua Quang Trung nhé. Và đừng quên cũng hãy nhớ đến gia đình mình để mua những món quà ý nghĩa cho họ nha!

Chả cốm Hà Nội, nem chua rán, dồi sụn là một trong những món ăn thuộc top những món quà tặng ý nghĩa và thiết thực nhất. Hãy mua về để dành tặng cho những người thân yêu để giúp họ lưu giữ mãi kỷ niệm sau mỗi chuyến đi của mình bạn nhé!

Ở TP HCM nếu muốn mua đặc sản Hà Nội, bạn hãy ghé đến Dacsan.com lựa chọn thả ga và rinh ngay về nhà món mà mình yêu thích nhất!

Dacsan.com - Tặng quà đặc sản, trao vạn tinh hoa

Hotline: 0901 486 486.

Bạn đang xem: TÌM HIỂU GÒ ĐỐNG ĐA - MINH CHỨNG LỊCH SỬ HÀO HÙNG CỦA DÂN TỘC
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: