Thị trường tên miền - Khi chỉ vài chữ đã có giá cả triệu đô

Hãy tưởng tượng nếu 20 năm trước bạn chi rất ít tiền cho tên miền “thechap.com” thì bây giờ bạn không phải nghĩ đến các khoản vay hay thế chấp nữa.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 12/06/2024

Hãy tưởng tượng nếu 20 năm trước bạn chi rất ít tiền cho tên miền “thechap.com” thì bây giờ bạn không phải nghĩ đến các khoản vay hay thế chấp nữa.

Một câu chuyện khác, nếu tôi nói cho bạn biết thế nào là một tên miền đắt tiền, thì chắc hẳn nó đã được đánh giá và sở hữu từ vài năm trước. Rõ ràng, sở hữu những tên miền tiềm năng và bán lại đúng thời điểm là cách giúp bạn kiếm được nhiều tiền.

Trung Quốc là quốc gia dự trữ tài sản lớn nhất thế giới, nhưng việc sử dụng các tài sản này để đầu tư (đặc biệt là đầu tư hoặc mang ra nước ngoài) từ lâu đã là một thách thức đối với người Trung Quốc. Trở ngại này đã thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm các kênh đầu tư mới. Đây là điều không dễ dàng khi hầu hết các lĩnh vực tiềm năng ở quốc gia này đã bão hòa và khó mở rộng.

Internet phát triển các nhà đầu tư có thêm nhiều cơ hội

Internet phát triển cho các nhà đầu tư có thêm nhiều cơ hội. Khi những người giàu quyết định đầu tư tài sản của mình vào một lĩnh vực nào đó chắc chắn đã có những suy nghĩ kỹ càng, nó phải là thứ đặc biệt và chưa nhiều người biết đến. Khi những bức tranh hay đồng xu cổ được bán với giá hàng triệu USD, ít ai biết được đó không phải là sự may mắn, mà cần tới những bộ não có khả năng tính toán về sự “đầu cơ” một loại tài sản nào đó.

Tên miền nằm trong những thứ nói trên, và việc kinh doanh tên miền đã được những người trong cuộc tính toán trước cẩn thận chúng ta bấy lâu nay. Theo các báo cáo cho biết, thị trường kinh doanh tên miền có giá trị được ghi nhận lên tới hơn 20 triệu USD mỗi tháng, còn những thương vụ tên miền lớn không được ghi lại thì giá trị còn cao hơn nhiều. Trong nhiều năm trở lại đây, các thương hiệu lớn đã sẵn sàng chi hàng triệu USD cho việc mua các tên miền “đẹp”, nhằm hỗ trợ thuận lợi việc kinh doanh của họ.

Facebook đã từng bỏ 8,5 triệu USD để mua về tên miền FB.com, hay đội bóng chày Texas Rangers cũng sẵn sàng rút hầu bao 375.000 USD cho Rangers.com.

Vì như bạn thấy, thị trường kinh doanh tên miền phát triển rất nhanh trong những năm qua. Tuy nhiên, câu chuyện này không chỉ là một tên miền nhất định và hàng triệu đô la mà chúng ta quan tâm, tại sao giá trị của nó lại tăng lên rất nhiều trong những năm qua?

Điều gì đã khiến tên miền có thể thu hút các nhà đầu tư?

Sự hiếm có

Tên miền càng “độc”, càng khó nhầm lẫn, làm giả thì giá trị của nó càng cao. Thông thường, các tên miền này sẽ là một danh từ hoặc cụm từ thông dụng và có nghĩa. Ví dụ, HomeCare.com, Timeless.com, người dùng nói tiếng Anh sẽ không bao giờ nhầm các tên miền này với một bộ tên miền khác “gần gũi” hơn.

Ngoài ra, tên miền càng ngắn, càng ít ký tự trước hậu tố .com cũng giúp giảm thiểu khả năng nhầm lẫn khi tìm kiếm. Tên miền FB.com trị giá 8,5 triệu USD ở trên là một ví dụ. Nhiều người thường mua tên miền tương tự như các trang web nổi tiếng một cách ác ý, chẳng hạn như facebo0k.com (1 chữ cái “o” được thay thế bằng số “0”). Nhưng FB.com chỉ có 2 chữ cái trước “.com” nên người dùng sẽ không bị nhầm lẫn.

Nhiều tên miền kỹ thuật số (chẳng hạn như 989.com) được bán với giá 818.181 đô la Mỹ, và 588.com được bán với giá 1 triệu đô la Mỹ. Các tên miền toàn kỹ thuật số này rất phổ biến vì các số cũng rất độc đáo và khó giả mạo. Ngoài ra, ở Trung Quốc, những con số còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, thường mang lại may mắn cho người sở hữu. Các đại gia sẵn sàng chi mạnh để mua những tên miền đẹp, những tên miền này là những con số may mắn, ví dụ như số điện thoại.

Đâu là một tên miền có giá trị?

Đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác, họ thích tên miền 4 ký tự chứa nhiều phụ âm. Trên trang mua bán tên miền cấp cao nhất NameJet, bạn sẽ tìm thấy những tên miền như mzqy.com hoặc yybw.com với giá rất cao. Nhiều người nói rằng một tên miền có phụ âm được coi là cao cấp vì nó có thể là chữ viết tắt của một cụm từ có nghĩa. Nếu nó chứa nhiều nguyên âm, chẳng hạn như A, E, I, O hoặc chữ V, nó chỉ thuộc loại thứ hai. Tên miền không có chữ cái là chất lượng tốt nhất.

Trở lại với sự hiếm hoi của tên miền, ai cũng biết chỉ có 100 tên miền 2 chữ số và 1.000 tên miền 3 chữ số. Do đó, dưới nhu cầu cao về tên miền, giá trị của chúng sẽ không bao giờ giảm, thậm chí còn tăng đột biến theo thời gian.

Các nhà đầu tư thậm chí còn chia các khu vực trên thành các nhóm giá trị. Ví dụ, số 6 và số 8 rất phổ biến ở các nước Châu Á trong đó có Trung Quốc, điều này làm cho tên miền thuộc nhóm trên nếu không chứa số 6 hoặc 8 thì giá thành sẽ cao hơn, có thể thấy rằng số lượng tên miền cao cấp được so sánh với hàng triệu tên miền đang được sử dụng.

Tính thanh khoản

Trong những năm qua, mọi người đã mua và thu thập tên miền và bán hàng triệu tên miền mỗi tuần. Các công ty tên miền có thể kiếm được hàng triệu đô la bằng cách bán các tên miền khác nhau, từ cấp thấp đến cao cấp.

Tính thanh khoản của tên miền đẹp càng ngày càng cao, do nhu cầu sử dụng tên miền luôn ở mức rất cao, kể cả với những tên miền có giá “bình dân”.

Tên miền có tính thanh khoản cao, là một trong những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư.

Sự linh hoạt

Bạn không cần phải khai báo hải quan mỗi khi ra nước ngoài mà vẫn có thể “rinh” về cho mình một tên miền trị giá 10 triệu đô. Bạn có thể gia hạn miền của mình chỉ với 10$ mỗi năm. Ở Trung Quốc, một quốc gia có chính sách nghiêm ngặt về tài sản cá nhân, chúng về cơ bản đã trở thành một loại tài sản an toàn và linh hoạt đối với người giàu.

Thị trường tên miền có thể tồn tại trong bao lâu?

Không ai có thể đoán trước được điều gì, nhưng ngay cả khi giá trị của chúng giảm xuống một chút thì nhu cầu về tên miền vẫn ở mức cao. Đặc biệt là khi người Trung Quốc vẫn quan tâm đến các ký tự trước “dot com” thì tên miền vẫn là một tài sản xứng đáng.

Nếu bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực đặc sản, ẩm thực và đang cần có 1 tên miền đẹp để phát triển, vui lòng liên hệ với SaigonDomains.com - 0901 486 486. Với hàng ngàn tên miền đẹp, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn phát triển thương hiệu online thành công.

Bạn đang xem: Thị trường tên miền - Khi chỉ vài chữ đã có giá cả triệu đô
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: