Tên miền (domain) là gì?

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc kinh doanh online trở nên phổ biến với tất cả mọi người. Chúng ta có thể bán các món hàng khác nhau hay chỉ tạo website để chia sẻ các kỹ năng với mong muốn kiếm thêm thu nhập.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 30/05/2024

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc kinh doanh online trở nên phổ biến với tất cả mọi người. Chúng ta có thể bán các món hàng khác nhau hay chỉ tạo website để chia sẻ các kỹ năng với mong muốn kiếm thêm thu nhập. Và bước đầu trong khâu chuẩn để tạo nên một trang web đó là xác định được tên miền cho độc đáo, mới lạ, ấn tượng. Rất nhiều bạn vẫn còn đang thắc mắc tên miền là gì? Chọn tên miền như nào cho phù hợp với lĩnh vực kinh doanh? Bài viết dưới đây của SaigonDomains.com sẽ giải đáp cho bạn về tên miền (domain) nhé!

Tên miền (domain) là gì?

Domain dịch ra tiếng Việt có nghĩa là tên miền, đó là địa chỉ trang web. Khi mọi người gõ tên miền vào thanh ULR của trình duyệt sẽ truy cập vào website của bạn.

Giải thích một cách chi tiết thì Internet là một mạng lưới khổng lồ các máy tính được kết nối với nhau thông qua mạng cáp toàn cầu. Các máy tính có thể “giao tiếp” với nhau, và mỗi máy tính được gán một địa chỉ IP để xác định được chúng là máy nào. Địa chỉ IP là một chuỗi các dãy số (VD: 172.96.191.146). Chúng sẽ rất khó để ta ghi nhớ, tên miền được tạo ra để giải quyết vấn đề này.

Muốn truy cập website bạn không cần nhớ dãy số dài thay vào đó bạn sẽ nhập tên miền trên thanh tìm kiếm.

Ví dụ về tên miền

Quan sát hình ảnh bạn thấy, khi ấn “SaigonDomains.com” (tên miền) vào thanh công cụ ULR.

Sau khi ấn enter, bạn sẽ được đưa đến trang chủ của website đó.

Đặc điểm của tên miền (domain)

Bạn không cần bắt đầu tên miền bằng http:// hoặc http://www

Tên miền không có số lượng vượt quá 63 kí tự (bao gồm phần đuôi như .com, .net, .info, .org).

Tên miền gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Ngoài ra, khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.

Dấu (-) không được sử dụng khi bắt đầu và kết thúc tên miền.

Cách đặt tên miền tối ưu nhất

Tên miền cần đặt ngắn gọn, dễ nhớ.

Hãy đặt tên miền gắn với chủ đề mà bạn đang hướng tới.

Ví dụ: Trang bạn bán đặc sản Tây Bắc thì có thể mua tên miền DacSanTayBac.com...

Các cấp của tên miền (top level domain)

Tên miền cấp 2: Đặc điểm của tên miền cấp 2 là có 1 dấu chấm “.” như: Dacsan.com, SaigonDomains.com…

Tên miền cấp 2 thường được tạo ra dựa trên tên của 1 công ty, hoặc sản phẩm dịch vụ.

Tên miền cấp 3: Đây là các tên miền có 2 chấm như: thanhnien.com.vn, r.com.vn, pt.com.vn...

Subdomain: hay còn gọi là tên miền con, là những tên miền được tạo thêm từ tên miền cấp 2 hoặc tên miền cấp 3.

Lưu ý: Bạn cần nắm rõ để phân biệt giữa subdomain với tên miền cấp 3. Tên miền cấp 3 thường có đuôi của tên miền phổ biến và theo sau đó là đuôi của tên miền quốc gia.

Một số đuôi tên miền phổ biến

.net: là viết tắt của từ “network” – mạng lưới, thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet. Ngoài ra, .net được các công ty chọn cho các website trên mạng Intranet.

.com: là kí hiệu viết tắt của từ “commercial” – thương mại, đây là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay và tên miền .com luôn là tên miền có giá trị lớn nhất. Hầu hết doanh nghiệp kinh doanh đều mong muốn sở hữu một tên miền “.com” này bởi nó khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet.

.org: viết tắt của từ “organization” – tổ chức, tên miền nay thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.

.edu: các trường học, tổ chức giáo dục,… thường sử dụng tên miền này cho học sinh, sinh viên của mình.

.biz: được sử dụng cho các trang web nhỏ, các trang thương mại điện tử của một số cửa hàng quy mô nhỏ, web giải trí về nhạc, phim…

.info: viết tắt của từ “information” – thông tin, thuờng được đặt tên cho các trang web “tài nguyên” có uy tín và là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên. Đây cũng là phần mở rộng phổ biến nhất ngay sau các loại tên miền .com và .net.

.gov: đây là tên miền dành cho các cơ quan tổ chức thuộc chính phủ.

Trên đây SaigonDomains.com đã chỉ cho các bạn về tên miền (domain), nếu bạn kinh doanh đặc sản và muốn chọn cho mình 1 tên miền đẹp hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0901 486 486 bạn nhé!

Bạn đang xem: Tên miền (domain) là gì?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: