Tại Sao Khi Ăn Bún Đậu Mắm Tôm Phải Sử Dụng Bún Lá?

Bún xuất hiện trong nhiều món ăn của người Việt kéo dài từ Bắc vào Nam, với nhiều biến tấu từ khô đến nước và tùy thuộc vào đặc tính món ăn sẽ sử dụng loại bún riêng biệt.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 27/02/2022

Bún xuất hiện trong nhiều món ăn của người Việt kéo dài từ Bắc vào Nam, với nhiều biến tấu từ khô đến nước và tùy thuộc vào đặc tính món ăn sẽ sử dụng loại bún riêng biệt. Đối với bún đậu mắm tôm – Món ăn chơi nổi tiếng chốn Hà thành loại bún được sử dụng mang tên gọi bún lá. Vì sao có sự lựa chọn này? Theo dõi ngay bài viết sau để giải đáp nhé!

Đặc trưng của bún lá

Bún lá là một trong những loại bún tươi của Việt Nam, tương tự như các loại bún tươi khác nó cũng được làm từ tinh bột gạo tẻ. Tuy nhiên, khác ở chỗ bún là là sự gắn kết từ các sợi bún mỏng, mềm và trắng ghép tạo nên, có đường kính độ 4 – 5cm, dạng dẹt, dài cỡ 30 – 40cm, khi ăn, người ta sẽ dùng kéo cắt thành những đoạn nhỏ, thường ăn bằng cách chấm.

Do đó, bún lá thường dùng chung với đậu để chấm trong mắm tôm, cũng từ đây món bún đậu mắm tôm nức tiếng Hà thành được tạo thành. Miếng bún thanh tao quyện với bát mắm tôm đủ đầy hương vị chua cay, mặn ngọt, thêm một chút đậu phụ rán vàng ươm béo ngậy. Ai nấy ăn vào đều gật gù khen ngợi và nhớ mãi khôn nguôi mùi vị đặc sắc của món ăn chơi dân dã chốn đô thành này.

Bún lá, đậu phụ và mắm tôm

Người Hà Nội bảo rằng, bún đậu mắm tôm chuẩn vị nhất là phải đảm bảo được sự kết hợp từ bún lá Tứ Kỳ, đậu Mơ Mai Động và mắm tôm Thanh Hóa.

Nguyên do như vậy bởi người Hà Thành vẫn nghĩ, khi thưởng thức bún Tứ Kỳ sẽ luôn có được cảm giác “ăn vào mát môi, trôi mát cổ”. Bún Tứ Kỳ được làm từ gạo Hải Hậu, loại gạo hạt nhỏ, rất đều và trắng thơm. Qua một quá trình làm đầy công phu sẽ cho ra được sợi bún “chuẩn” mà khi ăn vào sẽ cho ta cảm giác mát dịu, dẻo, thơm vô cùng thú vị.

Còn đậu Mơ Mai Động, đây là loại đậu có mùi vị rất riêng, không có loại đậu nào khác có thể vượt qua được. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị béo béo cùng mùi thơm thật đặc trưng. Đậu Mơ sau khi rán vàng ăn giòn rụm, thế nhưng bên trong không bị khô cứng mà lại vô cùng mềm mịn.

Mắm tôm có ở nhiều vùng, nhưng mắm tôm Thanh Hóa là ngon hơn cả. Mắm được làm theo công thức riêng không hòa lẫn vào đâu, không mặn gắt như các loại khác, mắm tôm Thanh Hóa có vị thanh, mùi dễ chịu tạo cảm giác dễ ăn và giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng.

Bún lá được xem là một trong những nét tinh túy của ẩm thực Việt, là thành phần phần cốt yếu tạo nên món bún đậu mắm tôm đặc sắc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến những sản phẩm hoặc kinh nghiệm mở quán bún đậu mắm tôm. Hãy gọi đến hotline 0901 486 486 chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng quá trình lưu giữ nét văn hóa ẩm thực Việt cùng bạn.

Bạn đang xem: Tại Sao Khi Ăn Bún Đậu Mắm Tôm Phải Sử Dụng Bún Lá?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: