SỰ KHÁC NHAU GIỮA CHẢ CÁ HÀ NỘI VÀ CHẢ CÁ MIỀN NAM

Chắc hẳn trong chúng ta thường ăn rất nhiều món ăn liên quan đến chả cá thác lác nhưng bạn có phân biệt được đâu là chả cá Hà Nội, đâu là chả cá miền Nam hay không?

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 07/07/2021

Chắc hẳn trong chúng ta thường ăn rất nhiều món ăn liên quan đến chả cá thác lác nhưng bạn có phân biệt được đâu là chả cá Hà Nội, đâu là chả cá miền Nam hay không? Hay bạn chỉ thừa hiểu trong nhận thức rằng, đi đến đâu, ăn chả cá chỗ đó tức là món ăn vùng đó. Bài viết sau, Dacsan.com sẽ chỉ ra cho bạn biết được sự giống nhau và khác nhau của món chả cá hai vùng miền đất nước nha!

Thành phần chính chả cá thác lác

Món ăn này được làm nên từ một loại cá mang tên là “cá thác lác”. Đặc điểm của loại cá này đó là thân mình dài, có chiếc đuôi rất nhỏ, hình thù dẹt, miệng thì rất to, mũi ngắn và chiếc đầu hơi to so với tổng thể. Đây là một loại cá tại Việt Nam tự nhiên sống ở trong hồ Lắk, thuộc tỉnh Đắk Lắk.

Thịt loài cá này khi nạo và quết ở một thời gian nhất định sẽ cho bạn một chất lượng tuyệt vời với vị ngọt thanh, dai dai, không tanh và rất dễ ăn. Người ta biến tấu vô váng món ăn từ nó, nào là chiên rán, xào, hấp để cho ra những món ăn từ bình dị đến chuẩn 5 sao.

Điểm giống nhau giữa chả cá thác lác Hà Nội và miền Nam

- Điều thứ 1 về nguyên liệu: Tất nhiên, chả cá thì phải được làm từ cá. Loại cá sử dụng chung cho cả hai vùng miền mà Dacsan.com muốn nhắc đến trong bài viết này đó là cá thác lác. Loại cá này được sự công nhận của hàng triệu người Việt bởi độ thơm ngon khi làm chả cá. Người ta rất ưa chuộng loại cá này để làm nên những món ăn gia đình.

- Điều thứ 2 về cách xử lý: Cả người dân hai miền Bắc và Nam đều xử lý lọc cá lấy phần thịt, loại bỏ tất cả xương cá ra để món chả được trở nên ngon và dễ ăn hơn. Cách này khá hay, nghiêng về phía kỹ thuật một chút bởi muốn lọc cá thác lác cần sự tỉ mỉ, cẩn thận, chi tiết nhất để không mắc phải xương cá, phải đảm bảo để cho ra một mẻ thịt cá 100%

- Điều thứ 3 về mức độ sử dụng chả cá: Món ăn này khá thân thuộc, nó xuất hiện hàng giờ, hàng ngày ở mọi bữa ăn của gia đình Việt. Sử dụng chả cá thác lác với tần suất nhiều lần không những không có hại, mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Điểm khác nhau giữa chả cá Hà Nội và miền Nam

Một điểm khác biệt duy nhất đó chính là cách pha trộn thêm gia vị, thành phần phụ theo gu của mỗi vùng. 

Ở miền Nam: Người dân thường chỉ nêm gia vị thông thường cùng một ít tiêu xay để dậy mùi. Còn ở Hà Nội, họ cho thêm các loại rau lá đặc sản vùng miền như thì là, quế để tạo nét riêng biệt cho món ăn.

Tóm lại, chả cá thác lác của hai vùng miền đều có mỗi cái hay riêng biệt. Mỗi cách làm sẽ tạo ra một hương vị đặc thù mà bạn nhất định phải thử.

Dacsan.com - Nơi bán chả cá Hà Nội chuẩn vị tại TP HCM. Liên hệ qua chúng tôi ngay với số hotline để đặt hàng 0901 486 486.

Dacsan.com - Tặng quà đặc sản, trao vạn tinh hoa.

Bạn đang xem: SỰ KHÁC NHAU GIỮA CHẢ CÁ HÀ NỘI VÀ CHẢ CÁ MIỀN NAM
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: