Quả mơ muối: Vua của sự cân bằng

Mơ muối pha mức rất loãng để uống trong ngày hè nóng nực rất tốt, nó vừa tốt cho hệ đường ruột vừa làm mát cơ thể và chống mất nước.

Tác giả: Lisa Ngày đăng: 07/04/2023

Quả mơ muối được người Nhật Bản dùng trong mỗi bữa ăn như kiểu nước mắm của Việt Nam vậy. Đây là loại quả dùng để cân bằng vị trong ẩm thực, đem tới sự cân bằng trong chế độ ăn uống và sức khỏe con người.

Vai trò của sự cân bằng

Chế độ ăn uống cân bằng, như đa phần chúng ta đều được nghe nói trong các khuyến cáo từ những chuyên gia dinh dưỡng, đó là một chế độ ăn có đầy đủ vitamin và dưỡng chất, hài hòa giữa các nhóm đạm, đường, béo, xơ…. Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng đem lại những lợi ích tích cho sức khỏe và sắc đẹp. Một người ăn uống cân bằng, lẽ đương nhiên sẽ có sức khỏe tốt, ít bệnh tật, sống thọ hơn, cơ thể tràn đầy năng lượng, nhanh nhẹn. Ngược lại, một người ăn uống thừa đạm thiếu xơ hoặc không đầy đủ dưỡng chất cân bằng thì cơ thể sẽ thừa cân, béo phì hoặc dễ mắc bệnh.

Quả mơ muối – Vua của sự cân bằng trong nhà bếp

Từ xa xưa người Nhật đã tin dùng quả mơ theo nhiều hình thức khác nhau. Và họ nhận thấy đây là loại quả đem lại sự cân bằng về vị hoàn hảo.

Theo chế độ thực dưỡng Ohsawa, khi nấu cơm, người Nhật thường cho thêm một quả mơ muối vào. Điều này không phải là tình cờ, mà có lý do. Vì gạo – tinh bột là thức tiền axit, ăn xong sẽ có cảm giác chua, nhất là gạo đã xay xát trắng. Nếu có dịp, bạn hãy thử theo cách sau để biết thế nào là hậu chua. Bạn nhai một miếng cơm trắng nguội lâu lâu 1 chút bạn sẽ thấy được vị hậu chua, hoặc nhai một mẩu bánh mỳ loại có đường sữa ngọt ngọt bạn cũng sẽ thấy rất chua. Ăn chè, ăn bánh xong, bạn cũng sẽ có cảm giác chua miệng. Còn để biết thế nào là không chua, bạn cho mơ muối vào nấu cơm, hạt cơm săn và dẻo, trong khi đó, vị cơm sẽ ngọt và đỡ chua hơn.

Người Nhật có mấy thứ đồ mà trong bữa cơm thường có, nó giống như bữa ăn ở Việt Nam phải có nước mắm vậy. Đó là tamari, miso, gừng muối và trái mơ muối. Vì sao lại như vậy? Theo lý giải, người Nhật tiêu thụ cá nhiều. Cá là loại đạm có tính lạnh nên cần phải có những thứ dương và ấm nóng để khắc chế lại, vừa dễ tiêu vừa tốt cho bụng dạ. Chúng ta cũng đều thấy vóc dáng của người Nhật rất cân đối, hài hòa, không béo bệu. Bởi những thứ gia vị kia (mơ muối, miso, tamari) sẽ giúp tiêu hóa và chuyển hóa tốt thức ăn (chuyển hóa đường đạm) nên không tạo thành những thứ thừa thãi, tồn dư trong cơ thể. Quả mơ bên Nhật còn được làm dưới dạng là một loại cao (cao mơ và củ mài, còn gọi là plum ball) chuyên dành cho người đường ruột kém.

Tác dụng của quả mơ muối

Quả mơ muối được sử dụng nhiều và là nguyên liệu quan trọng trong thực dưỡng. Nếu theo thực dưỡng, bạn sẽ thấy, mối quan tâm hàng đầu là việc ăn xong thấy chua miệng hay là ngọt hậu. Những gì ăn xong mà cho cảm giác ngọt hậu là tốt. Nếu tinh bột, đường bình thường ăn xong bị chua miệng thì nay nó không gây ra chua miệng, nghĩa là nó không gây hại như trước nữa hay tính độc đã giảm đi. Nó biểu hiện là âm đó có dương, không phải dạng âm mà hoá chua – âm có tính độc hại.

Người ta cũng thường nói, uống trà hay uống cái gì đắng mà sau đó thấy ngọt cổ họng, ngọt hậu chứng tỏ là tốt. Nếu uống đắng mà cứ thấy đắng nghét sau đó, đắng đến khó chịu thì chưa phải tốt, vì đắng đó khó chuyển hóa thành cái cơ thể cần hoặc quá dương với cơ thể. Cơ thể chúng ta hấp thu cuối cùng là hấp thu âm (ngọt) để tạo ra máu. Mọi thứ cần được chuyển qua âm trước khi tạo ra máu. Những thứ dương mà không chuyển hóa được (ví dụ như đắng) thì nó làm hại âm – hại máu. Loại đắng đó uống lâu dài gây lạnh và tiêu máu, người xanh xao, tụt huyết áp. Rồi kể cả mặn quá cũng gây hại, mặn mà sau đó thấy ngọt thì tốt. Chẳng hạn, nếu bạn uống chanh muối lâu năm hoặc mơ muối lâu năm pha ở mức nào mà uống xong thấy ngọt là chuẩn, mà nếu pha đặc quá uống thấy mặn, khát nước là sai rồi. Có thể nói những thứ đắng hay mặn mà sau có hậu vị ngọt là thứ dương mà có âm, là rất tốt.

Rất nhiều người không xa lạ gì với món bột sắn quấy mơ muối. Món này chữa cảm đến tay chân miệng đến sốt xuất huyết.. và hiệu quả nhất là ngộ độc thức ăn, đau bụng đi ngoài, trúng thực. Điều đó chứng tỏ mơ muối vô cùng tốt cho đường ruột.

Cách dùng mơ muối như thế nào mới tốt?

Mơ muối pha mức rất loãng để uống trong ngày hè nóng nực rất tốt, nó vừa tốt cho hệ đường ruột vừa làm mát cơ thể và chống mất nước. Nhưng nhớ là phải pha ở mức cực loãng, uống vô xong phải thấy đã, thấy không khát nước. Tốt nhất là pha mà thấy không có vị gì mới được (vì pha với liều lượng mơ muối lớn sẽ hại thận). Tất nhiên khi pha mơ muối bạn có thể pha thêm chút ngọt nếu thích, tạo thành thứ vừa chua vừa ngọt và hơi mặn.

Mơ muối rất tốt nhưng cách dùng hoàn hảo là được chế biến với thức ăn để làm loãng ra, cho vào nước ép, cho vào nấu cơm. Một nồi cơm cho 4 người ăn (khoảng 600g gạo) thì  chỉ cần cho một quả mơ muối. Thậm chí nếu quả này sau một lần nấu mà nó vẫn chưa nát thì co thể cho vào nấu tiếp lần sau vẫn tốt. Hoặc bạn có thể thay quả mơ bằng 1 thìa cơm nước mơ cho một nồi cơm như vậy. Đừng cố dùng nhiều vì thấy tốt. Tuyệt đối không lạm dụng mơ muối.

Mơ tươi dùng để ngâm muối

Mùa quả mơ tươi 2023 đã về. Nếu bạn muốn làm mơ muối, mơ ngâm đường giải khát hoặc rượu mơ như người Nhật, hãy liên hệ Dacsan.com – 0901.486.486 để có mơ tươi Mộc Châu chín thơm, tươi ngon, mọng nước. Trong các loại trái cây thì quả mơ là quả nổi tiếng về hương vị và công dụng tốt cho sức khỏe. Càng ngâm lâu càng ngon. Bởi vậy, đừng bỏ lỡ chúng khi tới mùa!

Bạn đang xem: Quả mơ muối: Vua của sự cân bằng
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: