LÀNG NGHỀ GIÒ CHẢ ƯỚC LỄ - 500 NĂM LÀM NÊN LỊCH SỬ

Với truyền thống 500 năm lịch sử làm nghề giò chả trứ danh, sự phát triển của làng nghề này vẫn còn cho đến tận hôm nay.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 13/07/2021

Với truyền thống 500 năm lịch sử làm nghề giò chả trứ danh, sự phát triển của làng nghề này vẫn còn cho đến tận hôm nay. Làng Ước Lễ nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 25km thuộc xã Tân Phước, huyện Thanh Oai. Ước Lễ là một trong bốn thôn của làng, các thôn còn lại đó là: Chi Lễ, Phúc Thụy và thôn Quế Sơn. Bài viết này ta cùng đi tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử nghề cũng như món giò chả này bạn nhé!

Lịch sử phát triển làng nghề Ước Lễ

Cách đây 500 năm thời nhà Mạc, có một cung tần người Ước Lễ yêu quê hương nên đã về xây lại cổng làng và truyền dạy cho bà con nghề làm giò chả. Từ đó, làm giò chả được xem như một nghề đặc trưng của làng này và trải qua nhiều thế hệ cha truyền con nối phát triển cho đến tận hôm nay.

Tưởng chừng chỉ gói gọn ở một làng nhỏ hẹp xa xôi nhưng sản phẩm còn vượt xa ngoài mong đợi. Người dân làng Ước Lễ đã tản cư đi khắp mọi nơi, đến đâu họ cũng làm giò chả bán để mưu sinh và giờ thì món ăn có mặt khắp Việt Nam cũng như xuất khẩu ra nước ngoài.

Giò chả Ước Lễ - Tinh hoa làng ẩm thực Việt Nam

Món ăn này gần như đã trở thành một biểu tượng, một đặc trưng đậm chất riêng của các mâm cơm gia đình Hà Nội. Thiếu giò chả như thiếu đi chút gia vị chính trong bữa ăn, chẳng còn hoàn hảo nữa.

Thành phần chính của nó là thịt lợn, người ta sử dụng thịt của những con lợn khỏe mạnh để làm món ăn được tươi ngon hơn. Thường thì giò chả được lọc đi phần gân, chỉ lấy nạc, sau đó đem đi thái mỏng và rửa thật sạch.

Khi xưa công nghệ chưa tiên tiến, người ta rất mất công phải giã thịt bằng tay cho thật nhuyễn nhưng ngày nay, chỉ cần bỏ vào máy xay là trong tích tắc, thịt đã như ý muốn rồi. Sau khi làm nhuyễn, người ta trộn vào đó các loại gia vị như: tiêu, đường, nước mắm, mạch nha cho món ăn thêm đậm vị và trộn ít mỡ mông không gân vào để tăng thêm độ béo và dậy mùi thơm. Một bước quan trọng trong khâu đó là gói lá chuối, bước này cần kỹ lưỡng để cho ra thành phần hoàn hảo bởi nó gói rất cầu kỳ khi bên trong là lớp lá chuối non, tiếp đến là lớp chuối già sau cùng là lớp giấy. Cuối cùng người ta đem đi hấp là đã ra món ăn giò chả truyền thống của làng khi xưa rồi.

Trân quý con người và món ăn truyền thống xưa

Vào những dịp lễ và rằm tháng Giêng, người dân làng Ước Lễ tụ họp lại quay quần bên mâm cơm có giò chả. Sự tỉ mỉ và yêu nghề hơn 500 năm qua đã để lại dấu ấn khó phai, tiếng thơm vẫn còn mãi. Một lần ghé Hà Nội, bạn phải nhất định ghé đến đây để thử món ăn đậm nét Việt Nam này nhé.

Nếu vẫn chưa có dịp ăn những đặc sản Việt chuẩn vị Bắc, bạn nên ghé ngay đến Dacsan.com để tham khảo và lựa chọn món mà bạn muốn thử ngay bây giờ. Chúng tôi cung cấp và giao hàng tận nơi TP HCM thông qua số Hotline 0901 486 486 bạn nhé!!!

Bạn đang xem: LÀNG NGHỀ GIÒ CHẢ ƯỚC LỄ - 500 NĂM LÀM NÊN LỊCH SỬ
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: