LÀNG ĐÚC ĐỒNG NGŨ XÃ - LƯU GIỮ SẮC THÁI TINH HOA CỦA DÂN TỘC QUA BAO ĐỜI

Từ thời vua Hùng dựng nước và giữ nước đã có các sản phẩm được đúc bằng đồng như: mũi tên, ngọn giáo, chiếc chuông đồng.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 30/07/2021

Từ thời vua Hùng dựng nước và giữ nước đã có các sản phẩm được đúc bằng đồng như: mũi tên, ngọn giáo, chiếc chuông đồng… Một ví dụ khác về sản phẩm được làm bằng đồng nữa đó chính là trống đồng Đông Sơn - sản phẩm biểu tượng cho văn hóa đặc trưng của dân tộc. Nghề truyền thống này đã có từ rất lâu đời và nổi tiếng nhất qua bao đời nay đó chính là làng đúc đồng Ngũ Xã, lưu giữ và phát huy tinh hoa của dân tộc qua bao đời. Nào hãy cùng Dacsan.com tìm hiểu về làng nghề này và khám phá xem những cổ vật đúc ra kỳ công như thế nào bạn nhé!

500 năm lịch sử hình thành làng đúc đồng Ngũ Xã

Vào thời nhà Lê, triều đình tập hợp các nghệ nhân trong 5 làng xã đúc đồng giỏi nhất để lựa chọn đúc nên tiền, đồ thờ và nghề đúc đồng chính thức ra đời từ đây. Người dân kéo về kinh thành lập nghiệp và đặt tên làng mình đóng thành nghề làng Ngũ Xã theo ẩn ý đó.

Với diện tích hẹp chưa đầy 1km2, làng chủ yếu tập trung sản xuất và kinh doanh riêng lẻ các mặt hàng đúc đồng. Những sản phẩm được khắc họa tinh xảo, mang đậm nét văn hóa của kinh thành Thăng Long một cách rõ nét và còn rất rất nhiều những kiệt tác ra đời từ đây.

Người dân làng luôn trau dồi kỹ năng và sáng tạo hơn mỗi ngày để bắt kịp với nhu cầu và thị hiếu của người dùng.

Cho đến ngày hôm nay, có thể nói làng đúc đồng Ngũ Xã là cái nôi đi đầu trong lĩnh vực nghề đúc truyền thống của dân tộc.

Những kiệt tác đúc đồng của làng Ngũ Xã

Pho tượng đồng đen Huyền Thiên Trấn Vũ

Nếu du khách đã ghé đến tòa thờ Quán Thánh sẽ được chiêm ngưỡng pho tượng đồng đen có chiều cao khoảng 4m và nặng gần 4 tấn. Đây là sản phẩm được làm nên từ những đôi bàn tay tài hoa của dân làng từ năm 1677. Có thể nói đây là một trong những kiệt tác lớn nhất được gìn giữ và sử dụng cho đến tận hôm nay của các nghệ nhân làng nghề.

Tượng phật A Di Đà

Xuất thân và tọa lạc tại làng Ngũ Xã, pho tượng phật có kích thước siêu khủng cao gần 4m, nặng hơn 12 tấn đã được chứng nhận là bức tượng đồng to và lâu đời nhất của dân tộc. Bạn sẽ phải bất ngờ bởi sự khéo léo và tài hoa của người dân khi làm nên các sản phẩm quá đổi công phu khi dừng chân nơi đây.

Ghé đến thăm làng đúc đồng Ngũ Xã, bạn sẽ thấy và cảm nhận rõ nét ngọn lửa yêu và cháy với nghề của dân làng. Quả thật tinh thần ấy thật khiến cho người ta ngưỡng mộ.

Hà Nội với bao điều thú vị để bạn khám phá, chả cốm là món đặc sản được đề xuất đầu tiên khi ghé thăm thủ đô đó nha. Món ăn làm say lòng du khách ngay từ lần đầu thưởng thức.

Với tình hình dịch phức tạp như hiện tại chắc hẳn bạn sẽ rất khó bay ra Hà Nội để dùng món ăn này. Không sao vì ở tại TP HCM, Dacsan.com sẵn sàng giao các món đặc sản vùng miền đến nhà bạn trong tích tắc.

Hotline đặt hàng: 0901 486 486

Dacsan.com - Tặng quà đặc sản, trao vạn tinh hoa.

Bạn đang xem: LÀNG ĐÚC ĐỒNG NGŨ XÃ - LƯU GIỮ SẮC THÁI TINH HOA CỦA DÂN TỘC QUA BAO ĐỜI
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: