KHÁ PHÁ CỐM LÀNG VÒNG - CHINH PHỤC VẺ ĐẸP VĂN HÓA ẨM THỰC HÀ NỘI

Cốm làng Vòng mang trên mình những câu chuyện lịch sử riêng biệt. Món ăn đậm chất, món quà tặng quý báu mà thiên nhiên ban tặng cho người dân Hà Nội.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 14/07/2021

Cốm làng Vòng mang trên mình những câu chuyện lịch sử riêng biệt. Món ăn đậm chất, món quà tặng quý báu mà thiên nhiên ban tặng cho người dân Hà Nội. Cốm là sản phẩm kết tinh giữa đất trời và sương sớm, nó biến hóa một cách đa dạng trong các món ăn gia đình. Nào hãy cùng Dacsan.com khám phá nhiều hơn về món ăn ngàn năm này nhé!

Lịch sử cốm làng Vòng

Chuyện từ xa xưa kể lại rằng cách đây ngàn năm khi sữa lúa bắt đầu đọng thành hình, cây lúa uốn cong tươi tốt. Đột nhiên một trận bão lớn ập xuống tầm tã và kéo dài khiến đê ruộng vỡ nhấn chìm tất cả ruộng lúa trong nước sâu. Người dân than khóc vang tận trời khi mồ hôi, công sức coi như đổ đi.

Không để mình mất trắng tay, người dân bèn ra ruộng, nhổ lên những cây bông lúa non trong nước đem về rang khô ở nhiệt độ vừa đủ. Thật không ngờ, món ăn chữa cháy đó lại cứu vớt người dân cả làng Vòng không những vượt qua cơn đói mà cốm đã trở thành món ăn truyền thống dân tộc cho đến tận hôm nay. Vị thơm thơm, ăn vào thì dẻo dẻo lạ miệng. Mỗi năm vào dịp trổ lúa này, người làng Vòng lại ra đồng nhổ một ít và chế biến để ăn rai rai cho vui miệng.

Quy trình làm nên cốm tỉ mỉ và công phu

Ít có ai biết cốm được người dân làng Vòng làm nên rất kỳ công. Vào mỗi thu về, đợi khi cây lúa hoe vàng đúng lúc, người ta chọn những bông dài, hạt mẩy về chế biến. Lúa đã chọn về rồi đem tuốt hạt, rang trên ngọn lửa đều. Khi thấy gạo bắt đầu ngả trắng thì người dân bớt lửa lại để giữa cho nhiệt độ được ổn định thì sản phẩm mới ngon và chín đều.

Sau khi rang xong, cốm được đem đi giã nhẹ nhàng đến khi đạt được độ mịn, dẻo dai. Người ta hay gói món đặc sản này trong lá sen để giúp món ăn giữ mãi hương vị và tăng thêm vị thơm ngon cho món ăn.

Món ăn ngon từ cốm

Hóa thân khá đa dạng khi cốm được làm ra rất nhiều sản phẩm khác nhau nào là chả cốm, xôi cốm và thạch cốm nữa… Món ăn chưa bao giờ vắng bóng trong các bữa tiệc truyền thống của người Hà Nội hay thậm chí là cả bữa ăn hằng ngày thân thuộc.

Chả cốm là món đặc sản nhất định bạn phải thử khi đi du lịch Hà Nội bởi nó chứa đựng hương vị độc đáo, đậm đà, bùi bùi mê mẩn.

Nếu chưa một lần thử, bạn có thể liên hệ đến Dacsan.com, chả cốm sẽ được ship tận nhà bạn!

Hotline đặt hàng 0901 486 486.

Bạn đang xem: KHÁ PHÁ CỐM LÀNG VÒNG - CHINH PHỤC VẺ ĐẸP VĂN HÓA ẨM THỰC HÀ NỘI
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: