Hồng treo gió và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Vào năm 1889, người Pháp đã mang cây hồng lập vườn trồng thử tại khu vực Đankia - Suối Vàng. Sau đó, đến năm 1993, họ lại đưa cây hồng trồng nhiều tại các khu vườn ở Đà Lạt.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 01/11/2022

Hồng treo gió là một loại hồng sấy dẻo bằng phương pháp tự nhiên nhờ gió trời. Chúng được yêu thích bởi độ mềm dẻo, đượm mật ngọt tự nhiên và giàu dưỡng chất. Ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam đều có sản phẩm này. Trong đó sản phẩm hồng treo gió – đặc sản Đà Lạt được ưa chuộng hơn hẳn các loại nhập khẩu.

Hồng treo gió, đặc sản Đà Lạt nức tiếng

Hồng treo gió - đặc sản Đà Lạt có gì đặc biệt?

Đà Lạt vốn là vùng đất nổi tiếng với những loại hồng. Vào năm 1889, người Pháp đã mang cây hồng lập vườn trồng thử tại khu vực Đankia - Suối Vàng. Sau đó, đến năm 1993, họ lại đưa cây hồng trồng nhiều tại các khu vườn ở Đà Lạt. Hợp đất, hợp khí trời, dần dần, cây hồng phủ bóng trên khắp Đà Lạt. Vào mùa thu hoạch, Đà Lạt đẹp nao lòng bởi trái hồng đỏ cam lúc lỉu trên cành.

Ở xứ xở cao nguyên quanh năm sương mù này, hồng cứ thế lớn lên, kết trái dâng quả ngọt cho đời. Hồng được ăn như một loại trái cây tươi, cũng có thể được chế biến làm một loại trái cây khô để tận hưởng hết hương vị và giá trị của loại quả này.

Trong các loại hồng thì nổi bật có hồng treo gió. Hồng treo gió áp dụng công nghệ treo gió có tên là Hoshigaki (Nhật Bản) cho chất lượng vượt trội. Quá trình kỳ công đã tạo ra vị ngon xứng đáng. Các tín đồ ẩm thực đã dùng không biết bao nhiêu ca từ đẹp để miêu tả hương vị dẻo thơm, ngọt ngào của hồng treo bằng gió, đặc sản Đà Lạt. Nhưng chưa bao giờ là lột tả được hết. Chỉ biết rằng, chúng khiến người ăn như được  thưởng thức một đặc sản tinh hoa nhất từ trước đến nay. Vẫn là trái hồng tươi ấy nhưng sao vị ngọt lại vừa thanh vừa đậm đến thế. Vẫn là cái hương tự nhiên ấy sao nó lưu luyến mãi không thôi. Và đặc biệt, cái vị dẻo quánh nhưng chẳng khiến người ăn khó chịu mà chỉ thấy trầm trồ.

Cách làm hồng treo gió như thế nào?

Cách làm hồng treo gió là cả một quá trình dài cùng nhiều sự tỉ mỉ, kỳ công. Nó không nhanh và đơn giản như cách làm hồng sấy bằng lò củi hay lò điện. Mà nó trải qua một sự biến đổi rất chậm từ hồng tươi sang hồng khô nhẹ bằng gió trời.

Bao giờ cũng vậy, khâu đầu tiên là lựa hồng. Thông thường, hồng treo Đà Lạt được làm từ loại hồng trứng. Khi chúng chuyển màu đỏ cam trên cây, người làm hồng sẽ lựa chúng để đem đi làm hồng sấy gió. Lựa được quả ngon nhất, lành nhất, rồi đem rửa sạch nhiều lần, khử trùng và gọt vỏ. Công đoạn tiếp theo là buộc dây treo gió. Chẳng có máy móc nào thay thế con người trong từng công đoạn của cách làm hồng treo gió cả. Sau khi treo lên cao ở nơi có gió thoáng khoảng 7-10 ngày, khi trái hồng bắt đầu mềm dần. Và những người làm hồng lại tiếp tục một kỹ thuật “mát-xa” (massage) cầu kỳ. Họ đeo găng tay, nhẹ nhàng, từ tốn nắn quả hồng để chúng mềm dần và kết tinh mật ngọt bên trong. Việc mát-xa hồng diễn ra nhiều ngày sau đó. Và khi đủ 28-30 ngày mới cho ra đời thành phẩm hồng treo gió ngọt ngon khó cưỡng.

Tại sao hồng treo gió lại kết tinh mật ngọt? Bởi vì, sau thời gian treo gió gần 3-4 tuần cùng với quá trình "mát-xa" thì trái hồng sẽ thoát hết nước, còn lại phần mật và đường tự nhiện bên trong, tạo nên độ ngọt vừa thanh vừa đậm cho trái hồng treo.

Công dụng của hồng treo Đà Lạt

Hồng treo gió vừa có trọn vẹn dinh dưỡng của trái hồng tươi lại vừa được bổ sung thêm nhiều dưỡng chất sau quá trình treo gió 3 -4 tuần. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong hồng treo áp dụng phương pháp Hoshigaki Nhật Bản giàu chất xơ, bổ máu, dồi dào vitamin A, chất chống oxy hóa, kháng viêm. Có lợi cho tim mạch. Tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Đặc biệt, đường trong hồng treo gió là đường tự nhiên 100% nên người dư cân, béo phì cũng có thể thưởng thức. Đặc biệt người thừa cân có thể sử dụng 4-5 hồng treo 1 ngày sẽ giảm được số lượng cân dư thừa. Người cao tuổi hay bị huyết áp cao cũng có thể sử dụng để ổn định huyết áp…

Như vậy, hồng treo gió là một món ăn nhẹ, ăn vặt với hương vị ngon và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Giá bán hồng treo gió

Để làm được 1kg hồng treo gió thành phẩm, người làm phải cần tới 7 - 10kg hồng tươi. Hơn nữa, cách làm hồng treo gió công nghệ Nhật Bản rất kì công, nhiều rủi ro, phụ thuộc vào thời tiết. Nếu chẳng may dính mưa sẽ bỏ đi hết. Do vậy, giá bán dao động ở mức 300.000 đồng nửa ký.

Mua hồng treo gió ở đâu TPHCM để không mua phải hồng sấy dẻo Trung Quốc?

Hồng treo gió Dacsan.com

Dacsan.com là địa chỉ bán hồng treo gió Đà Lạt tại TPHCM, loại chính hiệu, dẻo ngon tự nhiên, chất lượng hương vị tuyệt đỉnh. Thông thường ở mỗi cơ sở sẽ có một vài bí quyết tạo nên hương vị riêng cho trái hồng treo bằng gió. Dacsan.com tuyển chọn loại hồng treo gió ngon nhất của Đà Lạt, được nhiều người kiểm định về chất lượng để cung cấp cho thị trường TPHCM. Vì vậy, nếu bạn muốn thưởng thức hồng treo gió Đà Lạt tại TPHCM, loại ngon nhất, hãy liên hệ tới Dacsan.com.

Hotline tư vấn, đặt hàng: 0901.486.486.

Bạn đang xem: Hồng treo gió và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: