Giò Chả Ước Lễ – Phong Vị Làng Quê Truyền Thống

Giò chả là món ăn lâu đời, gắn bó với người Việt hàng trăm năm qua.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 19/03/2022

Giò chả là món ăn lâu đời, gắn bó với người Việt hàng trăm năm qua. Trên mâm cỗ, trong mâm cơm thường ngày đều thường xuyên xuất hiện món ăn tuy đơn giản nhưng cũng rất đỗi cầu kỳ này. Tới làng Ước Lễ, làng nghề làm giò chả nổi tiếng ở Hà Nội, nghe người dân nơi đây kể về cách làm giò chả mới cảm nhận được hết những nét đẹp của làng nghề truyền thống và những bí quyết để tạo nên món giò chả thơm ngon, đậm chất quê hương.

Nằm ở phía tây nam Hà Nội, làng Ước Lễ thuộc xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 30km và cách trung tâm xã khoảng 600m. Xã Tân Ước có 4 thôn: thôn Ước Lễ, Thôn Chi Lễ, thôn Quế Sơn, thôn Phúc Thụy. Trong đó, Ước Lễ nổi tiếng với nghề làm giò chả và có không gian kiến trúc, cảnh quan đẹp cũng như nhiều công trình kiến trúc truyền thống mang đậm sắc màu dân tộc.

Làng Ước Lễ nổi tiếng với nghề làm giò chả và có nhiều công trình kiến trúc truyền thống mang đậm sắc màu dân tộc

Hiếm nơi đâu còn giữ được những nét cổ như ở làng Ước Lễ, khung cảnh làng quê vẫn được người dân làng gìn giữ. Từ cổng làng ngõ xóm và nhiều ngôi nhà cổ đều tạo nên không gian yên bình đậm chất quê. Và đặc biệt những con người nơi dây vẫn đậm tình đậm nghĩa, thật thà chất phác.

Theo các bậc cao niên, làng nghề làm giò chả hình thành từ khoảng 500 năm. Xưa kia, theo sử sách trong làng còn ghi lại, vào thời nhà Mạc, có một cung tần trong triều đình vốn là người làng Ước Lễ đã về xây cổng làng và dạy cho nhân dân nghề giò chả. Dưới thời phong kiến, món ăn này rất cao quý. Bữa cỗ có mòn giò chả thì coi như sang lắm. Còn bây giờ, món ngon truyền thống này đã trở nên dân dã hơn, mọi tầng lớp đều có thể thưởng thức.

Làng nghề giò chả Ước Lễ theo ước tính đã hình thành từ khoảng 500 năm

Nhiều cụ già giỏi nghề giờ đã truyền nghề cho thế hệ con cháu, những người trẻ nắm giữ bí quyết nghề và đi khắp muôn nơi để phát triển buôn bán và họ vẫn không quên cách làm truyền thống mà cha ông để lại.

Để có được món giò chả thơm ngon, điều quan trọng đầu tiên là cách chọn thịt. Thịt chọn phải là thịt lợn mông từ những con lợn mới mổ, thịt còn tươi ngon. Hiện nay, nhờ có máy móc, thiết bị hỗ trợ nên thịt được xay bằng máy nhưng ở làng Ước lễ, mọi người vẫn giã tay và có lẽ đó cũng là một trong những bí quyết để tạo nên món giò chả thơm ngon của vùng. Thịt được giã thật đều tay sao cho dẻo quánh đến mức không dính chày mới được. Theo truyền thống từ bao đời nay, thịt giã xong sẽ được gói trong lá chuối để giò thơm ngon, dậy mùi, không như cách làm giò công nghiệp gói bằng ống nhôm. Lá chuối cũng phải chọn kỹ, lá nõn lần trong, lá bánh tẻ lần giữa, lá già lần ngoài. Giò sau khi gói sẽ cho vào nồi luộc chín. Đợi nước sôi mới cho giò vào. Thật may mắn nếu ai được ngồi bên bếp lửa, chờ cho món giò chín và được thưởng thức khi còn nóng thì càng cảm nhận vị thơm ngon của giò chả Ước Lễ.

Thịt giã xong phải gói trong lá chuối để giò được thơm ngon, dậy mùi

Ngày nay, không chỉ có những món giò chả truyền thống như giò nạc, giò mỡ, chả cốm, chả quế, chả mỡ… mà thế hệ trẻ còn sáng tạo thêm nhiều món mới như chả ốc, chả sườn sụn, chả cá,… để phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng khắp cả nước.

Những người trẻ Ước Lễ hôm nay dù có buôn bán ở nơi đâu thì họ vẫn luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Bên cạnh đó, nhiều năm gần đầy, người dân chung sức chú trọng phát triển du lịch làng nghề và đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm làng nghề giò chả. Thành quả hôm nay là công sức của những người yêu làng nghề, đó cũng là tâm huyết và mong mỏi để sức sống và thương hiệu giò chả Ước Lễ ngày càng phát triển bền vững.

Về làng Ước Lễ được thưởng thức món ngon của làng nghề quả thực là một trải nghiệm khó quên. Đó không chỉ là món ngon đơn thuần mà trong đó chứa đựng tình yêu của người dân dành cho nghề truyền thống. Có lẽ chính vì sự tỉ mỉ, gìn giữ và yêu nghề bằng tất cả tâm tình mà mà hơn 500 năm qua, tiếng thơm của làng nghề truyền thống Ước Lễ vẫn tồn tại, vẫn để lại trong lòng thực khách những hương vị khó quên.

Bạn đang xem: Giò Chả Ước Lễ – Phong Vị Làng Quê Truyền Thống
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: