DU LỊCH LÀNG NÓN CHUÔNG - CỘI NGUỒN CỦA NHỮNG CHIẾC NÓN LÁ VIỆT NAM ĐẬM BẢN SẮC

Hình ảnh chiếc nón lá cùng chiếc áo dài Việt Nam mộc mạc, giản dị nhưng không kém phần tinh tế đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi một chúng ta.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 19/07/2021

Hình ảnh chiếc nón lá cùng chiếc áo dài Việt Nam mộc mạc, giản dị nhưng không kém phần tinh tế đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi một chúng ta. Chiếc nón lá là đại diện cho cả một nghệ thuật chế tác của nước nhà nhưng chắc hẳn ít có ai biết về nơi sinh ra những sản phẩm thân yêu kia. Nào hãy cùng Dacsan.com ghé đến làng nón Chuông - cội nguồn của những chiếc nón đậm bản sắc.

Làng nón Chuông - 300 năm giữ gìn và phát triển

Từ Hà Nội, nếu muốn di chuyển đến làng nón bạn phải đi ít nhất 45 - 60 phút tương đường gần 40km để đến nơi. Hiện nay làng Chuông thuộc huyện Thanh Oai, vốn là vùng đất tú tài ngày xưa. Hơn hết nơi đây còn lưu giữ lại nhiều kỷ vật nón lá hàng nghìn năm tuổi qua nhiều thế hệ.

Từ thế kỷ XIX, làng bao gồm 25 xóm được gộp từ 7 thôn: Trung Chính, Tây Sơn, Liên Tân, Tân Tiến, Tân Dân, Quang Trung và Mã Kiều. Mãi cho đến năm 2003, 7 thôn này được tách nhỏ ra thành 8 thôn và được áp dụng cho đến tận bây giờ.

Với hơn 300 năm tuổi nghề, chiếc nón lá được xem như một biểu tượng nước nhà, nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Sản phẩm tại làng rất đa dạng, người dân làm nón chóp cho nam, nón ba tầm cho nữ nhưng nón lá vẫn là chiếc nón hút khách nhất.

Tham gia phiên chợ làng nón Chuông

Ghé đến đây, bạn nhất định phải thử một lần tham gia phiên chợ làng Chuông. Người ta chọn các ngày 4, 10, 14, 20, ngày 24 và 30 cuối tháng để diễn ra phiên chợ.

Từ sáng tinh mơ, người ta rao bán những chiếc nón thủ công đẹp đẽ, bắt mắt. Những nguyên liệu làm nên chiếc nón lá cũng được bán tại đây để thử sức cho những du khách học làm.

Cảnh chợ nơi đây ồn ào, náo nhiệt với nhiều tiếng rao. Kẻ mua người bán cười đùa đáng để bạn thử trải nghiệm một lần.

Có một bật mí nhỏ rằng những cô gái họ chia sẻ: “Từ năm lên bảy, lên tám họ đã được các bậc phụ huynh dạy làm nón cách tỉ mỉ để tạo nên những chiếc nón lá mà mình thích’’. Từ đó mà làng nghề phát triển qua bao thế hệ.

Làng nón Chuông thực sự là nơi lưu giữ và phát triển. Nếu có dịp ghé đến đây, bạn hãy mua và chụp cho mình thật nhiều bức ảnh kỷ niệm nhé. Chắc chắn rằng sẽ không làm bạn thất vọng!

Đi chơi nhớ đừng quên Dacsan.com với đặc sản vùng thủ đô - chả cốm Hà Nội nha. Món ăn cũng rất thích hợp làm quà tặng cho người thân của bạn không thua kém gì nón lá đâu đấy!

Bạn đang xem: DU LỊCH LÀNG NÓN CHUÔNG - CỘI NGUỒN CỦA NHỮNG CHIẾC NÓN LÁ VIỆT NAM ĐẬM BẢN SẮC
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: