Đặc sản mắm tôm Ba Làng Thanh Hóa vang danh khắp nước

Nhắc đến đặc sản mắm tôm Ba Làng Thanh Hóa thì người dân cả nước ai cũng đều biết đến vì truyền thống sản xuất lâu đời, hương vị mắm tự nhiên rất thơm ngon.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 07/03/2022

Nhắc đến đặc sản mắm tôm Ba Làng Thanh Hóa thì người dân cả nước ai cũng đều biết đến vì truyền thống sản xuất lâu đời, hương vị mắm tự nhiên rất thơm ngon. Hôm nay, hãy cùng Dacsan.com tìm hiểu sâu hơn về loại đặc sản đậm đà cuốn hút người ăn này nhé!

Mắm tôm Thanh Hóa – Đặc sản xứ Thanh

Nếu miền Nam có mắm ruốc trứ danh, thì miền Bắc có mắm tôm nổi tiếng. Mắm tôm được xem là gia vị chủ chốt trong nhiều món ăn dân dã của người miền Bắc như cà pháo dầm mắm tôm, bún đậu mắm tôm, giả cầy, rựa mận… Do đó, không ít nơi sản xuất mắm tôm tại đây nhưng vang danh và nổi tiếng nhất là mắm tôm của vùng đất Ba Làng – Tĩnh Gia thuộc vùng duyên hải Thanh Hóa.


Mắm tôm Ba Làng Thanh Hóa nổi tiếng khắp mọi nơi với truyền thống ủ mắm lâu đời, hương vị mắm tự nhiên rất thơm ngon

Mắm tôm Ba Làng Thanh Hóa nổi tiếng khắp mọi nơi với truyền thống ủ mắm lâu đời, chất lượng mắm luôn được đánh giá tốt nhất trên cả nước, với đặc điểm: mắm tôm mịn, không chất bảo quản, màu tím nhạt, không còn muối hạt, sệt, có thể vun thành khối sau đó xẹp dần, có mùi thơm của mắm tôm chín, vị thanh, không mặn chát.

Mắm tôm tại đây khi chế biến không sử dụng bất kỳ chất điều vị nào, mà chỉ chủ yếu tận dụng sự tinh khiết từ nguyên liệu moi tươi sạch. Điều này đã giúp cho mắm tôm Ba Làng, Thanh Hóa luôn giữ vững thương hiệu, khẳng định vị trí của mình trên thị trường.

Để có được mắm tôm thơm ngon, người dân vùng làm mắm Thanh Hóa rất chú trọng đến quy trình chế biến cũng như chọn nguyên liệu. Con moi để sản xuất mắm tôm được chọn phải là loại moi tươi, loại moi hớt ở giữa tầng nước, chất lượng tốt, được chọn lọc kỹ càng, không lẫn tạp chất. Phải chọn thật kỹ như thế mới cho ra những mẻ mắm tôm có màu sim (tím nhạt) đến phớt hồng.

Để có được mắm tôm thơm ngon, người dân vùng làm mắm Thanh Hóa rất chú trọng đến quy trình chế biến cũng như chọn nguyên liệu

Sau quá trình chọn moi, người ta chế biến mắm tôm theo cách: pha theo tỷ lệ 20% muối biển, 80% moi tươi, đem trộn đều rồi ủ trong các chum, vại hoặc thùng gỗ với hình thức: “Nắng thì mở, mưa thì đậy”. Phải dùng đúng tỉ lệ theo công thức trên, nếu tỉ lệ muối thấp hơn, moi bị ươn hoặc lẫn tạp chất sẽ cho ra mẻ mắm tôm có màu đen, mùi khó chịu.

Muối dùng để ướp moi được người dân vùng làm phải là muối lấy từ vùng biển Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Muối ở đây có hạt trắng tinh, to, già, được nắng. Muối phải đảm bảo không bị nước mưa, mang về đổ trên nền xi măng khô ráo, cho chảy hết chất nước đắng, sau đó cho vào vại cất vài năm trước khi đem ủ mắm. Cũng chính vì lý do này đã giúp cho mắm tôm Ba Làng Thanh Hóa không có vị mặn chát, mà được vị thanh mặn tự nhiên.

Trong quá trình ủ mắm tôm thì khâu đảo trộn là quan trọng nhất. Khi trộn phải thật chú ý sao cho moi thấm muối thật đều. Trời nắng sẽ mở chum vại ra phơi cho mắm được nắng ngấu và chín kỹ. Trời mưa phải đậy kín tránh để nước mưa lẫn vào, vì nước mưa rơi vào sẽ làm hỏng mắm, làm đen mắm khiến mắm mất màu đặc trưng. Do đó, để tạo ra được một mẻ mắm tôm vừa thơm ngon, vừa có màu sắc đặc trưng thì người dân vùng Ba Làng, Thanh Hóa đã phải rất vất vả từ khâu chế biến lẫn bảo quản lên men. Tuy nhiên, nhờ sự khéo léo, khổ nhọc này đã tạo nên được thương hiệu mắm tôm Ba Làng Thanh Hóa chiếm lĩnh hết sự yêu mến của khách hàng cả trong và ngoài nước.

Mắm tôm khi dùng pha cùng chanh, ớt, đường chấm với thịt luộc là ngon hết sẩy

Mắm tôm Ba Làng Thanh Hóa có mùi vị thơm ngon, không hề khó chịu nhờ sự kết hợp hài hoà giữa độ tươi ngon của moi tươi, với vị mặn nồng vừa đủ của muối biển. Khi dùng pha mắm tôm cùng chanh, ớt, đường, khuấy thật đều hỗn hợp, nêm vừa ăn. Sau đó chấm kèm với đậu phụ và thịt luộc là ngon hết sẩy.

Tại TP.HCM, Dacsan.com là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp sỉ mắm tôm Thanh Hóa cho các quán ăn, quán bún đậu mắm tôm. Liên hệ hotline 0901 486 486 để được tư vấn đặt hàng 24/7.

Bạn đang xem: Đặc sản mắm tôm Ba Làng Thanh Hóa vang danh khắp nước
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: