Cúng ông Công ông Táo 2023, khung giờ nào mới đẹp?

Năm nay, ngày cúng ông Công ông táo 23 tháng Chạp rơi vào thứ Bảy, ngày 14/1/2023 dương lịch. Theo các chuyên gia phong thủy, khung giờ tốt sẽ gồm: giờ Thìn (7h-9h), Tị (9h-11h), đẹp nhất là giờ Thìn.

Tác giả: Lisa Ngày đăng: 05/01/2023

Cúng ông Công ông Táo là một phong tục truyền thống lâu đời của người Việt. Trong đó, giờ cúng đẹp luôn được các gia đình cẩn trọng xem xét với mong muốn cả năm mới gặp nhiều may mắn, điều dữ hóa tốt lành và bình an. Cùng tham khảo giờ cúng ông Công ông Táo đẹp trong năm 2023 này.

Cá chép để thả trong lễ cúng ông Công ông Táo

Ý nghĩa của lễ cúng ông Công ông Táo

Theo quan niệm của người Việt, trong mỗi gia đình luôn có ba vị thần Táo cai quản chuyện nhà cửa, tài vận. Ba vị thần này quyết định mợi sự phúc đức và cát hung cho gia chủ. Do đó, để mong cầu các vị Táo báo cáo lời ý đẹp với Ngọc Hoàng thì hằng năm, vào tháng Chạp, mỗi gia đình đều chuẩn bị lễ cúng Táo quân long trọng để tiễn ông Táo về chầu trời.

Lễ cúng ông Công ông Táo thường được thực hiện trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Vậy năm nay, khung giờ nào đẹp nhất để tiễn ông Táo về trời?

Năm nay, nên cúng ông Công ông Táo vào giờ nào?

Năm nay, ngày Tết ông Công ông táo là ngày 23 tháng Chạp rơi vào thứ Bảy, ngày 14/1/2023 dương lịch. Theo các chuyên gia phong thủy, khung giờ tốt sẽ gồm: giờ Thìn (7h-9h), Tị (9h-11h), đặc biệt lưu ý nên cúng trước 12 giờ trưa. Trong đó, giờ Thìn trong ngày 23 tháng Chạp là giờ Tốc hỷ, là giờ đẹp nhất để thực hiện nghi lễ cúng tiễn ông Táo về trời, hứa hẹn cả năm mới gặp may mắn, những điều dữ hóa tốt lành.

Ngoài ra, trong tháng Chạp cũng có một số ngày đẹp khác để các gia chủ thực hiện nghi lễ cúng ông Công ông Táo. Cụ thể:

Ngày 17 tháng Chạp, các khung giờ đẹp gồm: Tí (23h-1h); Sửu (1h-3h); Thìn (7h-9h); Tỵ (9h-11h); Mùi (13h-15h) và Tuất (19h-21h).

Ngày 18 tháng Chạp, có thể cúng ông Công ông Táo vào các khung giờ: Tí (23h-1h); Dần (3h-5h); Mão (5h-7h); giờ Ngọ (11h-13h); Mùi (13h-15h) và giờ Dậu từ 17h-19h.

Trong ngày 20 tháng Chạp, có thể tiễn đưa ông Táo về trời trong các khung giờ: Sửu (1h-3h); giờ Thìn (7h-9h); Ngọ (11h-13h); giờ Mùi (13h-15h); giờ Tuất (19h-21h) và giờ Hợi (21h-23h).

Cúng ông Công ông Táo cần những gì?

Theo phong tục từ xưa, lễ cúng ông Công ông Táo không cần quá cầu kỳ. Tuy nhiên, cúng ông Công ông Táo cần những gì vẫn luôn là thắc mắc của nhiều người.

Theo đó, lễ vật cúng Táo quân truyền thống thường bao gồm: mũ (hai mũ cho Táo ông và một mũ cho Táo bà). Mũ cho Táo ông có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công ông Táo không cố định hằng năm mà thay đổi theo ngũ hành hàng năm.

Với các gia đình cúng chay, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo có thể gồm các món giò chả chay, canh thập cẩm rau củ hoặc cay măng chay, nem chay, đậu phụ sốt nấm, xôi, chè, gỏi/nộm, món rau củ xào thập cẩm.

Có một trường phái chuẩn bị mâm cỗ cúng chay đơn giản chỉ gồm: 1 mâm ngũ quả, 3 bát chè, 1 đĩa xôi, hoa tươi, nước, nến đỏ và 3 “ông” cá chép sống. Những người theo trường phái này không đốt mũ, tiền vàng và cá chép giấy. Khi thực hiện xong nghi lễ, gia chủ sẽ đem cá thả ra sông, hồ.

Về mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo thì tùy từng điều kiện gia đình sẽ có những chuẩn bị khác nhau. Tuy nhiên thường bao gồm: gà luộc, một miếng thịt heo luộc, 1 đĩa xào, một món canh, giò – chả, cá chép chiên, xôi gấc, trái cây, đĩa muối, đĩa gạo, 1 ấm trà, cau-trầu, 3 chén rượu, 1 bình bông, thêm giấy tiền va vàng mã.

(Ảnh: Thu Uyên)

Một số nơi, lễ vật cúng ông Công ông Táo có thêm một chiếc lọng màu đỏ có diềm vàng; một chiếc bàn đặt mâm lễ trang trọng, trên mặt bàn trải tấm vải đỏ, thêm một miếng vải đỏ dài trải dưới đất như miếng thảm đỏ để đưa tiễn Táo Quân.

Bài văn khấn tiễn Táo Quân chầu trời

Theo Văn khấn cố truyền Việt Nam, bài văn khấn cúng ông Công ông Táo về trời như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay, ngày.... tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần, sau cùng là lạy 3 lần)

Trong dân gian cũng có lưu truyền bài văn khấn ông Công ông Táo:

Nam mô a di đà Phật! (đọc 3 lần)

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là: ...

Ngụ tại: ...

Nhằm ngày.... tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời :

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần).

Như vậy là sau Tết ông Công ông Táo, chỉ còn 1 tuần nữa là bước sang năm mới Quý Mão 2023. Thời điểm này, các gia đình đã bắt đầu gấp rút dọn dẹp, trang trí nhà cửa và sắm Tết rồi! Tết năm nay, nếu muốn có thêm những trải nghiệm ẩm thực mới lạ ngày xuân, bạn có thể bổ sung vào thực đơn các món ngon ngày Tết những món đặc sản ba miền như là thịt bò một nắng ngọt mềm của vùng đất Gia Lai, chả cốm dẻo thơm nồng nàn vị Hà Nội, nem chua rán giòn dai, thịt gác bếp Tây Bắc đậm đà, dồi sụn thơm phức, các loại giò chả Ước Lễ như chả sụn, chả cua biển, chả ốc, chả mỡ nướng, chả mực… Đặc biệt, thử ngay các loại rượu trái cây êm ngon, dễ uống như rượu mơ, rượu táo mèo, rượu sâm dây; thêm các đồ uống giải khát thanh nhiệt như nước mơ đá. Tất cả các sản phẩm Tết của Dacsan.com đều là tươi mới, làm từ nguyên liệu tươi sạch và đạt an toàn thực phẩm theo quy định.

Xem chi tiết các sản phẩm này trên webiste Dacsan.com hoặc gọi ngay 0901.486.486 để được tư vấn và phục vụ nhanh nhất.

Bạn đang xem: Cúng ông Công ông Táo 2023, khung giờ nào mới đẹp?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: