Chùa Ngọc Hoàng – Chốn cầu duyên, cầu con linh thiêng bậc nhất Sài Gòn

Chùa Ngọc Hoàng là ngôi chùa cổ ở Sài Gòn, nổi tiếng là chốn tâm linh cầu con, cầu duyên, cầu bình an linh thiêng bậc nhất. Không chỉ vậy, đây là địa điểm du lịch Sài Gòn sở hữu lối kiến trúc Trung Hoa độc đáo, mỹ lệ.

Tác giả: Lisa Ngày đăng: 21/03/2023

Chùa Ngọc Hoàng là ngôi chùa cổ ở Sài Gòn, nổi tiếng là chốn tâm linh cầu con, cầu duyên, cầu bình an linh thiêng bậc nhất. Không chỉ vậy, đây là địa điểm du lịch Sài Gòn sở hữu lối kiến trúc Trung Hoa độc đáo, mỹ lệ.

Du lịch Sài Gòn thì bên cạnh các địa điểm thiên nhiên, các trung tâm thương mại hiện đại, khu vui chơi sầm uất thì những ngôi chùa cổ cũng là nơi thu hút đông du khách tới tham quan, chiêm bái. Ở Sài Gòn có rất nhiều ngôi chùa cổ được biết rộng rãi, trong đó, không thể không kể đến chùa Ngọc Hoàng. Cùng Dacsan.com khám phá ngôi chùa cổ này nhé!

Chùa Ngọc Hoàng ở đâu?

Địa chỉ chùa Ngọc Hoàng nằm tại số 73, đường Mai Thị Lựu, Quận 1, TP Hồ Chí Minh. Chùa Ngọc Hoàng Sài Gòn còn có tên gọi khác là Điện Ngọc Hoàng hay Phước Hải Tự. Do nằm ở quận trung tâm thành phố nên đường di chuyển tới chùa khá thuận lợi. Cùng với đó, chùa vẫn giữ được vẻ đẹp yên tĩnh hiếm có giữa lòng đô thị nhộn nhịp.

Thời gian mở của của chùa Ngọc Hoàng là mấy giờ, đây cũng là câu hỏi của khách du lịch khi có ý định tới đây. Theo đó, chùa mở cửa mỗi ngày từ 7h – 18h để nhà nhà có thể tới tham quan, chiêm bái, cầu phúc bất cứ lúc nào. Riêng ngày Rằm và mùng 1, chùa mở cửa từ 5h sáng tới 19h tối.

Lịch sử xây dựng chùa Ngọc Hoàng Sài Gòn

Chùa Ngọc Hoàng ở Sài Gòn, theo những ghi chép còn lại cho biết,  được xây dựng vào đầu thế kỷ XX do một người Trung Quốc tên là Lưu Minh, tự Lưu Đạo Nguyên. Mục đích xây dựng ngôi điện là để thờ Ngọc Hoàng Thượng đế. Sau này, vào năm 1982, hòa thượng Thích Vĩnh Khương đã tiếp quản chùa và từ đó, chùa chính thức thuộc về Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đến năm 1984 thì điện thờ Ngọc Hoàng được đổi tên thành Phước Hải Tự. Người dân Sài Gòn quen thuộc gọi bằng tên chùa Ngọc Hoàng Mai Thị Lựu hoặc Phước Hải Tự.

Là chốn linh thiêng bậc nhất cầu con, cầu duyên và có vẻ đẹp kiến trúc Trung Hoa độc đáo, chùa Ngọc Hoàng Mai Thị Lựu hiện nay đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng gần sông Sài Gòn, thu hút đông du khách tới mỗi ngày.

Kiến trúc chùa Ngọc Hoàng có gì đặc biệt?

Chùa Ngọc Hoàng Sài Gòn được xây dựng bởi một người gốc Trung Quốc nên kiến trúc chùa mang nhiều nét của quốc gia này. Vật liệu xây dựng chùa là gạch nung. Điểm nổi bật nhất trong kiến trúc của điện Phước Hải Tự là mái lợp ngói âm dương, bờ nóc và góc mái đều có tượng màu trang trí.

Bên ngoài chùa vẫn mang dáng vẻ cổ kính. Bên trong, các điện đã được trùng tu, xen kẽ có sự xuất hiện của các họa tiết rực rỡ khiến vẻ đẹp của chùa vô cùng thu hút. Đó cũng là điểm gây ấn tượng đặc biệt cho du khách khi du lịch Sài Gòn ghé tham quan chùa.

Chùa Ngọc Hoàng Mai Thị Lưu có 3 tòa là Tiền điện, Trung điện và Chánh điện. Chùa thờ Đạo giáo, hướng về Ngọc Hoàng Đại đế. Tại khu vực Chánh điện là tượng thờ Ngọc Hoàng cùng Huyền Thiên Bắc Đến và các thiên binh, thiên tướng.

Trong chùa có thờ Kim Hoa Thánh Mẫu cùng 12 bà mụ coi sóc việc sinh con đẻ cái.  Đó là lý do chùa nổi tiếng cầu tự, cầu con rất linh nghiệm. Tại các điện, chùa cũng thờ những vị thần linh khác nổi tiếng trong đời sống tâm linh để mang tới bình an, sức khỏe cho gia đình.

Với các bạn trẻ chưa lập gia đình, chùa Ngọc Hoàng là nơi cầu tình duyên với tượng thờ Thánh Mẫu và ông Tơ, bà Nguyệt.

Nghi lễ cầu con ở chùa Ngọc Hoàng

Tại chùa, điện thờ Thánh Mẫu là nơi được ghé thăm nhiều nhất các dịp lễ tết và ngày thường. Nhiều cặp vợ chồng hiểm muộn gửi gắm ước mong con cái tới cầu nguyện Thánh Mẫu và 12 bà mụ.

Nghi lễ đơn giản, lại được hướng dẫn tận tình và nổi tiếng linh nghiệm với người thành tâm và sống thiện lành nên nhiều người sẵn lòng tới đây thành kính dâng lễ nguyện vọng.

Chùa cầu tinh duyên viên mãn

Chùa Ngọc Hoàng Sài Gòn từ lâu nổi tiếng linh nghiệm với nguyện vọng cầu duyên viên mãn. Các cặp đôi nếu có mong muốn kết duyên vợ chồng có thể đến đây thắp hương, đọc tên mình và tên người ấy, rồi thành tâm cầu nguyện. Sau đó, nhớ sờ vào tượng ông Tơ, bà Nguyệt để xin tình duyên viên mãn.

Hằng năm, một lễ hội lớn được tổ chức tại chùa vào ngày 9 tháng Giêng âm lịch. Đó là lễ vía Ngọc Hoàng, được cho là dịp ban phúc lành lớn. Những ngày diễn ra lễ hội, lượng khách viếng chùa rất đông, du khách trải nghiệm du lịch Sài Gòn đúng thời điểm này có thể đến chùa để cầu nguyện, chiêm bái, tham quan và tận hưởng không khí lễ hội ở đây.

Du lịch Sài Gòn có vô vàn địa điểm hấp dẫn và những trải nghiệm ấn tượng. Cùng với đó là nền ẩm thực đặc sắc, khó quên. Muốn thưởng thức đặc sản ba miền tuyển chọn tại Sài Gòn, bạn chỉ cần truy cập website Dacsan.com hoặc gọi 0901.486.486, chọn sản phẩm và đặt mua là sẽ có đặc sản ẩm thực ngon khó cưỡng giao tận nhà.

Bạn đang xem: Chùa Ngọc Hoàng – Chốn cầu duyên, cầu con linh thiêng bậc nhất Sài Gòn
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: