Chùa Một Cột Thủ Đức – Phiên bản “Chùa Một Cột Hà Nội tại Sài Gòn”

Nếu chùa Một Cột ở Hà Nội đã rất nổi tiếng thì chùa Một Cột Thủ Đức (Tp Hồ Chí Minh) cũng là một địa chỉ được nhiều người biết đến. Trong bản đồ du lịch Sài Gòn, ngôi chùa có nét tương đồng với chùa ở thủ đô còn được gọi bằng cái tên khác là chùa Nam Thiên Nhất Trụ.

Tác giả: Lisa Ngày đăng: 16/02/2023

Chùa Một Cột Thủ Đức là địa điểm du lịch tâm linh được ví như phiên bản của “chùa Một Cột Hà Nội tại Sài Gòn”. Với kiến trúc độc đáo, nơi đây là địa điểm du lịch tâm linh thu hút đông du khách tới tham quan, chiêm bái.

Nếu chùa Một Cột ở Hà Nội đã rất nổi tiếng thì chùa Một Cột Thủ Đức (thuộc TP Hồ Chí Minh) cũng là một địa chỉ được nhiều người biết đến. Trong bản đồ du lịch Sài Gòn, chùa Nam Thiên Nhất Trụ còn được gọi bằng cái tên khác, thân quen hơn là chùa Một Cột Thủ Đức bởi những nét tương đồng về kiến trúc với ngôi chùa Một Cột ở thủ đô.

Chùa Một Cột Thủ Đức có kiến trúc tương đồng chùa Một Cột Hà Nội

Khám phá chùa Một Cột Thủ Đức, hay còn gọi là chùa Nam Thiên Nhất Trụ

Lịch sử chùa Nam Thiên Nhất Trụ

Theo những tài liệu đã ghi chép lại, chùa Một Cột Thủ Đức được khởi công vào ngày 8 tháng 4 năm 1958 do Hòa thượng Thích Trí Dũng cùng với sự hỗ trợ của một Phật tử có tên là Đỗ Thị Vinh. Sau gần 20 năm xây dựng, tới năm 1977, chùa đã hoàn thành và lấy tên là Nam Thiên Nhất Trụ như hiện nay.

Khuôn viên chùa Một Cột Thủ Đức

Toàn bộ khuôn viên chùa Một Cột TP Thủ Đức có diện tích khoảng 1ha. Kiến trúc chùa mô phỏng khá giống với bản gốc ở Hà Nội. Điều đó được thể hiện ở các chi tiết rui kèo, mái ngói, xuyên, mái ngói và các đường nét hoa văn bài trí, cách bố trí thờ phụng giống y chang bản chính.

(Ảnh: sưu tầm)

Tuy vậy, chùa Một Cột Thủ Đức vẫn có một điểm khác đó là thay vì dùng gỗ lim như chùa Một Cột Hà Nội thì chùa sử dụng vật liệu chính là bê tông cốt thép. Dù bê tông cốt thép nhưng chùa vẫn có vẻ đẹp tự nhiên, mang dấu ấn đặc trưng của lối kiến trúc hệ phái Bắc Tông. Xung quanh chùa trồng nhiều hoa sen và thả cá. Sân chùa có nhiều cây xanh cổ thụ rợp bóng mát. Từ xa, chùa Nam Thiên Nhất Trụ như một búp sen lớn giữa lòng hồ Long Nhãn. Một khung cảnh đẹp thơ mộng và bình yên. Đây cũng là điều thu hút nhiều người tới tham quan, chiêm ngưỡng và chiêm bái.

Nét đặc sắc của chùa Nam Thiên Nhất Trụ Thủ Đức

Chùa Nam Thiên Nhất Trụ Thủ Đức có khuôn viên hòa hòa với thiên nhiên, bên cạnh đó là sự xuất hiện của các pho tượng lớn được bài trí rất đặc biệt. Tượng Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Bồ Tát Quan Âm khiến không gian chùa càng đặc sắc.

Trong đó, bức tượng Đức Địa Tạng Bồ Tát đúc bằng 61kg kim loại quý được đặt trong khuôn viên gây ấn tượng mạnh. Tượng Phật A Di Đà và tượng Phật Thích Ca ngồi thiền dưới cây bồ đề cũng khiến du khách chú ý.

Chánh diện chùa Một Cột nằm phía sau chùa có kết cấu ba gian. Hai gian bên thờ Đức Địa Tạng Bồ Tát và Đức Quán Thế Âm Bồ, còn gian giữa thờ Đức Thích Ca Mâu Ni Phật. Sau chánh điện có thêm bảo tháp Nam Thiên và là nơi thờ Hòa thượng Thích Trí Dũng.

Kể từ khi thành lập tới nay, chùa đã trải qua nhiều cải tạo, tu sửa. Những giá trị kiến trúc và văn hóa vẫn nguyên vẹn. Chùa Nam Thiên Nhất Trụ Thủ Đức vẫn là địa điểm tâm linh mà nhiều người Sài Gòn tới tham quan, chiêm bái.

Vì vậy, ở Sài Gòn, bên cạnh khám phá các địa điểm nổi tiếng như phố Tây Bùi Viện, chợ Bến Thành, Dinh Độc Lập thì bạn đừng quên tới chùa Một Cột Thủ Đức để chiêm ngưỡng lối kiến trúc độc đáo, đặc sắc.

Bên cạnh đó, bất cứ khi nào muốn thưởng thức các đặc sản ba miền tuyển chọn chất lượng và hương vị thượng hạng, bạn nhớ truy cập website Dacsan.com để được đặt hàng nhanh nhất.

Lưu ý về thời gian mở cửa

Chùa Một Cột Thủ Đức tọa lạc ở địa chỉ 100 Đặng Văn Bi, Bình Thọ, TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh. Thời gian mở cửa là từ 8h -18h. Chùa nằm cách trung tâm thành phố 25km. Việc di chuyển tới chùa Nam Thiên Nhất Trụ khá dễ dàng. Bạn có thể chọn phương tiện cá nhân hoặc phương tiện công cộng, nếu xe buýt thì đi tuyến 06 hoặc 56 từ Bến Thành.

Bạn đang xem: Chùa Một Cột Thủ Đức – Phiên bản “Chùa Một Cột Hà Nội tại Sài Gòn”
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: