Chùa bà Thiên Hậu Quận 5 – Ngôi chùa cổ linh thiêng của người Hoa ở Sài Gòn

Chùa Bà Thiên Hậu là một biểu tượng văn hóa tâm linh đẹp của TPHCM – Sài Gòn với lối kiến trúc cổ và sự linh thiêng.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 31/10/2022

Chùa Bà Thiên Hậu – một địa điểm du lịch Sài Gòn mà bạn không thể bỏ qua. Mặc dù nằm trên mảnh đất Sài thành nhộn nhịp nhưng nơi đây dường như là một thế giới khác. Chùa cách biệt hoàn toàn với cuộc sống sầm uất, nhộn nhịp bên ngoài. Do vậy, khi đến đây, bạn sẽ cảm nhận được sự tĩnh lặng và an yên hiếm có.

Theo lịch sử ghi lại, chùa bà Thiên hậu là nơi thờ tự cổ nhất của người Hoa tại Sài Gòn. Đến nay, tại đây vẫn còn lưu truyền nhiều câu chuyện tâm linh đặc biệt. Bên cạnh đó, với nét kiến trúc độc đáo và nhiều cổ vật của địa danh này sẽ khiến bạn bị thu hút.

1.Chùa Bà Thiên Hậu ở đâu Sài Gòn?

Vị trí tọa lạc của Chùa Bà Thiên Hậu nằm trong khu trung tâm Chợ Lớn tại số 710 đường Nguyễn Trãi, quận 5, TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh chùa là Hội quán Tuệ Thành – đây là địa chỉ mà người Hoa ở Quảng Đông Trung Quốc tập trung. Cách đó khoảng 7km là phố đi bộ Nguyễn Huệ - biểu tượng của TP HCM với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí.

Nếu chưa biết chùa Bà Thiên Hậu ở đâu, bạn có thể đi theo lịch trình gợi ý: đi thẳng hướng Nguyễn Thị Minh Khai, Hùng Vương, Hồng Bàng rồi rẽ trái ở đường Lương Nhữ Học là tới.

Thời gian mở cửa

Thời gian mở/đóng cửa của chùa từ 6h30 đến 16h30.

2. Khám phá chùa Bà Thiên Hậu ở quận 5

Du lịch Sài Gòn không chỉ có những các danh lam thắng cảnh, các địa điểm vui chơi giải trí, các tòa nhà chọc trời hay các khu ăn uống sầm uất. Ghé thăm chùa Bà Thiên Hậu quận 5, bạn sẽ cảm nhận được một không gian rất khác, sự tĩnh lặng, uy nghiêm để sống chậm. Đó chính là điều đặc biệt mà chỉ nơi này mới cho bạn cảm giác ấy.

2.1. Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu là ai?

Tương truyền rằng, Bà Thiên Hậu, tên thật là Lâm Mặc Nương sinh ngày 23/3/1044 tại đảo Mi Châu, Phúc Kiến. Bà khiến những người xung quanh chú ý ngay từ khi còn trong bụng mẹ. 14 tháng bà mới ra đời. Khi tuổi còn nhỏ nhưng bà đã bộc lộ tài năng thiên bẩm ở nhiều lĩnh vực.

Người Hoa thờ cúng bà Thiên Hậu Thánh Mẫu là để bày tỏ lòng biết ơn. Bởi họ tin rằng, việc di chuyển từ Quảng Đông, Trung Quốc đến với Việt Nam một cách bình yên và an toàn nhờ sự hiển linh của bà đã giúp họ vượt qua được mọi trở ngại, khó khăn để an cư lạc nghiệp.

Và kể từ đó, khi người Hoa di dân đến Việt Nam, tín ngưỡng thờ Bà Thiên Hậu cũng theo đó du nhập. Có nhiều ngôi chùa dựng lên thờ bà Thiên Hậu như chùa Bà Thiên Hậu Võ Văn Kiệt, chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương…

2.2. Chùa Bà Thiên Hậu quận 5 được xây dựng khi nào?

Chùa Bà Thiên Hậu được xây dựng vào khoảng năm 1760 (thế kỷ XVIII) do nhóm người Hoa gốc Tuệ Thành cùng nhau góp công sức và tiền bạc làm nên. Đã hơn 260 năm tồn tại, trải qua bao thời gian với nhiều lần trùng tu, ngôi chùa vẫn giữ được lối kiến trúc độc đáo. Năm 1993, địa danh này được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

2.3. Nét độc đáo trong kiến trúc chùa Bà Thiên Hậu quận 5

Chùa Bà Thiên Hậu ở Thành phố Hồ Chí Minh gây ấn tượng với du khách bằng lối kiến trúc hình ấn, bao gồm tổ hợp của 4 gian nhà liên kết với nhau tạo thành hình chữ “khẩu” hoặc chữ “quốc”.

2.3.1. Tiền điện chùa Bà Thiên Hậu

Tiền điện chùa Bà Thiên Hậu có đặt bàn thờ Phúc Đức Chánh thần ở bên phải và bàn thờ Môn Quan Vương Tả ở bên trái. Trong khu vực này có các bia đá ghi lại truyền thuyết về Thiên Hậu Thánh Mẫu cùng những bức tranh vẽ Bà đang hiển linh trên sóng nước.

2.3.2. Trung điện chùa Bà Thiên Hậu

Điểm đặc sắc ở Trung điện của chùa Bà Thiên Hậu là bộ lư “Phát lan” gồm 5 món được điêu khắc tinh xảo. Trong đó, ở hai bên có hình ảnh chiếc thuyền rồng cổ chạm hình nhân cùng chiếc kiệu cổ sơn son thếp vàng. Những vật dụng này thường được người Hoa dùng để rước Bà vào ngày vía Bà.

2.3.3. Hậu điện (chính điện) tại chùa Bà Thiên Hậu Chợ Lớn

Chính điện cũng chính là Thiên Hậu Cung gồm 3 gian:

Gian giữa thờ tượng bà Thiên Hậu Thánh Mẫu (tượng được tạc từ khối gỗ cổ cao 1m). Ở bên phải thờ Kim Hoa Nương Nương. Bên trái thờ Long Mẫu Nương Nương.

Hai gian phụ đặt các tượng thờ Quan Thánh, Thần Tài và Địa Tạng.

Tất cả các pho tượng đều được khoác áo thêu lộng lẫy, uy nghi.

2.3.4. Những bảo vật quý hiện được lưu giữ ở chùa Bà Thiên Hậu quận 5

Chùa Bà Thiên Hậu quận 5 là nơi lưu giữ bảo vật quý. Trong đó, có khoảng 400 đồ cổ, các bức tranh đắp nổi hình tứ linh – Long, Ly, Quy, Phụng. Phần mái hiên, vách tường, nóc nhà có gắn tượng, phù điêu bằng gốm nung dựa theo điển tích của người Hoa Trung Quốc.

Bên cạnh đó, chùa còn chứa rất nhiều lư hương, đỉnh trầm và lư trầm. Một điều khiến bạn sẽ ngạc nhiên vô cùng đó là 10 bức hoành phi, 9 bia đá, 7 pho tượng thần, 6 tượng đá, 2 chuông nhỏ, 23 câu đối, 41 tranh nổi,… Tất cả đều có đường nét tinh tế do được chế tác tỉ mỉ, kỳ công.

2.4. Chùa bà Thiên Hậu Chợ Lớn có gì thú vị?

Địa điểm chụp hình hoài cổ lý tưởng

Chùa bà Thiên Hậu vốn nổi tiếng với kiến trúc độc đáo, cổ xưa nhưng chắc chắn, uy nghiêm. Mỗi góc của ngôi chùa đều là phông nền hoàn hảo cho mọi bức ảnh mang nét đẹp riêng. Bạn có thể chụp tại chỗ bảng sớ màu hồng, hai bức tường gạch hay chỗ hàng rào xanh.

Là địa điểm cầu nguyện và xin xăm linh thiêng của giới trẻ

Tới chùa Bà, bạn có thể cầu nguyện những điều tốt đẹp. Bạn có thể tự mình học văn khấn chùa Bà Thiên Hậu hoặc có thể ghi lại mong ước của mình lên giấy, rồi treo cùng với vòng nhang để cầu xin Bà.

Mách nhỏ bạn, giới trẻ còn truyền tai nhau việc xin xăm (xin quẻ) tại chùa Bà Thiên Hậu để hy vọng đoán biết được những điều trong tương lai. Về mặt tâm linh, điều này sẽ giúp bạn cũng chủ động hơn khi gặp phải khó khăn, thêm tin tưởng vào những điều tốt đẹp.

Nơi tổ chức lễ hội “vía Bà” lớn nhất Sài Gòn

Thời điểm lý tưởng nhất đến với chùa Bà Thiên Hậu là bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, thời điểm thu hút đông đảo người Hoa và người Việt đến cúng bái là những ngày diễn ra Lễ hội “vía bà” lớn nhất Sài Gòn, thông thường vào ngày 22 đến 24/3 âm lịch. Trong những ngày này, có hoạt động chính là rước tượng Bà Thiên Mẫu trên một chiếc kiệu và đi xung quanh chùa. Cùng với đó là các hoạt động lễ hội sôi động như múa lân, múa sư tử, múa rồng... và biểu diễn nghệ thuật do các đội nhạc dân tộc thể hiện.

Chùa Bà Thiên Hậu là một địa điểm văn hóa tâm linh đẹp của TPHCM – Sài Gòn. Nếu bạn là người sinh sống ở đây hoặc khách du lịch, hãy thử một lần tới check-in ngôi chùa này để cảm nhận những điều khác biệt.

Còn bất cứ nào, bạn và người thân, bạn bè muốn trải nghiệm ẩm thực mới mẻ, thưởng thức đặc sản ngon ba miền Bắc – Trung – Nam, bạn chỉ cần truy cập website Dacsan.com là vô số món ngon đặc sản vùng miền cho bạn lựa chọn.

Dacsan.com - địa chỉ uy tín cung cấp đặc sản vùng miền cao cấp, chất lượng!

Hotline tư vấn về đặc sản ngon tại TP HCM: 0901 486 486.

Bạn đang xem: Chùa bà Thiên Hậu Quận 5 – Ngôi chùa cổ linh thiêng của người Hoa ở Sài Gòn
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: