TÌM HIỂU VỀ VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM HÀ NỘI TRƯỚC KHI GHÉ THĂM

Văn Miếu Quốc Tử Giám - Quần thể di tích văn hóa lịch sử của dân tộc. Đây là ngôi trường đại học đầu tiên của nước Việt dưới thời vua Lý Thánh Tông.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 14/07/2021

Văn Miếu Quốc Tử Giám - Quần thể di tích văn hóa lịch sử của dân tộc. Đây là ngôi trường đại học đầu tiên của nước Việt dưới thời vua Lý Thánh Tông. Nơi đây lưu giữ nhiều kỷ vật cũng như bạn sẽ được chiêm nghiệm công trình kiến trúc từ thời cha ông ta để lại. Hãy cùng Dacsan.com khám phá nơi đây các bạn nha!

Lịch sử ngàn năm Văn Miếu Quốc Tử Giám 

Năm 1070 văn miếu được xây dựng dưới thời vua Lý Thánh Tông để thờ Khổng Tử, Tứ Phối và Chu Công. Đến năm 1076, nhà vua Lý Nhân Tông đã cho thành lập Quốc Tử Giám - trường đại học đầu tiên để dạy cho con vua và con nhà quý tộc. Mãi cho đến tận sau này, trường mới nhận các sĩ tử là con nhà thường dân có thành tích học xuất sắc vào ở thời vua Lý Thái Tông và đổi tên thành Quốc học viện ngay sau đó.

Sang thời Hậu Lê, các bia tiến sĩ được lập nên. Tới thời Nguyễn, Quốc tử giám được lập tại Huế, nơi đây được đổi tên thành Văn Miếu Hà Nội.

Ý nghĩa ẩn sâu 

Không đơn thuần chỉ là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, nơi đây là khởi nguồn của truyền thống văn hóa hiếu học, nơi thắp lên ngọn lửa rực cháy cho tri thức nước nhà.

Văn miếu Quốc Tử Giám ngày nay được sử dụng làm nơi tổ chức các cuộc thi thơ văn, nơi khen tặng cho các sĩ tử đạt kết quả cao, nơi hẹn xin chữ của người dân Hà Nội vào các dịp Lễ, Tết… Hơn hết nó là địa điểm vô cùng thu hút khách du lịch gần xa mỗi dịp hè về.

Có thể nói, nơi đây chứa đựng hành trang tương lai cho thế hệ mai sau, là động lực thúc đẩy con dân Việt vươn lên cùng tri thức để xây dựng nước nhà.

Kiến trúc cổ xưa

Với khuôn viên rộng 54331 m2, quần thể di tích này mang nhiều công trình kiến trúc khác nhau. Văn miếu có bố cục đăng đối, chia rõ rệt từng khu theo trục Bắc Nam.

Xung quanh văn miếu được bao bọc bởi các vách ngăn cao rộng, có hồ Văn Chương, gò Kim Châu để ngắm cảnh. Cổng chính có tứ trụ vững chắc và bên trên khắc chữ Hán mang tên “Văn Miếu Môn”.

Lưu ý khi tham quan

- Thể hiện sự tôn trọng của mình qua trang phục nhã nhặn, kín đáo. Đi đứng nhẹ nhàng, giao tiếp lịch sự khi vào đây.

-Không mang chất nổ, vũ khí nguy hiểm vào.

-.Không vẽ bậy lên di tích bạn nhé.

Đây quả thật là điểm đáng đến nhất khi ghé thăm thủ đô. Tuy nhiên, đây thuộc về văn hóa du lịch thôi. Đến Hà Nội bạn chớ quên ăn và mua chả cốm Hà Nội - đặc sản đậm nét dân tộc, thơm ngon khiến bạn mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức.

Nếu chưa thử qua loại đặc sản này, hãy ghé ngay đến Dacsan.com 0901 486 486 để đặt hàng về nhà bạn nhé!

Dacsan.com - Tặng quà đặc sản, trao vạn tinh hoa

Hotline: 0901 486 486.

Bạn đang xem: TÌM HIỂU VỀ VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM HÀ NỘI TRƯỚC KHI GHÉ THĂM
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: